Thứ tư, 20/06/2018 11:07 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ngày mai khai mạc Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIII

20/07/2011, 10:39 (GMT+7)

* Dự kiến dành 11 ngày cho công tác tổ chức, nhân sự

* QH sẽ thảo luận tình hình biển Đông

Chiều qua (19/7), Văn phòng Quốc hội tổ chức họp báo công bố nội dung và chương trình kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIII. Theo Phó Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Sĩ Dũng, kỳ họp đầu tiên của nhiệm kỳ khóa mới sẽ khai mạc ngày 21/7, dự kiến QH sẽ làm việc đến 6/8/2011.

Theo chương trình, tại kỳ họp thứ nhất, QH sẽ nghe báo cáo của Hội đồng bầu cử về kết quả cuộc bầu cử ĐBQH khóa XIII và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011-2016. QH cũng sẽ nghe báo cáo của MTTQ Việt Nam về tổng hợp ý kiến kiến nghị của cử tri cả nước trong cuộc bầu cử ĐBQH khóa XIII. Đặc biệt, tại kỳ họp này QH sẽ tập trung và dành nhiều thời gian (dự kiến khoảng 11 ngày) cho việc xem xét, quyết định về công tác tổ chức và nhân sự.

Cụ thể, sau khi tiến hành thẩm tra tư cách ĐBQH và thông qua Nghị quyết về việc xác nhận tư cách ĐBQH khóa XIII, QH sẽ xem xét, quyết định về tổ chức, nhân sự, bầu các chức danh lãnh đạo cấp cao của các cơ quan Nhà nước, gồm các chức danh: Chủ tịch QH, các Phó Chủ tịch QH, các Ủy viên Ban Thường vụ QH, thành viên Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của QH và Đoàn thư ký kỳ họp QH. Đồng thời bầu Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chánh án TAND tối cao, Viện trưởng VKSND tối cao, Tổng Kiểm toán Nhà nước.

Quốc hội sẽ xem xét, quyết định cơ cấu tổ chức của Chính phủ; phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm các Phó Thủ tướng, Bộ trưởng các Bộ và các thành viên khác của Chính phủ; phê chuẩn đề nghị của Chủ tịch nước về danh sách các Phó Chủ tịch nước và Ủy viên Hội đồng quốc phòng và an ninh.

Về công tác xây dựng pháp luật, trong kỳ họp này, QH sẽ xem xét, thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng pháp luật, pháp lệnh năm 2012; thông qua Nghị quyết về chủ trương nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Hiến pháp năm 1992 và thành lập Ủy ban dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992.

Một nội dung quan trọng được QH xem xét, thảo luận là tình hình thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH 6 tháng đầu năm 2011 và các giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH 6 tháng cuối năm. QH cũng sẽ thảo luận về công tác điều hành của Chính phủ trong lĩnh vực GD-ĐT, KH-CN, an sinh xã hội, y tế, văn hóa và các lĩnh vực xã hội khác; tình hình biển Đông cũng sẽ được QH thảo luận tại nghị trường…

VĂN TRƯỜNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận