Thứ ba, 25/09/2018 12:00 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ngày ăn hỏi em mãi mãi vắng chị

22/10/2010, 09:21 (GMT+7)

Xã biển nghèo Hải Xuân, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định đau đớn tột bậc khi mất đi hai người mẹ và hai đứa trẻ chưa tròn tuổi.

Khi bản danh sách những nạn nhân trong vụ khách xe bị lũ cuốn trôi tại Hà Tĩnh được công bố, tất cả mọi con mắt, mọi tấm lòng đều đổ dồn về xã Hải Xuân, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định. Xã biển nghèo này đau đớn tột bậc khi mất đi hai người mẹ và hai đứa trẻ chưa tròn tuổi.

Cả xã buồn thương

Chiều 21/10, chúng tôi có mặt tại xã Hải Xuân khi thông tin chiếc xe khách xấu số vừa được trục vớt liên tục được cập nhật về xã. Rất nhiều gia đình tại đây có máy tính nối mạng internet nên mỗi khi có thông tin họ lại phi xe vào thông báo cho gia đình nạn nhân cũng như hàng xóm được nắm rõ.

UBND xã Hải Xuân trở nên vắng lặng bất thường. Tất cả cán bộ ngồi lại cùng nhau phân chia công việc chuẩn bị hậu sự giúp gia đình nạn nhân. Bí thư Đảng ủy xã Hải Xuân Mai Quang Vang buồn rầu cho biết: Ngay sau khi nhận được thông tin chị Đỗ Thị Lan và chị Phạm Thị Cúc cùng hai cháu nhỏ bị tai nạn trong vụ lật xe khách ở Hà Tĩnh, xã lập tức tiến hành họp và hỗ trợ tạm thời cho gia đình chị Cúc 1 triệu đồng, các đoàn thể chính trị của xã ủng hộ 100 nghìn đồng. Cán bộ xóm Tây nơi chị Cúc cư ngụ đến từng hộ hộ gia đình trong xóm vận động quyên góp ủng hộ và làm một chiếc hòm từ thiện để mai đặt ở đám tang chị Cúc.  

Mỗi người một việc chung tay giúp đỡ gia đình nạn nhân

Trong lúc hoạn nạn này mới thấy hết được tình làng nghĩa xóm mặn mà của người dân xã biển Hải Xuân dành cho nhau.  “Xã đã cử cán bộ cùng người nhà chị Lan, chị Cúc vào Hà Tĩnh giúp đỡ lo khâu hậu sự. Trong đó vừa gọi điện về báo khoảng 10h tối nay thi hài chị Cúc và cháu bé sẽ về đến địa phương. Riêng chị Lan thì được gia đình nhà chồng đưa về quê (Đăk Nông) mai táng. Huyện cũng vừa điện vào xã thông báo sáng sớm ngày mai sẽ vào thăm viếng. Các đoàn thể cũng đang cố gắng hết mình mong giúp được họ càng nhiều càng tốt”, ông Vang cho biết.

Cô Nguyễn Thị Kim Liên, giáo viên mầm non xã Hải Xuân nơi con đầu chị Cúc đang theo học cho chúng tôi biết, khi nghe tin chị Cúc không may qua đời vì thiên tai, Ban giám hiệu nhà trường đã họp và thống nhất miễn học phí và tiền xây dựng cho cháu Hạnh năm nay. Ngày mai nhà trường sẽ vào sớm có việc gì thì giúp đỡ gia đình. 

Không dịp về ăn hỏi em

Tôi ngồi phía sau xe anh Nguyễn Trung Kiên, cán bộ văn phòng Đảng ủy xã Hải Xuân mà không ai buồn nói với nhau một lời vì nỗi đau quá lớn mà xã Hải Xuân đang phải vượt qua. Ngồi thất thần ngoài hiên nhà ôm đứa cháu trong lòng mà hai hàng nước mắt lã chã, bà Nguyễn Thị Sợi, mẹ nạn nhân Cúc, nghẹn ngào: “Con đầu của cái Cúc đấy anh ạ! Cháu nó tên là Lê Thị Bạch Hạnh, khổ thân cháu tôi mới 5 tuổi đầu mà đã mồ côi mẹ. Nó còn nhỏ nên đã biết gì đâu, thấy người ta mang bàn ghế phông bạt đến nó lại tưởng là sắp làm đám cưới. Hôm nay nó một mực không chịu đi học mẫu giáo mà đòi ở nhà để đón mẹ nó mang nhiều bánh kẹo về”.  

Bà Sợi đau đớn khi đầu vàng đưa tiễn đầu xanh

Chị gái, chị dâu của nạn nhân Cúc tiếng méo đi vì khản giọng, mếu máo kể tiếp. “Nó vào Đăk Nông thăm mẹ chồng ốm từ mấy hôm trước. Chồng nó anh thấy đấy bị tàn tật có làm được gì đâu. Tháng trước được Nhà nước hỗ trợ cho hơn 7 triệu đồng, hai vợ chồng nó chắt bóp xây được cái nhà cấp bốn lợp pờ - lô - xi - măng. Nó vào trong đó được anh em nhà chồng cho ít tiền đang định mang về trang trải nợ nần, ai ngờ đi giữa đường thì gặp nạn. Số nó sống đã khổ rồi giờ chết còn thảm thương hơn. Cúc ơi em ơi sao em lại bỏ mẹ, bỏ con đi thế này, cái Hạnh nó đang đợi em về đấy Cúc ơi…”

Ngồi ở nhà chị Lan, chúng tôi liên tục chứng kiến chị Tươi nghe điện thoại của bố từ miền Trung gọi về thông báo tình hình. Qua câu chuyện không thể buồn hơn của hai cha con, chúng tôi được biết đã tìm thấy xác chị Lan. Có một cháu bé được tìm thấy nhưng cả gia đình chị Lan và một nạn gia đình khác vẫn đang nhận đó là cháu mình. Lát sau điện thoại chị Tươi lại vang lên và phía bên kia bố chị thông báo cháu bé không phải con chị Lan. Điều đó có nghĩa cháu bé con chị Lan hiện vẫn chưa được xác định.

Tạm biệt gia đình nạn nhân Phạm Thị Cúc khi các đoàn thể, các hội trong xóm và xã cùng bà con lối xóm tấp nập đến động viên hỏi thăm, chúng tôi tìm đến nhà nạn nhân Đỗ Thị Lan ở xóm Đức Thuận. Thóc lúa phơi ngoài sân chẳng ai buồn dọn khi trời  sắp mưa. Bố mẹ chị Lan đã tức tốc vào Hà Tĩnh khi nghe tin con bị nạn. Giờ chỉ còn duy nhất người bà nội đã già nua và cô em gái chị Lan ở nhà nên không khí càng buồn thiu lạnh lẽo. Nước mắt lưng tròng, Đỗ Thị Tươi em nạn nhân Cúc nấc lên trong đau đớn kể lại cái hôm định mệnh: “Khoảng 4h sáng gia đình em đang ngủ thì bỗng có chuông điện thoại của chị Lan gọi về thông báo đang bị kẹt xe ở Hà Tĩnh. Lúc sau chị em lại gọi bảo nước lũ đã ngập đến chân rồi tắt máy. Sốt ruột quá tôi gọi lại cho chị ấy thì chỉ nghe thấy những âm thành ò í e như kèn đám ma thông báo thuê bao quý khách vừa gọi hiện không liên lạc được. Gia đình tiếp tục hàng chục cuộc điện thoại nữa nhưng đều bặt vô âm tín. Hôm sau xem thời sự mới biết chiếc xe chị ấy đi đã bị lũ cuốn trôi”.

 

Dứt lời, chị Tươi khóc nức nở tự trách vì chị Cúc về quê dự đám hỏi của cô nên mới bị tai nạn như vậy. Chứng kiến hình ảnh đó khiến chúng tôi cảm thấy tim mình nhói đau.

NGUYÊN HUÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận