Thứ ba, 19/02/2019 02:34 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ngày buồn của công nhân cán Gia Sàng

20/03/2013, 08:53 (GMT+7)

Hôm qua (19/3), Cty CP Luyện cán thép Gia Sàng đã tổ chức cuộc họp triệu tập 459 cán bộ, công nhân toàn Cty với mục tiêu người lao động sẽ tự nguyện ký vào bản thỏa thuận và đơn xin tạm hoãn hợp đồng lao động.

Sau những kết quả bết bát trong SX kinh doanh, cuối cùng, DN SX thép có bề dày thành tích bậc nhất Việt Nam đã phải đưa ra hướng giải quyết đối với quyền lợi chính đáng của người lao động (NNVN đã thông tin và được Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên chỉ đạo giải quyết).

Hôm qua (19/3), Cty CP Luyện cán thép Gia Sàng đã tổ chức cuộc họp triệu tập 459 cán bộ, công nhân toàn Cty với mục tiêu người lao động sẽ tự nguyện ký vào bản thỏa thuận và đơn xin tạm hoãn hợp đồng lao động.

Khó khăn chồng chất

Ông Lê Văn Lợi, Chủ tịch HĐQT, Tổng GĐ Cty CP Luyện cán thép Gia Sàng, cho biết, từ sau năm 2008 - một năm sau thời điểm tiến hành cổ phần hóa DN, Cty CP Luyện cán thép Gia Sàng rơi vào tình trạng làm ăn kém hiệu quả, càng SX càng thua lỗ. Đặc biệt, trong năm 2012, do những khó khăn chung của ngành thép, việc SX tại Cty liên tục bị gián đoạn, hầu như mỗi quý chỉ SX một đợt khoảng 1 tháng. Số tiền lỗ trong tháng 8/2012 là 3 tỉ đồng, tháng 11 là 2 tỉ đồng, tháng 12 là 1 tỉ. Tổng số tiền lỗ trong năm 2012 là 27 tỉ và đưa số lỗ lũy kế lên gần 110 tỉ đồng. Thực tế trên đã khiến Cty phải nợ lương, nợ chi trả bảo hiểm của công nhân. Thậm chí, Cty còn không bảo đảm được mức lương tối thiểu cho người lao động (1.050.000 đ/tháng) theo quy định. Nhiều công nhân đã nghỉ việc thường xuyên, công nhân lành nghề phải bỏ việc hoặc chuyển đi DN khác.

Từ những khó khăn trên, lãnh đạo Cty CP Luyện cán thép Gia Sàng đã triệu tập cuộc họp toàn thể cán bộ, công nhân viên của Cty với mong muốn người lao động sẽ tự nguyện ký vào biên bản thỏa thuận và đơn xin tạm hoãn hợp động lao động. Nếu được, Cty sẽ ra quyết định hành chính, chốt số nợ và không phát sinh nợ đối với BHXH.

Công nhân bi quan

Sau nhiều ngày gặp gỡ nhau những tưởng có niềm vui được quay lại làm việc, nhiều công nhân đã ngỡ ngàng và thực sự tỏ ra bi quan. Chị Nguyễn Thị Hiền (công nhân Cty) cho biết, khi Cty thịnh vượng, thế hệ công nhân như các chị phải là những người có bằng cấp, có năng lực. Suốt quãng tuổi thanh xuân đã cống hiến cho sự phát triển của Cty, nay lãnh đạo lại đề nghị nghỉ việc thì quá buồn bã.

Một công nhân khác (đề nghị được giấu tên) cho biết, với 27 năm làm việc cho Cty, nay nghỉ việc thì biết đi đâu, về đâu. Mong muốn của chị đơn giản là Cty thực hiện trách nhiệm đóng BHXH để chị được về hưu.

Trao đổi với NNVN về trình tự giải quyết tiếp theo, đại diện ngành Lao động - TBXH và BHXH tỉnh Thái Nguyên cho biết, nếu việc công nhân tự nguyện xin tạm hoãn hợp đồng lao động không được thực hiện thì các cơ quan chức năng phải tính đến việc xác định rõ, liệu Cty có thể phục hồi SX? Từ đó, chốt số nợ BHXH, giải quyết bảo đảm quyền lợi cho công nhân theo Quyết định 1111/QĐ - BHXH của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam và Luật Lao động.

Anh Bùi Đình Thủy (công nhân phân xưởng cán) với 30 năm 4 tháng làm việc cho Cty nên đã được nhận quyết định về hưu bắt đầu từ 1/1/2013. Vậy mà suốt mấy tháng qua, anh Thủy không biết sổ lương hưu ở đâu và mình phải lĩnh lương ở chỗ nào. Anh Thủy cho biết, vì Cty nợ BHXH đối với công nhân nên cùng với trường hợp như anh còn có 48 người khác cũng không được chốt số bảo hiểm.

Anh Thủy ngậm ngùi, thế hệ những cặp vợ chồng công nhân ngoài bốn năm mươi cùng làm việc trong Cty thì đành ngồi chờ chế độ. Vậy là, lo cái ăn cái mặc hằng ngày, nhiều người thành phận phu phen, lang bạt; nhiều cặp vợ chồng phải ra đầu đường, đầu chợ bán củ khoai, con ốc, chén trà kiếm bát cơm bát cháo. Những cặp vợ chồng công nhân ngấp nghé tuổi hưu đã vậy, những cặp son trẻ ngoài hai ba mươi mới thực sự trớ trêu. Nhiều người đề nghị, lãnh đạo Cty cần giải quyết vấn đề việc làm có tình, có lý đối với trường hợp những vợ chồng trẻ cùng là công nhân trong Cty.

Trước hàng loạt những kiến nghị, đề xuất của công nhân, ông Vũ Xuân Đông, Phó Tổng giám đốc kiêm Chủ tịch Công đoàn Cty, không thể trả lời rõ ràng. Ông Đông nói, những kiến nghị đó nếu có anh Lợi (Chủ tịch HĐQT, Tổng GĐ Cty) ở đây thì anh Lợi sẽ trả lời rõ ràng được. Cả hội trường có gần 500 công nhân mới té ngửa mà vỡ lẽ ra là ông Lê Văn Lợi đã rời khỏi cuộc họp. Hóa ra, với vị trí là người sử dụng lao động, vậy mà ông Lợi chỉ đến phát biểu khai mạc nói về những khó khăn của Cty, đề nghị công nhân thông cảm và ký vào đơn xin tạm hoãn hợp đồng lao động rồi bỏ đi.

ĐỒNG VĂN THƯỞNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận