Thứ tư, 17/07/2019 07:56 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Ngày hội của đoàn kết, tinh thần thượng võ

18/11/2013, 09:37 (GMT+7)

Từ ngày 14 - 17/11, lần đầu tiên tỉnh Sóc Trăng tổ chức Festival đua ghe ngo đồng bào Khmer ĐBSCL - Sóc Trăng lần thứ I.

Từ ngày 14 - 17/11, lần đầu tiên tỉnh Sóc Trăng tổ chức Festival đua ghe ngo đồng bào Khmer ĐBSCL - Sóc Trăng lần thứ I.

Trên khắp phố phường TP Sóc Trăng tưng bừng cờ, hoa. Hàng ngàn người dân địa phương đón chào các đoàn vận động viên và bà con đồng bào Khmer các tỉnh Bạc Liêu, Cà Mau, Hậu Giang, Kiên Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long và TP Cần Thơ về cổ vũ cho các đội đua ghe ngo.

Vào 20h ngày 15/11, bên bờ sông Maspero ở trung tâm TP Sóc Trăng, khi ánh trăng nhú lên tỏa sáng hòa cùng hàng trăm ánh đèn rực rỡ sắc màu, lễ khai mạc Festival đua ghe ngo đồng bào Khmer ĐBSCL - Sóc Trăng lần thứ I năm 2013 đã được tổ chức long trọng.

Ghe ngo ra mắt khán giả trước khi bước vào trận thi đấu

Xuất phát từ ý nghĩa lễ hội truyền thống Oóc om bóc của đồng bào dân tộc Khmer ĐBSCL diễn ra vào các ngày 14 - 15/10 âm lịch, còn gọi là lễ hội đưa nước, tiễn dòng nước lũ về cội nguồn để chuẩn bị gieo trồng vụ mới; năm nay, được sự cho phép của Thủ tướng Chính phủ, lần đầu tiên lễ hội truyền thống được nâng lên mang tầm quốc gia - Festival đua ghe ngo của đồng bào dân tộc Khmer.

Tại lễ khai mạc, ông Mai Khương, Chủ tịch HĐND tỉnh Sóc Trăng, Trưởng Ban tổ chức Festival đua ghe ngo đồng bào Khmer ĐBSCL lần I, nhấn mạnh ý nghĩa lễ hội: Festival đua ghe ngo đồng bào Khmer ĐBSCL lần đầu tiên tổ chức tại Sóc Trăng là sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch có quy mô lớn, mang tính nhân văn sâu sắc, thể hiện sự gắn bó cộng đồng của đồng bào Khmer Nam bộ và tinh thần đoàn kết của 3 dân tộc anh em Kinh - Khmer - Hoa trong khu vực ĐBSCL.

Điểm nhấn đặc biệt quan trọng và hấp dẫn nhất trong Festival là giải đua ghe ngo truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer ĐBSCL, với 62 đội ghe ngo nam và nữ có dịp giao lưu tranh tài trong 2 ngày 16 - 17/11 để đạt thành tích cao nhất mang về cho địa phương mình.

Bộ trưởng Bộ VH-TT- DL Hoàng Tuấn Anh khẳng định: “Festival đua ghe ngo đồng bào Khmer ĐBSCL thể hiện tình đoàn kết, tính thượng võ của 3 dân tộc Kinh - Khmer - Hoa trong khu vực nên cần được tôn vinh, gìn giữ và phát huy, tạo động lực cho sự phát triển và vun đắp thêm tình gắn bó của các dân tộc anh em trong vùng”.

Các đội ghe nam tranh tài ở vòng loại

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cho biết: Năm 2013, Chính phủ giao cho tỉnh Sóc Trăng tổ chức Festival đua ghe ngo đồng bào Khmer ĐBSCL lần I, đây là điều kiện thuận lợi để tỉnh Sóc Trăng giới thiệu, quảng bá, mời gọi đầu tư về phát triển kinh tế - xã hội, phát triển văn hóa, thể thao và du lịch cho địa phương theo hướng liên kết vùng.

Đồng thời tạo tiền đề để Sóc Trăng tiếp tục cùng với các tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL nâng cao chất lượng và tầm tổ chức sự kiện Festival đua ghe ngo những lần sau theo hướng xã hội hóa ngày càng cao, tạo điểm nhấn, điểm đến hấp dẫn, thân thiện cho các nhà đầu tư, du khách trong và ngoài nước đến Sóc Trăng và các tỉnh, thành khu vực ĐBSCL.

Sau lễ khai mạc, dòng sự kiện diễn biến chính trong ngày 16/11 là thi đấu đua ghe ngo nữ, thi đấu vòng loại đua ghe ngo nam. Sáng 17/11 tiếp tục thi đấu vòng loại, chung kết đua ghe ngo nam và tổng kết. Bên cạnh đó, trong những ngày 14 - 17/11 liên tiếp các hoạt động phần hội mang đậm bản sắc văn hóa Khmer và văn hóa cộng đồng như: Lễ cúng trăng (lễ Oóc om bóc), Hội thi thả đèn nước (Lôi protip), Liên hoan Nghệ thuật sân khấu Dù kê Khmer Nam bộ.

Về phần chợ, hội chợ thương mại với qui mô 500 gian hàng; Liên hoan ẩm thực 3 dân tộc Kinh - Khmer - Hoa với gần 60 gian hàng tham gia; Trò chơi dân gian và Hội thao dân tộc...

Tại triển lãm các thành tựu kinh tế - văn hóa - xã hội tỉnh Sóc Trăng, điểm thu hút đông đảo khách tham quan chính là những mô hình tiến bộ trong sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản gắn với đời sống sản xuất cộng đồng của các dân tộc, đặc biệt là của đồng bào Khmer.

Hai đội nữ tranh tài về đích

Triển lãm ảnh “Ký ức Sóc Trăng” có khoảng 150 bức ảnh tái hiện hình ảnh Sóc Trăng xưa qua các giai đoạn: Trước năm 1954, từ 1954 đến 1975, từ sau ngày giải phóng đến ngày tái lập tỉnh. Bên cạnh đó, còn có những hình ảnh của các nhân vật tiêu biểu trên các lĩnh vực của tỉnh nhà được xã hội tôn vinh như: Nhà Nông học Lương Định Của (“ông tổ” của giống lúa Nông nghiệp 1), học giả Vương Hồng Sển, nhà văn Nguyễn Tử Quang, Anh hùng quân đội Sơn Ton, Huỳnh Cương, mẹ VNAH, anh hùng LLVT - Huỳnh Thị Tân (Má Tám), nhà văn Lê Vĩnh Hòa, nhạc sĩ Thanh Sơn…

Nhân dịp diễn ra Festival, sáng ngày 16/11 Cty Tân Huê Viên tại TP Sóc Trăng đã thực hiện 3 cái bánh với trọng lượng khổng lồ được xác lập kỷ lục Việt Nam.

Đó là chiếc bánh in nặng gần 600 kg, có đường kính 2,2 m, dày 20 cm, tổng trọng lượng là 595 kg. Nguyên liệu để làm chiếc bánh in gồm: 300 kg đậu xanh, 180 kg bột bánh in, 50 kg cơm sầu riêng, 20 kg đường cát trắng, 40 kg mè đen, 5 kg lá dứa. Để hoàn thành chiếc bánh in này, người ta cần đến 20 thợ và làm liên tiếp trong 5 giờ đồng hồ (chưa tính giai đoạn làm nguyên liệu).

Kế đến là bánh pía nặng 306 kg, có đường kính 1,3 m, được làm từ bột, trứng, đậu xanh và kem với bơ. 

Bánh pía nặng 308 kg được xác lập kỷ lục Việt Nam tại Festival đua ghe ngo Sóc Trăng

Cuối cùng là đĩa cốm dẹp nặng 108 kg, có đường kính 1,2 m, được làm từ 90 kg cốm dẹp và 30 trái dừa cứng cạy (loại dừa già sắp khô trái).

Ông Thái Tuấn, Giám đốc Cty TNHH Tân Huê Viên, cho biết: Đây là 3 sản phẩm đặc trưng của Sóc Trăng, cũng là sản vật trong lễ cúng trăng của người Khmer. Tân Huê Viên thiết lập 3 kỷ lục này vì muốn đóng góp cho địa phương và quảng bá thương hiệu đến du khách gần xa.

Được biết tổng chi phí làm ra 3 cái bánh là 500 triệu đồng, và sau khi được xác lập kỷ lục, Tân Huê Viên  cử 50 nhân viên cắt bánh phục vụ cho hơn 10.000 khán giả và Ban tổ chức trong ngày diễn ra lễ hội đua ghe ngo.

Giải đua ghe ngo có 62 đội (13 đội nữ), 3.500 vận động viên của các tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Hậu Giang, Kiên Giang Trà Vinh, Vĩnh Long và TP Cần Thơ. Các đội nam chia thành 16 bảng, thi đấu cự ly 1.200 m; các đội nữ chia thành 4 bảng thi đấu cự li 1.000 m.

HỮU ĐỨC-LÊ HOANG VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận