Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Ngày hội xuống giống an toàn và hiệu quả

Thứ Ba 29/10/2019 , 09:10 (GMT+7)

Hơn 200 nông dân tại tỉnh Kiên Giang vừa tham dự ngày hội xuống giống an toàn và hiệu quả, được tư vấn trực tiếp và tham gia các hoạt động tìm hiểu về những tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất lúa.

Thiết thực với nông dân

Ngày hội xuống giống an toàn – hiệu quả, được Công ty TNHH Syngenta Việt Nam phối hợp với Tập đoàn Lộc Trời tổ chức tại xã Ngọc Thuận, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang, sáng 27/10. Chương trình được tổ chức vào thời điểm nông dân các địa phương vùng ĐBSCL đang chuẩn bị bước vào thời gian cao điểm xuống giống vụ lúa ĐX 2019-2020, vụ sản xuất quan trọng cho năng suất và sản lượng lúa cao nhất trong năm.

17-37-12_1nong_dn_ho_hung_thm_gi_tp_hun_5_nguyen_tc_vng_ve_su_dung_thuoc_bvtv_n_ton_hieu_qu
Nông dân hào hứng tham gia tập huấn 5 nguyên tắc vàng về sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả.

Dọc theo tuyến đường từ trung tâm huyện Giồng Riềng về xã Ngọc Thuận, những cánh đồng được mở đập cho lũ tràn về lấy phù sa, nước đã bắt đầu rút, để chìa ra những bờ thửa của từng hộ dân. Con đường nông thôn mới vừa mới được trải nhựa phẳng lỳ, hôm nay nhộn nhịp hẳn, tấp nập xe cộ. Họ là những nông dân ở các xã lân cận trong vùng về tham gia ngày hội.

Hơn 7 giờ sáng, khoảnh sân rộng trước UBND xã Ngọc Thuận đã chật cứng người. Những nông dân đã hơn nửa đời người gắn bó cây lúa, rộng đồng, nay có vẻ lạ lẫm với những khóm mạ mà những kỹ sư đã chuẩn bị sẵn trưng bày tại ngày hội. Họ cầm từng khóm mạ lên quan sát rất kỹ, rồi quay sang bàn thảo.

Hỏi ra mớt biết, họ đang so sánh những khóm mạ được xử lý hạt giống bằng Cruiser Plus 312 FS do Tập đoàn Syngenta sản xuất và Lộc Trời phân phối tại Việt Nam, với những khóm mạ không được xử lý.

Anh Nguyễn Văn Thuận, một nông dân tham gia ngày hội cho biết: “Có 2 vấn đề mà nông dân chúng tôi rất lo ngại mỗi khi xuống giống vụ lúa mới, đó là quản lý cỏ dại và dịch hại khi mạ lúa còn non. Nhưng sau khi được các kỹ sư tại ngày hội tư vấn kỹ thuật thì ai cũng an tâm. Tai nghe, mắt thấy, nhìn những khóm mạ có xử lý hạt giống khác biệt rất nhiều, mầm khỏe, rễ mập và dài, cây sung sức ngay từ đầu, đặc biệt là không có dịch hại như rầy nâu, bõ trĩ tấn công”.

Ông Nguyễn Trường Vương, phụ trách quản lý an toàn sản phẩm, Cty TNHH Syngenta Việt Nam cho biết, ngày hội nhằm chuyển tải thông điệp về sử dụng an toàn và hiệu quả sản phẩm xử lý hạt giống nói riêng và các sản phẩm thuốc BVTV nói chung để bảo vệ sức khỏe cộng đồng và bảo vệ môi trường.

Cụ thể, ở ngoài trời sẽ có Trại tập huấn sử dụng thuốc BVTV an toàn và hiệu quả theo “5 Nguyên tắc vàng” và Trại hướng dẫn thực hiện các thao tác trộn giống với thuốc xử lý hạt giống Cruiser Plus 312 FS. Trong hội trường, các chuyên gia Syngenta sẽ chia sẻ với bà con về điều kiện sản xuất lúa và các dịch hại có thể phát sinh trong vụ ĐX 2019 - 2020, cùng những giải pháp tổng thể của Syngenta để giúp bà con chủ động ứng phó với dịch hại ngay từ đầu vụ. Chương trình hỏi đáp sẽ giúp bà con có cơ hội đặt câu hỏi để được các chuyên gia giải đáp những băn khoăn trong hoạt động canh tác.
 

Vui chơi mà học được nhiều

Thú vị và sôi động nhất của ngày hội chính là gameshow “Nhà nông tranh tài”. Hơn 200 nông dân cùng tham gia khiến cho hội trường của UBND xã Ngọc Thuận chật cứng và vỡ òa mỗi khi đáp án của các câu hỏi được công bố.

17-37-12_2_huong_dn_nong_dn_gii_php_xu_ly_ht_giong_n_ton_hieu_qu
Hướng dẫn nông dân giải pháp xử lý hạt giống an toàn, hiệu quả.

Sau khi tham gia gameshow “Nhà nông tranh tài”, chú Ba Hội (Trần Văn Hội), vui vẻ cho biết: “Với các tư vấn kỹ thuật thông qua trò chơi như thế này sẽ giúp nhà nông hiểu và nhớ lâu hơn để vầ áp dụng vào thực tế sản xuất. Chủ đề các câu hỏi xoay quanh nguyên tắc sử dụng an toàn, hiệu quả thuốc BVTV và các nguyên tắc an toàn khi xử lý hạt giống, chuẩn bị đất để gieo sạ… Vì vậy, thắng thua không quan trọng, mà cái chính là những kiến thức mà mình nắm được”.

Theo ThS Nguyễn Văn Minh, Giám đốc Kỹ thuật Cty Syngenta Việt Nam, “Ngày hội xuống giống an toàn – hiệu quả” là một ý tưởng và hình thức tập huấn mới mà Syngenta đưa ra nhằm giúp các thông điệp sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả dễ nhớ, dễ áp dụng.

Syngenta hy vọng thông qua chương trình này, bà con được tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật sản xuất và nắm được những thông tin, kỹ thuật cần thiết để xác định được các dịch hại có thể phát sinh trong vụ ĐX này và cách áp dụng tiến bộ KHKT để quản lý dịch hại ngay từ đầu vụ, nâng cao hiệu quả sản xuất. Chương trình cũng nhấn mạnh vai trò của giống cũng như biện pháp xử lý hạt giống, giúp giống đạt chất lượng tốt, khỏe mạnh, không mang mầm bệnh.

Trên thực tế, vấn đề hướng dẫn sử dụng thuốc BVTV an toàn và có trách nhiệm luôn được Syngenta chú trọng. Trong năm 2018, Syngenta đã tập huấn cho hơn 400 ngàn nông hộ về sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả.

Đối với việc xử lý hạt giống, từ năm 2005, Syngenta đưa ra giải pháp xử lý bằng Cruiser Plus 312.5FS đã giúp bà con nông dân kiểm soát rầy nâu di trú ngay từ khi gieo sạ, ngăn ngừa hiệu quả đối tượng môi giới làm lây lan đại dịch vàng lùn - lùn xoắn lá, tái thiết sự bền vững trong canh tác lúa. Sự xuất hiện của Cruiser Plus tại Việt Nam đã đưa công nghệ xử lý hạt giống chứng minh tính ưu việt bởi những hiệu quả mang lại như đơn giản, tiết kiệm, hiệu quả kinh tế. Lượng thuốc đưa vào môi trường thấp, ít ảnh hưởng đến thiên địch và đặc biệt là an toàn cho người sử dụng.

Trong khuôn khổ “Ngày hội xuống giống an toàn – hiệu quả” được tổ chức tại xã Ngọc Thuận, Ban Tổ chức đã trao 15 suất học bổng “Cruiser Plus 312.5 FS cùng em cắp sách đến trường” cho học sinh nghèo vượt khó tại địa phương. Mỗi suất là 1 chiếc xe đạp và 1 nón bảo hiểm, giúp các em có điều kiện đến trường thuận tiện hơn và an toàn hơn.

Sau thành công của sự kiện diễn ra tại huyện Giồng Riềng, Kiên Giang, Công ty TNHH Syngenta Việt Nam phối hợp với Tập đoàn Lộc Trời tiếp tục tổ chức “Ngày hội xuống giống an toàn – hiệu quả” tại huyện Châu Thành A, Hậu Giang (vào ngày 02/11) và thị xã Ngã Năm, Sóc Trăng (vào ngày 10/11).

Tại các sự kiện này, Ban Tổ chức sẽ dành những suất học bổng “Cruiser Plus 312.5 FS cùng em cắp sách đến trường” cho học sinh nghèo vượt khó ở địa phương (có 45 suất học bổng với tổng trị giá gần 90 triệu đồng sẽ được trao cho 45 học sinh nghèo vượt khó tại 3 địa phương nói trên).

17-37-12_3tp_hun_su_dung_sn_phm_n_ton_thong_qu_tro_choi_nhu_the_ny_se_giup_nh_nong_hieu_v_nho_lu_hon_de_p_dung_vo_thuc_te_sn_xut
Tập huấn sử dụng sản phẩm an toàn thông qua trò chơi như thế này sẽ giúp nhà nông hiểu và nhớ lâu hơn để áp dụng vào thực tế sản xuất.

“Hướng dẫn sử dụng các sản phẩm thuốc BVTV an toàn và có trách nhiệm luôn là phương châm hoạt động của Syngenta. Các hoạt động trong “Ngày hội xuống giống an toàn – hiệu quả” cũng không nằm ngoài mục tiêu này.

Hằng năm, chúng tôi tổ chức hàng trăm lớp tập huấn trên cả nước giúp người nông dân hiểu được cách sử dụng các sản phẩm thuốc BVTV đúng nồng độ, đúng liều lượng, đúng chủng loại, đúng phương pháp, đúng thời điểm...

Đây cũng là một phần của Chương trình Phát triển Bền vững của Syngenta toàn cầu, chúng tôi cam kết huấn luyện an toàn lao động cho 20 triệu nông hộ nhỏ từ nay đến năm 2020, hướng đến nền nông nghiệp phát triển theo hướng bền vững", bà Lê Thị Khánh Hòa, Giám đốc Quản trị Bền vững, Công ty TNHH Syngenta Việt Nam cho biết.

46.000 tỷ đồng hiện đại hóa hệ thống thủy nông

46.000 tỷ đồng hiện đại hóa hệ thống thủy nông

Khoa học - Công nghệ 13/08/2020 - 07:01

Từ nguồn vốn ODA 2,3 tỷ USD (tương đương khoảng 46.000 tỷ đồng), trong thập kỷ qua, Bộ NN-PTNT đã sử dụng hiệu quả để hiện đại hóa hệ thống thủy lợi.

Lũ tháng 8 ở ĐBSCL không ảnh hưởng lúa hè thu và thu đông

Lũ tháng 8 ở ĐBSCL không ảnh hưởng lúa hè thu và thu đông

Khoa học - Công nghệ 11/08/2020 - 06:35

Lũ tháng 8 ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) có xu hướng tăng lên nhưng vẫn ở mức thấp và gần như không ảnh hưởng tới lúa vụ hè thu và thu đông.

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch kém

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch kém

Khoa học - Công nghệ 07/08/2020 - 06:30

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin ngày 6/8 về giám sát chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch.

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch vẫn ở mức thấp

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch vẫn ở mức thấp

Khoa học - Công nghệ 31/07/2020 - 06:30

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 30/7.

Người quản đốc làm... nhà sư phạm

Người quản đốc làm... nhà sư phạm

Khoa học - Công nghệ 24/07/2020 - 08:14

Nhắc đến anh Phan Tấn Đề có lẽ phải nhắc đến mô hình đào tạo mà anh là người xây dựng, triển khai, mang lại những hiệu quả rất tích cực trong nhiều năm qua.

Phát triển dự án điện gió ngoài khơi trị giá 10 tỷ USD

Phát triển dự án điện gió ngoài khơi trị giá 10 tỷ USD

Khoa học - Công nghệ 22/07/2020 - 15:02

Sáng 22/7, Biên bản ghi nhớ (MOU) phát triển dự án điện gió ngoài khơi La Gàn, tỉnh Bình Thuận trị giá tới 10 tỷ USD chính thức được ký kết tại Hà Nội.

Việt Nam tăng cường nhập khẩu điện từ Lào, Campuchia và Trung Quốc

Việt Nam tăng cường nhập khẩu điện từ Lào, Campuchia và Trung Quốc

Khoa học - Công nghệ 22/07/2020 - 10:59

Để đảm bảo cung cấp điện cho nhu cầu sản xuất và sinh hoạt trong nước, Việt Nam đang gia tăng nhập khẩu điện từ Trung Quốc và Lào và Trung Quốc.

Cây trồng biến đổi gen nhiều triển vọng phát triển ở Kenya và Bangladesh

Cây trồng biến đổi gen nhiều triển vọng phát triển ở Kenya và Bangladesh

Khoa học - Công nghệ 20/07/2020 - 10:32

Cây trồng biến đổi gen (BĐG) đang ngày càng được chấp nhận rộng rãi và đầy triển vọng tại Kenya và Bangladesh. Đó là những thông tin mới nhất từ CropLife Việt Nam.

Nam Định: Đảm bảo an toàn đê điều trong mùa mưa bão

Nam Định: Đảm bảo an toàn đê điều trong mùa mưa bão

Khoa học - Công nghệ 19/07/2020 - 09:26

Để đảm bảo an toàn hệ thống đê điều trong mùa mưa bão, tỉnh Nam Định đã tập trung đánh giá hiện trạng đê điều và lên phương án hộ đê, bảo vệ trọng điểm.

Nhiều quan điểm khác biệt về giống cây trồng chỉnh sửa gen

Nhiều quan điểm khác biệt về giống cây trồng chỉnh sửa gen

Khoa học - Công nghệ 17/07/2020 - 20:40

Một số quốc gia đã xếp công nghệ chỉnh sửa gen vào cùng nhóm các công nghệ và cây trồng thông thường khác, tuy nhiên EU lại xem đây là phẩm biến đổi gen (GMO).

Lộc Trời ra mắt chương trình liên kết phát triển HTX kiểu mới ở ĐBSCL

Lộc Trời ra mắt chương trình liên kết phát triển HTX kiểu mới ở ĐBSCL

Khoa học - Công nghệ 17/07/2020 - 08:40

Với mô hình HTX kiểu mới, Lộc Trời sẽ hỗ trợ đầy đủ các dịch vụ bao gồm tài chính, nhân sự, máy móc cơ giới, vật tư nông nghiệp, dịch vụ kỹ thuật cao…

Chất lượng nước hệ thống thủy lợi An Trạch đảm bảo cho sản xuất nông nghiệp

Chất lượng nước hệ thống thủy lợi An Trạch đảm bảo cho sản xuất nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ 17/07/2020 - 06:10

Độ mặn trên các sông tiếp tục giảm, đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 16/7.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Giàu lên nhờ nuôi hươu sao

Giàu lên nhờ nuôi hươu sao

Sau khi xuất ngũ về địa phương nhiều cựu chiến binh của HTX Nuôi hươu Trọng Hùng Tân Hòa đã cùng nhau phát triển kinh tế từ nuôi hươu.

Trồng rong nho rủi ro ít, lợi nhuận cao

Trồng rong nho rủi ro ít, lợi nhuận cao

Nghề trồng rong nho đang được phường Ninh Hải, TX Ninh Hòa (Khánh Hòa) khuyến khích phát triển vì độ rủi ro ít, lợi nhuận cao.