Thứ sáu, 22/06/2018 10:31 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ngày hội xuống đồng đầu năm

05/02/2014, 17:16 (GMT+7)

Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nguyễn Đức Quyền, lãnh đạo ngành NN và các huyện trong tỉnh đích thân xuống đồng cày những đường cày đầu tiên.

Sáng 5/2 (tức mùng 6 Tết), tại xã Thiệu Công, UBND huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) long trọng tổ chức ngày hội xuống đồng năm 2014. Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nguyễn Đức Quyền, lãnh đạo ngành NN và các huyện trong tỉnh đích thân xuống đồng cày những đường cày đầu tiên, mong cho mưa thuận, gió hòa, nông dân có một năm SX thắng lợi, thóc lúa đầy bồ.

Phó Chủ tịch UBDN tỉnh Nguyễn Đức Quyền đánh trống khai hội và vận hành máy cấy cùng nông dân

Ông Hoàng Viết Chọn, Chủ tịch UBND huyện Thiệu Hóa cho biết: "Ngày hội xuống đồng đã tạo nên khí thế lao động sôi nổi trên các cánh đồng sau những ngày nghỉ Tết Nguyên đán. Đây chính là động lực để bà con nông dân hăng hái SX đúng lịch thời vụ”.

Chị Trần Thị Hoa, một nông dân trong xã hồ hởi, nói: “Năm nay là năm lễ hội xuống đồng được tổ chức lớn nhất, chúng tôi hi vọng với tinh thần hừng hực khí thế ra quân đầu năm này các vụ SX trong năm sẽ dành thắng lợi”.

Ngày hội xuống đồng (còn gọi là lễ Tịch Điền) lần đầu tiên được tổ chức vào năm 987 do vua Lê Đại Hành đích thân cày ruộng tại một vùng quê thuộc tỉnh Hà Nam ngày nay. Từ đó, ngày hội xuống đồng được tổ chức hàng năm trong nhiều đời vua và trở thành lễ hội. Vài chục năm trở lại đây, lễ hội này bị mai một. Đến xuân năm 2010, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã xuống đồng cày ruộng, sau đó nhiều địa phương trong cả nước đã khôi phục lại ngày lễ này. Tại Thanh Hóa, 3 năm qua, lễ hội xuống đồng được duy trì và đang phát triển nhanh ra nhiều huyện.

THANH NGA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận