Thứ ba, 16/07/2019 01:07 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Ngày Đại đoàn kết ở bản vùng cao dân tộc Dao Chí Đòi

11/11/2018, 17:18 (GMT+7)

Với người Chí Đòi, đại đoàn kết đơn giản là ngày bà con tụ họp, hát ca, uống rượu và tạm quên đi sự nghèo khổ, lam lũ hàng ngày.

Thổi kèn là một trong những tiết mục văn nghệ của người dao Chí Đòi

Trong một chuyến công tác tới vùng đồng bào miền núi Cao Bằng, PV Báo NNVN đã được Chủ tịch UBND xã Yên Lạc - Hoàng Chàn Sơn mời đi cùng tham dự ngày hội đại đoàn kết ở bản nghèo nhất của xã có tên là Chí Đòi. Nhân dân trong bản đều là người đồng bào dân tộc thiểu số, 100% là người dân tộc dao.

Lượn giao duyên của người dao Yên Lạc

Trải qua quãng đường quanh co theo các sườn núi, mặt đường toàn đất đá. PV cũng đã tới được Chí Đòi. Bản vùng cao này cách trung tâm xã Yên Lạc khoảng 10km, cách phố huyện Nguyên Bình (Cao Bằng) gần 60km. Mặc dù đã là năm 2018, nhưng Chí Đòi vẫn là mảnh đất 3 không: không đường giao thông, không điện lưới Quốc gia và không có sóng điện thoại. Điều đó phần nào nói lên được đời sống kinh tế của người Chí Đòi nghèo khổ và điều kiện khó khăn như thế nào.

Tiết mục chưa hết, nhưng có người đã rót sẵn ly rượu để chúc mừng màn biểu diễn

Tuy nhiên Chí Đòi là có một nét văn hóa vô cùng đặc sắc mà không phải nơi nào cũng có, đã được thể hiện qua ngày đại đoàn kết. Tất cả người dân tập trung đến ngôi nhà xây duy nhất ở bản, vì đây là điểm trường học do Nhà nước đầu tư, nên có sân rộng, bằng phẳng. Họ tập trung để ca hát cho nhau nghe những bài hát của dân tộc dao, được truyền từ đời này sang đời khác. Đặc sắc nhất chính là màn hát lượn giao duyên giữa những người đàn ông, phụ nữ với nhau. Những câu ca nói về tình yêu đôi lứa, nói về kinh nghiệm sản xuất lâu đời,… Cũng không thể thiếu màn thổi kèn, nhạc cụ dân tộc của người dao. Còn những người già, người có uy tín thì kể những câu chuyện ngụ ngôn, truyền thuyết, hay những chuyện đã từng trải qua cho mọi người nghe. Bên có đó một số trò chời dân gian khác.

Cũng giống những chương trình Đại đoàn kết ở nơi khác, cuối chương trình là tổ chức ăn uống. Nhưng ở Chí Đòi khác một điểm đó là bữa cơm được làm từ chính những sản vật do mọi người đóng góp. Góp gạo, củ quả do nhà trồng được, và góp lợn để thịt ăn,… và cùng nhau nấu nướng. Những món ăn rất đơn giản, đạm bạc nhưng thắm tình đoàn kết. Đương nhiên, rượu men lá chính là món ăn tinh thần không thể thiếu trong những bữa ăn và đời sống hàng ngày của người đồng bào Chí Đòi.

Chí Đòi là bản vùng cao của tỉnh miền biên viễn Cao Bằng, nơi vẫn chưa đường giao thông, điện lười QG và sóng điện thoại
Chia 2 phe để hát lượn giao duyên, làn điệu dân tộc đặc trưng của người dao
Mọi người tập trung nghe một người đàn ông kể chuyện “ngày xửa ngày xửa”
 
Tất cả bà con trong bản tập trung ăn cơm, uống rượu thắm tình đoàn kết
TOÁN NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận