Thứ ba, 11/12/2018 11:20 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ngày đầu tiêm trở lại vắcxin Quinvaxem "5 trong 1" ở Hà Nội

06/11/2013, 10:03 (GMT+7)

Hôm qua 5/11, có khoảng 600 điểm tiêm chủng thuộc Trung tâm Y tế của 29 quận, huyện trên địa bàn Hà Nội bắt đầu triển khai tiêm trở lại vắcxin “5 trong 1” Quinvaxem.

Hôm qua 5/11, có khoảng 600 điểm tiêm chủng thuộc Trung tâm Y tế của 29 quận, huyện trên địa bàn Hà Nội bắt đầu triển khai tiêm trở lại vắcxin “5 trong 1” Quinvaxem cho trẻ em dưới 1 tuổi.

Trao đổi với NNVN, ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cho biết, khoảng 68.000 liều vắcxin đã được chuyển đến các điểm tiêm chủng. Tại tất cả các điểm đều có sẵn một đội cấp cứu cơ động, sẵn sàng xử lý nhanh khi trẻ bị phản ứng sau tiêm hoặc sốc phản vệ.

Theo ông Cảm, việc tiêm trở lại vắcxin Quinvaxem sẽ thực hiện vào buổi sáng để thuận lợi cho việc theo dõi diễn biến sức khỏe trẻ sau tiêm chủng. Với quy định mỗi buổi tiêm không quá 50 trẻ, nên dự tính ở những điểm tiêm chủng vắng trẻ sẽ thực hiện tiêm từ 2-5 ngày.

Nơi đông dân cư sẽ thực hiện tiêm từ 7-10 ngày. Trung bình mỗi năm, Hà Nội có khoảng 150.000 trẻ em dưới 1 tuổi cần tiêm chủng vắcxin Quinvaxem. Điều đáng mừng là, trên địa bàn Hà Nội, suốt buổi sáng chưa có bất kỳ thông tin xấu nào liên quan đến việc tiêm chủng trở lại.

Tại điểm tiêm chủng phường Phan Chu Trinh, Hà Nội

Theo khảo sát nhanh của phóng viên ngày 5/11 tại Trung tâm Bác sĩ gia đình 50C Hàng Bài, có rất nhiều bà mẹ tin tưởng đưa con đến tiêm chủng trở lại vắcxin Quivaxem “5 trong 1”.

Bác sĩ Lê Bích Thanh cho biết, Trung tâm đã tiến hành tiêm từ ngày mùng 4, đến nay đã có gần 100 trẻ em được tiêm vắcxin này. Tất cả đều an toàn, không có dấu hiệu gì cả.

Tuy nhiên, trong ngày mùng 5, qua khám sàng lọc đã phát hiện một số trẻ có thân nhiệt từ 37,1 độ C hoặc có các dấu hiệu viêm da, viêm mũi họng hoặc viêm phế quản, các bác sĩ đã ngừng không tiêm cho bé và hướng dẫn cho gia đình “chỉ đưa con đi tiêm phòng vắcxin Quinvaxem khi thân nhiệt hoàn toàn bình thường”.

Cách đấy không xa là điểm tiêm chủng của phường Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm. Tư vấn cho các bà mẹ đưa con đến tiêm chủng vắcxin Quinvaxem, BS Nguyễn Thu Mai cho biết, có khoảng 30 cháu đến tiêm trong sáng ngày mùng 5. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều bà mẹ tỏ ý lo lắng nên hỏi BS rất kỹ về cách đề phòng của trẻ sau khi tiêm.

BS Mai lưu ý, các bà mẹ tuyệt đối không xoa, bóp, chườm hoặc đắp bất kỳ thứ gì vào vết tiêm của con nếu như thấy vết tiêm tấy đỏ. Bởi việc chườm đá lạnh, bôi chanh hay thứ gì đó vào vết tiêm có thể khiến vùng tiêm nhiễm trùng, áp xe, hay axit của chanh sẽ làm mất tác dụng của vắcxin.

Với kinh nghiệm gần 20 năm tiêm chủng cho trẻ, BS Mai khuyến cáo các bậc cha mẹ lưu ý: Mũi tiêm phối hợp này có thể khiến trẻ bị sốt cao, thậm chí sốt rất cao, đau vùng tiêm nên trẻ phải được theo dõi sát sao. Nếu thấy trẻ bỏ bú, tím tái, hoặc có tai biến bất thường phải đưa con đến cơ sở y tế gần nhất.

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận