Thứ hai, 24/09/2018 03:32 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ngày mai có nhật thực dài nhất trong 1.000 năm

14/01/2010, 14:33 (GMT+7)

Nhật thực hình khuyên dài nhất trong 1.000 năm sẽ xảy ra vào ngày mai và đường đi của nó kéo dài từ châu Phi sang châu Á.

Nhật thực hình khuyên dài nhất trong 1.000 năm sẽ xảy ra vào ngày mai và đường đi của nó kéo dài từ châu Phi sang châu Á.

Ảnh minh họa nhật thực một phần của ncku.edu.tw.

Theo trang Space, người dân ở phần lớn châu Phi và châu Á có thể quan sát nhật thực. Hành trình của nó bắt đầu tại khu vực Trung Phi và đi qua Ấn Độ Dương, miền nam Ấn Độ, khu vực Đông Nam Á và kết thúc ở Trung Quốc. China Daily nói rằng đây sẽ là nhật thực một phần (hay còn gọi là nhật thực hình khuyên) thường niên dài nhất trong 1.000 năm tới.

Hiện tượng nhật thực xảy ra khi mặt trăng đi qua giữa trái đất và mặt trời. Nhật thực hình khuyên xảy ra hàng năm khi trái đất ở vị trí gần nhất so với mặt trời và mặt trăng ở vị trí xa nhất so với địa cầu. Vì thế mà mặt trăng không đủ lớn để che khuất toàn bộ mặt trời.

Mặc dù không thú vị như nhật thực toàn phần, nhật thực hình khuyên vẫn là sự kiện đáng chú ý. Nhiều hiệu ứng của nhật thực toàn phần cũng xảy ra trong nhật thực hình khuyên, chẳng hạn như sự suy giảm độ sáng của tia nắng mặt trời và những tác động đối với động vật. Tuy nhiên, nhật thực hình khuyên nguy hiểm hơn nhật thực toàn phần vì mặt trời không bị che khuất hoàn toàn.

Một trong những cách an toàn để ngắm nhật thực hình khuyên là đặt một gương nhỏ có đường kính dưới 2,5 cm trên gờ cửa sổ. Gương sẽ phản chiếu hình ảnh mặt trời bị che khuất vào phòng.

Khi nhật thực hình khuyên diễn ra chúng ta có thể nhìn thấy sao Kim ngay gần mặt trời, bởi hành tinh này phát ra ánh sáng cực mạnh.

(Theo VnExpress)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận