Thứ sáu, 19/10/2018 07:43 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ngày mai 20/10 khai mạc kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XII

19/10/2010, 10:52 (GMT+7)

* Sẽ xem xét thông qua 9 dự luật

Chiều qua (18/10), Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, ông Trần Đình Đàn, cho biết, kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XII sẽ khai mạc vào ngày 20/10 tại Hà Nội với việc thảo luận nhiều nội dung quan trọng.

Ông Đàn cho hay, về công tác xây dựng pháp luật, Quốc hội sẽ xem xét, thông qua 9 dự luật, bao gồm: Luật Thuế bảo vệ môi trường, Luật Thanh tra (sửa đổi), Luật Tố tụng hành chính, Luật Viên chức, Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Luật Khoáng sản (sửa đổi), Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm, Luật Chứng khoán và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật bầu cử ĐBQH, HĐND. Ngoài ra, nghị quyết của Quốc hội về chính sách thuế sử dụng đất nông nghiệp cũng được Quốc hội xem xét, thông qua. Đồng thời, cũng có 9 dự luật được trình Quốc hội cho ý kiến.

Ngoài ra, Quốc hội sẽ nghe và thảo luận về Báo cáo của Chính phủ kết quả thực hiện nhiệm vụ KT-XH năm 2010 và kế hoạch phát triển KT-XH năm 2011, tình hình thực hiện dự toán thu, chi NSNN năm 2010 và phương án phân bổ NSNN năm 2001. Quốc hội cũng sẽ nghe và thảo luận về Báo cáo của Chính phủ tổng kết bước một thực hiện nghị quyết của Quốc hội về thí điểm không tổ chức HĐND quận, huyện, phường, báo cáo tổng hợp kiến nghị của cử tri và kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri từ kỳ họp thứ 7 đến kỳ họp thứ 8.

Trả lời câu hỏi của báo giới liên quan đến báo cáo của Chính phủ về dự án Nhà máy lọc dầu Dung Quất, việc kinh doanh thua lỗ dẫn đến nguy cơ phá sản của Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinasshin) và dự án khai thác Bô-xít tại Tây Nguyên, ông Đàn thông tin rằng, các ĐBQH sẽ được Chính phủ gửi báo cáo trực tiếp để tiếp cận toàn cảnh của các dự án, đồng thời sẽ lắng nghe và giải trình các chất vấn của ĐB về vấn đề này.

Một vấn đề đang được dư luận quan tâm, đó là tranh chấp tại biển Đông, ông Đàn cho biết, Chính phủ đã có báo cáo UBTV Quốc hội về những giải pháp cho vấn đề này, trong đó nêu bật chính kiến của Việt Nam, vừa tôn trọng luật pháp quốc tế, vừa đảm bảo quyền lợi của ngư dân và chủ quyền đất nước. 

 

THIÊN VĂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận