Thứ bảy, 20/04/2019 11:16 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Ngày hội của nhà nông

28/06/2011, 14:50 (GMT+7)

Liên hoan Văn nghệ và Thi đấu thể thao quần chúng 11 xã điểm xây dựng NTM đã diễn ra tại xã Tam Phước, huyện Phú Ninh- Quảng Nam.

Liên hoan Văn nghệ và Thi đấu thể thao quần chúng 11 xã điểm xây dựng NTM đã diễn ra tại xã Tam Phước, huyện Phú Ninh- Quảng Nam. Đây thực sự là dịp giao lưu văn hóa, kiến thức của nhà nông, là sân chơi sôi động, bổ ích, là điểm hẹn mới của những nhà nông thời xây dựng NTM.

Tràn ngập niềm vui

Liên hoan lần này được tổ chức tại xã Tam Phước. Đây là 1 trong 11 xã của cả nước được Trung ương chọn xây dựng thí điểm mô hình NTM vào năm 2009. Lão nông Nguyễn Văn Nhân, người xã Tam Phước, phấn khởi: "Được chọn là xã điểm xây dựng NTM đã vui rồi, giờ còn được là nơi hội tụ, đua tài của các nhà nông thì bà con tui ở đây ai cũng phấn khởi".

Đúng như vậy, với người dân xã Tam Phước, đây là ngày hội lớn. Bởi sau hơn 1 năm triển khai xây dựng mô hình NTM, đến nay Tam Phước đã đạt được những kết quả tốt đẹp. Hiện Tam Phước đã đạt 12/19 tiêu chí xây dựng NTM. 

Không khí càng rộn ràng khi đoàn nghệ thuật quần chúng và thể thao của các xã điểm NTM toàn quốc “đổ quân” về Tam Phước. Đoàn của xã Tân Lập (huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước) gồm 40 người. Cho dù vượt qua quãng đường gần 1.000km, nhưng các thành viên của đoàn rất vui khi đặt chân đến Tam Phước; họ reo hò vui sướng, khiến không khí càng thêm náo nhiệt. Tiếp theo là các đoàn đến từ tỉnh: Bắc Giang, Điện Biên, Trà Vinh, Kiên Giang…

Tổng số lượng diễn viên, vận động viên tham dự Liên hoan lên đến hơn 540 người. Mùa hè, cái nắng miền Trung oi bức nhưng tất cả các đoàn đều thể hiện tinh thần vui tươi, phấn khởi.

Điểm hẹn mới của nhà nông

Đây thật sự là điểm hẹn mới của những nhà nông. Họ đã có dịp giao lưu với nhau, học hỏi nhau về những kiến thức nhà nông, những kinh nghiệm tích lũy từ những bạn bè của khắp mọi miền đất nước. Từ cách làm trang trại cho đến cách chăn nuôi gia súc và chăm bón cho ruộng đồng xanh tốt để có được những vụ mùa bội thu.

 Riêng với chương trinh liên hoan văn nghệ, theo ông Trần Duy Bình, tổng đạo diễn: “Chương trình góp phần xác định rõ hơn những nội dung về huy động nội lực, cách thức để người dân thực sự là chủ thể trong xây dựng NTM”. Quả thật vậy, Liên hoan văn nghệ lần này đã dựa trên nhu cầu sinh hoạt tinh thần của người dân nên đã tạo ra những chương trình hoạt động mang tính cộng đồng, ai cũng có thể tham gia.

Những nhà nông đã bị cuốn hút bởi những điệu múa xòe của các cô gái Thái mà đoàn Điện Biên mang đến. Đoàn Bình Phước cũng không kém vui với điệu giã gạo đêm trăng của đồng bào Stiêng. Còn đội chủ nhà xã Tam Phước gửi đến các đội bạn những câu hò khoan đậm chất Quảng, kể về quê hương Phú Ninh thắm đượm nghĩa tình. Chương trình được đa dạng hơn với sự góp phần của các môn thi đấu thể thao, với những trò chơi dân gian như nhảy bao bố, đẩy gậy, mang vác vật nặng...

Ông Hoàng Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, khẳng định: Hoạt động của Liên hoan lần này nhằm khuyến khích phát triển phong trào văn nghệ và thể thao quần chúng, hướng các hoạt động vào ca ngợi, cổ vũ nhân dân thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng NTM, trước hết là ở 11 xã điểm.

Cũng nhân dịp này, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức Toạ đàm “Xây dựng đời sống văn hóa NTM". Tại buổi tọa đàm, đại diện các xã điểm đã mạnh dạn bày tỏ những vấn đề trọng tâm trong quá trình triển khai xây dựng mô hình thí điểm NTM tại địa phương mình.

Các ý kiến đã tập trung vào 4 nhóm vấn đề: Nâng cao chất lượng phong trào xây dựng gia đình văn hóa, thôn, làng, ấp, bản văn hóa; hoàn thiện Trung tâm Văn hóa - Thể thao xã; Nhà văn hóa - khu thể thao thôn; phát triển các hoạt động văn hóa góp phần xây dựng nông NTM; nâng cao nhận thức về pháp luật, ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật ở nông thôn.

Sau những ngày tranh tài, giao lưu và toạ đàm “Xây dựng đời sống văn hóa NTM”, Liên hoan khép lại vào tối ngày 26/6. 11 Huy chương Vàng và 11 Huy chương Bạc được trao cho các tiết mục văn nghệ. Ở phần thi đấu thể thao, giải Nhất toàn đoàn được trao cho đoàn xã Tân Thịnh (huyện Lạng Giang, Bắc Giang); giải Nhì được trao cho đoàn Tam Phước (Quảng Nam); giải Ba thuộc về đoàn Thanh Chăn (Điện Biên); giải Khuyến khích được trao cho đoàn xã Định Hòa (huyện Gò Quao, Kiên Giang).

Xin mượn lời ông Phan Văn Bảy, một lão nông tham gia Liên hoan lần này, để kết thúc bài viết: “Tui già rồi nhưng thấy cách mà Nhà nước cho xây dựng NTM thật là hay. Nó phát huy được sức mạnh, sự đoàn kết của cả cộng đồng. Tui tin tưởng nông dân thời nay và con cháu mình sẽ xây dựng thành công, vững chắc mô hình này".

CHÚ TRỌNG XÂY DỰNG NTM TỪ THÔN, XÓM

Phát biểu tại buổi toạ đàm "Xây dựng đời sống văn hóa NTM”, đồng chí Trương Tấn Sang (ảnh), Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương chương trình xây dựng mô hình thí điểm NTM, nhấn mạnh: Trong thời gian qua, 11 xã điểm được Trung ương chọn làm thí điểm xây dựng NTM đã có những thành tích vượt bậc. Ðời sống vật chất và tinh thần của người dân tại những địa phương này có bước chuyển động tích cực khá lớn.

Trong thời gian tới, lãnh đạo và người dân địa phương cần nỗ lực hơn nữa trong công cuộc xây dựng NTM. Trong đó chú trọng đến việc xây dựng từ những đơn vị nhỏ nhất là thôn, sau đó triển khai nhân rộng đến những đơn vị hành chính lớn hơn. Khi người dân ý thức được việc xây dựng NTM là nhiệm vụ thiết thực đối với bản thân và gia đình, bên cạnh có sự hỗ trợ của Nhà nước thì không những đời sống văn hóa mà kể cả đời sống vật chất của người dân vùng NTM không ngừng được nâng cao, bộ mặt NTM không ngừng được cải thiện.

TẤN THÀNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận