Thứ năm, 18/07/2019 09:23 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Ngành nông nghiệp Pháp chuyển đổi mạnh

24/09/2018, 09:50 (GMT+7)

Ngành nông nghiệp Pháp đang đứng trước cuộc chuyển đổi thế hệ lớn. Theo FRI, trong vòng ba năm tới, ước tính sẽ có 40% chủ nông trang về hưu.

Ưu tiên người trẻ

Trong bản kế hoạch trị giá 5 tỷ euro của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron dự kiến dành để thúc đẩy ngành nông nghiệp sẽ có 1 tỷ sẽ được sử dụng để hỗ trợ các nhà nông trẻ, với các dự án sản xuất theo hướng nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm thuốc trừ sâu, phân hóa học, bảo vệ tốt hơn sức khỏe của người sản xuất, vật nuôi, tiết kiệm năng lượng, phát triển khí mêtan tại nông thôn.

Pháp có ngành chăn nuôi bò khá phát triển

Chính vì vậy việc hỗ trợ những người trẻ dấn thân, trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt và thiên tai gia tăng do biến đổi khí hậu là những thách thức hàng đầu của nền nông nghiệp Pháp. Ngoài ra việc trợ giúp về vốn khởi nghiệp và đặc biệt là đào tạo nguồn nhân lực là hai trong số các yếu tố quyết định thành công.

Trong những năm gần đây, truyền thông nói nhiều đến các khủng hoảng trong ngành nông nghiệp Pháp, từ việc cạnh tranh về giá, thời tiết xấu khiến nhiều lĩnh vực điêu đứng như sữa, lúa mì, thịt bò… Thu nhập được đánh giá là quá thấp đối với một bộ phận đông đảo người làm nghề nông, khiến nhà nông Pháp phụ thuộc nhiều vào các chính sách trợ giá.

Tuy nhiên, có một nghịch lý là nông nghiệp Pháp vẫn tiếp tục là cường quốc ở châu Âu về sản xuất nông nghiệp. Sản phẩm nông nghiệp Pháp nhìn chung vẫn được đánh giá rất cao trên thị trường trong nước và thế giới, đặc biệt về độ an toàn, hương vị thơm ngon, dinh dưỡng cao, với hàng loạt chứng chỉ thực phẩm, đồ uống được chính phủ Pháp cũng như liên minh châu Âu hay các định chế có uy tín chứng nhận.

Trong một cuộc thăm dò dư luận mới đây, 88% người dân Pháp có quan điểm tích cực về nghề nông, vốn lao động hết sức vất vả nhưng chỉ nhận được mức thu nhập tối thiểu. 95% số người được hỏi cho biết nghề nông vẫn quan trọng đối với cán cân kinh tế đất nước.

Theo các chuyên gia phân tích, một trong các bí quyết hàng đầu, đó là sự hỗ trợ thích đáng về tài chính ban đầu và đặc biệt là chính sách hỗ trợ đào tạo nghề ở cấp toàn quốc, cũng như cấp địa phương.  

Chuyển mạnh sang hướng bền vững

Theo bà Frédérique Elbé, Chủ tịch Liên đoàn các cơ sở giảng dạy công lập địa phương và đào tạo nghề nông (APREFA), kiêm hiệu trưởng một trường Trung học Nông nghiệp ở Chartres, thủ phủ tỉnh Eure-et-Loire. Bà Elbé cho biết, tình hình giảng dạy nông nghiệp tại Pháp những  năm gần đây có xu hướng chuyển mạnh sang định hướng sản xuất bền vững.

Thu hoạch phụ phẩm nông nghiệp phục vụ ngành chăn nuôi

“Đối với các bạn trẻ muốn làm việc trong nghề nông, cụ thể là đối với những người theo học chương trình trung học chuyên nghiệp về nghề nông CGEA - tức ngành quản trị kinh doanh nông nghiệp, chúng tôi có nghĩa vụ phải giới thiệu với họ toàn bộ hệ thống trồng trọt. Cụ thể là về hệ thống thâm canh quy ước truyền thống, hệ thống sản phẩm BIO (hay sản phẩm được coi là tôn trọng triệt để môi trường sinh thái tự nhiên). Và thứ ba là hướng đến một nền nông nghiệp bền vững. Sau đó, chính người chủ tương lai sẽ quyết định chọn phương thức canh tác nào”- bà Frédérique Elbé cho biết.

Có nghĩa là làm thể nào để có thể sản xuất vừa với chất lượng cao, vừa nhiều, vừa đồng thời tôn trọng môi trường đất đai xung quanh chúng ta, tức các công nghệ hỗ trợ nông nghiệp bền vững.

Về hướng tiếp cận nông nghiệp bền vững, bên cạnh việc giảng dậy về phương thức sản xuất, bảo vệ môi trường, ngay trong chính các cơ sở đào tạo, chúng tôi thiết lập các điểm thử nghiệm, để giúp các địa phương và các nhà nông có được các mô hình điểm. Với cách tiếp cận bền vững này, chúng tôi thử nghiệm việc luân canh đất, chẳng hạn giữa hai vụ lúa mì, chúng tôi trồng thêm một loại cây khác, để làm cho đất đai màu mỡ hơn một cách tự nhiên, mà không cần phải bón phân hóa học nữa.

THÀNH TRUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận