Thứ năm, 22/11/2018 01:52 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ngày hội tuyển sinh học nghề& việc làm

19/05/2014, 10:42 (GMT+7)

Lần đầu tiên Tổng cục Dạy nghề (Bộ LĐ-TB&XH) phối hợp với Sở LĐ-TB&XH Hải Dương tổ chức "Ngày hội tuyển sinh học nghề và việc làm".

Ngày hội tuyển sinh học nghề việc làm
Khu tư vấn, đăng ký bảo hiểm thất nghiệp luôn đông người

* Nhiều người quan tâm bảo hiểm thất nghiệp

Những băn khoăn về tuyển dụng nghề, về chính sách bảo hiểm thất nghiệp... là câu hỏi được gửi tới Ban tổ chức.

Dành cả hai khu nhà 7 tầng, kết hợp toàn bộ sân của Trung tâm Giới thiệu việc làm khu vực miền Bắc rộng tới vài ha chỉ để gần 20 trường nghề, DN đến từ các tỉnh miền Bắc dựng lên các gian hàng hướng nghiệp, dường như không tương xứng giữa quy mô và số lượng.

Theo quan sát của PV, lượng người được tư vấn tại gian hàng thông tin của các đơn vị đào tạo nghề rất thưa thớt. Nhiều người đến đây không tìm cơ hội có việc làm mới mà để có thêm thông tin về chế độ bảo hiểm thất nghiệp.

Chị Nguyễn Hồng Ánh, cựu SV Trường CĐ nghề công nghệ cao Hà Nội cho biết, trước đây chị đã từng tham dự nhiều ngày hội việc làm nhưng không thể tìm được một công việc phù hợp. Lần này chị tìm đến đây chỉ mục đích tư vấn bớt thủ tục nhiêu khê về làm bảo hiểm thất nghiệp .

Tư vấn viên Nguyễn Thanh Hào, Trường CĐ nghề công nghệ và kinh tế Hà Nội cho hay, hiện vẫn chưa đến kỳ thi ĐH, CĐ nên rất ít học sinh đến tư vấn tuyển sinh bởi các trường nghề vẫn là lựa chọn cuối cùng của học sinh nếu không thi đỗ các trường trên. Ngoài ra, nhiều học sinh đến tư vấn vẫn có tâm lý chọn những nghề nhẹ nhàng, văn phòng mà ít chọn nghề về kỹ thuật, thủ công nặng nhọc khiến một số cơ sở đào tạo nghề khó tuyển sinh.

“Giải mã” hiện tượng các bạn trẻ chưa có việc làm (hay mới làm được vài tháng) nhưng chỉ quan tâm đến gian hàng tư vấn bảo hiểm thất nghiệp, ông Dương Đức Lân, Tổng cục trưởng Tổng cục Dạy nghề tỏ ra lúng túng bởi đây là lần đầu tiên đứng ra tổ chức.

Tuy nhiên, ông Lân vẫn kỳ vọng: "Ngày hội tuyển sinh học nghề và việc làm đã tạo được hiệu ứng tích cực trong công tác hướng nghiệp. Ngày hội diễn ra với một chuỗi hoạt động như tư vấn tuyển sinh học nghề tại các gian hàng thông tin của từng đơn vị đào tạo nghề, triển lãm ảnh về học nghề do Tổ chức GIZ (CHLB Đức) thực hiện, nhằm cung cấp thêm thông tin giúp người dân nâng cao nhận thức về ý nghĩa của việc học nghề".

Cũng trong khuôn khổ ngày hội, Tổng cục Dạy nghề đã tổ chức tọa đàm “Học nghề - Cơ hội lập nghiệp” để giải đáp những thắc mắc của các bạn trẻ trong quá trình học nghề và xin việc sau khi ra trường, từ đó giúp các em học sinh đưa ra sự lựa chọn nghề nghiệp phù hợp nhất.

“Chúng tôi biết sẽ có rủi ro nhưng vẫn phải làm vì tất cả sẽ là bài học để tổ chức cho tốt trong ngày hội tuyển sinh tại miền Trung và Nam trong thời gian tới. Riêng đào tạo nghề cho lao động nông thôn, cũng sẽ tiếp tục rút kinh nghiệm và bám sát với sự phát triển của từng địa phương”, ông  Lân nói.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dạy nghề Mai Thuý Nga cho hay, từ năm học 2013-2014, Bộ GD- ĐT ban hành Thông tư 06 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ cho phép chỉ tiêu các trường tuyển từ 1-2 lần trong năm, thời gian kéo dài nên gây khó khăn cho công tác tuyển sinh của các cơ sở dạy nghề.

Thêm vào đó, một bộ phận xã hội chưa nhận thức đầy đủ về ý nghĩa của việc học nghề trong phát triển nhân lực; chưa có cơ chế chính sách có tính bắt buộc để DN phối hợp chặt chẽ với cơ sở dạy nghề trong quá trình đào tạo và tuyển dụng lao động; chưa thực hiện tốt phân luồng học sinh sau khi tốt nghiệp THCS, THPT vào học nghề. 

CAO THỊ THU HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận