Thứ ba, 19/02/2019 05:24 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ngay ngáy "canh" mai

30/12/2011, 10:17 (GMT+7)

Trồng cây mai không khó, thế nhưng “canh” làm sao cho cây mai nở đúng dịp Tết cổ truyền lại rất khó...

Chăm sóc cho mai nở đúng dịp Tết cổ truyền là rất khó

Hết áp thấp nhiệt đới đến không khí lạnh, cứ thế xoay vòng suốt hơn nửa tháng nay khiến hàng trăm ngàn chậu mai đang được chăm sóc chờ xuất bán vào dịp tết ở xã Nhơn An (An Nhơn - Bình Định) nguy cơ cho hoa muộn Tết, đồng nghĩa người trồng mai ở địa phương này lại thêm 1 năm “trắng tay”.

“Trồng cây mai không khó, thế nhưng “canh” làm sao cho cây mai nở đúng dịp Tết cổ truyền lại rất khó. Ngoài kỹ thuật chăm bón, yếu tố quyết định thành bại phụ thuộc vào thời tiết. Giỏi nghề cho mấy mà ông trời cho “ăn” thì cũng công cốc”, đó là tâm sự chung của những người trồng mai ở nơi được mệnh danh là “Làng mai tỷ phú”, xã Nhơn An, huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định.

Trong ký ức của người trồng mai ở đây, năm nay đã là năm thứ 3 thời tiết “đỏng đảnh” gây khốn khổ cho người trồng mai. Năm thì mai cho hoa sớm, chưa đến Tết hoa đã tàn. Năm thì mai cho hoa muộn, hết Tết rồi mới cho hoa cũng chẳng bán được. Năm nay, đang nắng ấm ngon lành bỗng từ giữa tháng 11 âm lịch đến nay, hết áp thấp nhiệt đới đến không khí lạnh tràn vào khiến người trồng mai thắc thỏm. Anh Đặng Văn Tiến ở làng mai Háo Đức, xã Nhơn An (An Nhơn), 1 người đã có hơn 15 năm làm nghề trồng mai cho biết: “Bình thường, sang đầu tháng chạp bắt đầu lặt lá cho mai là hoa sẽ cho đúng dịp Tết. Năm nay lạnh kéo dài kiểu này, vào những ngày cuối tháng 11 nhiều nhà vườn đã bắt đầu lặt lá vì sợ mai sẽ cho hoa muộn. Nhưng dù có lặt lá sớm mà lạnh vẫn kéo dài thì hoa cũng sẽ “tịt”, mai sẽ bán không được”.

Những năm thời tiết bất thuận, mai Tết mất mùa thì người dân ở nơi được xem là thủ phủ của mai cảnh thương phẩm của miền Trung bị thất thu rất lớn. Ở xã Nhơn An, có 5/6 thôn đã được UBND tỉnh Bình Định công nhận là làng nghề trồng mai cảnh với hơn 1.600/2.000 hộ dân sống bằng nghề trồng mai. Ông Bùi Văn Cư - Chủ tịch UBND xã Nhơn An cho biết: “Những năm bán được mai, người trồng mai ở Nhơn An có thu nhập gần 10 tỷ đồng. Riêng thôn Háo Đức có khoảng 682 hộ nhưng chiếm tới 99% hộ sống được bằng nghề trồng mai. Trong đó có 10% số hộ cất được nhà cao tầng, có hộ mua cả xe hơi từ cây mai, 50% số hộ có thu nhập khá, còn lại đều có cuộc sống ổn định”.

Bên nhà vườn có hơn một ngàn gốc mai từ 1 - 5 năm tuổi của chị Nguyễn Thị Mai thôn Thanh Liên, xã Nhơn An, chúng tôi được nghe chủ nhà vườn tâm sự: “Năm nay thời tiết nắng ấm nhiều rất thuận lợi cho cây mai phát triển. Không ngờ đến thời điểm quyết định thì trời đổ mưa dầm, lạnh kéo dài. Kiểu này người trồng mai chúng tôi lại thêm 1 năm nữa mất ăn Tết”.

Vườn mai trên 5.000 gốc của ông Võ Chấp Chánh (56 tuổi) ở thôn Tân Dương cũng đang đứng buồn bã trong cái lạnh se sắt, dễ trở thành một vụ mai thất thu. Ông Chánh có thâm niên hàng chục năm trong nghề trồng mai, kinh nghiệm đầy mình nhưng cũng đành bất lực trước thời tiết nắng mưa thất thường.

Dẫn chúng tôi đi xem vườn mai, ông Chánh tâm sự: “Thời tiết năm nay chắc cũng giống năm ngoái, đùng cái trời rét đậm kéo dài, trở tay không kịp, cây mai không nở đúng Tết cả làng dở khóc, dở cười. Miếng ăn đến miệng rồi còn rớt ra. Năm ngoái tui nhận đặt cọc gần 150 triệu tiền mai của các thương lái ở Hà Nội, Gia Lai, Đăk Lăk, TP.HCM… với 400 chậu mai, rút cuộc đành trả lại cho khách. Năm nay tui đã nhận tiền đặt cọc nhưng thời tiết kiểu này không dám tiêu đồng nào, chắc phải trả lại”.

Rời làng mai Tân Dương chúng tôi ghé vào vườn mai lớn nhất ở thôn Háo Đức của ông Lê Văn Phú, Chủ tịch Hội sinh vật cảnh thôn Háo Đức. Với hơn 6.000 chậu mai từ 1 đến hơn 10 năm tuổi, vào dịp Tết hằng năm ông Đức bán ra thị trường từ 1.200 đến 1.500 cây. Bình quân giá từ 500.000đ đến 1 triệu đồng/chậu, mỗi năm ông Đức có mức thu nhập hơn 1 tỷ đồng. Ông Phú than thở: “Trồng mai cũng như trồng các các loại khác, nhưng khó nhất một điều là làm sao để cho mai nở đúng dịp Tết. Nếu thời tiết thuận lợi mình có thể khiến cây mai theo ý, nhưng trước thời tiết khắc nghiệt mình cũng phải bó tay. Cây mai có vóc dáng đẹp đến mấy nếu không có hoa coi như bỏ. Hoa có nở thì người mới có nụ cười”.

Bình thường, vào cuối tháng 11 âm lịch là thương lái ở khắp nơi đã về dạo khắp các làng mai ở xã Nhơn An để chọn vườn, đặt cọc tiền mua mai. Thế nhưng năm nay đã bước sang đầu tháng chạp mà làng mai vắng tanh. Từ kinh nghiệm thực tiễn qua 20 năm hành nghề mua bán mai cảnh, anh Nguyễn Văn Thành ở KV Vĩnh Liên, thị trấn Bình Định (An Nhơn) cho biết: “Tôi mua đi bán lại nên năm nào không bán được mai là lỗ to. Bởi vậy tôi phải theo dõi thấy thời tiết thuận lợi mới đặt cọc tiền mua mai để phòng rủi ro”. Chủ nhà vườn Lê Văn Bảy cho biết thêm: “Để “chữa cháy”, nhiều nhà vườn đang chuẩn bị những phương án dự phòng cho tình trạng mai ra hoa muộn bằng cách chong điện hoặc bơm thuốc kích thích cho cây mai”.

VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận