Chủ nhật, 24/06/2018 12:42 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ngày thơ tôn vinh tinh thần biển đảo, Điện Biên Phủ

14/02/2014, 10:20 (GMT+7)

Năm nay, Ngày Thơ Việt Nam 2014 được diễn ra vào hôm nay (14/2) với chủ đề “Mùa xuân đất nước: Từ Điện Biên tới Trường Sa”.

Thành thông lệ, hằng năm vào dịp rằm tháng Giêng tại Văn Miếu Quốc Tử Giám (Hà Nội), giới thi sĩ lại có buổi gặp gỡ giao lưu và trình diễn nhiều tác phẩm thơ mới tới công chúng. Năm nay, Ngày Thơ Việt Nam 2014 được diễn ra vào hôm nay (14/2) với chủ đề “Mùa xuân đất nước: Từ Điện Biên tới Trường Sa”.

Chủ đề về biển đảo, chủ quyền đất nước vẫn là một đề tài được nhiều thi sĩ gửi gắm nhiều vần thơ hay, nhiều bài thơ về đề tài này được giới thiệu ở các năm trước hiện đã có đời sống riêng trong xã hội, nhiều bài còn được phổ nhạc và được biểu diễn ở nhiều sân khấu.

Nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, chia sẻ: “Ngày thơ Việt Nam sẽ tập trung vào chủ đề lớn “Mùa xuân đất nước từ Điện Biên tới Trường Sa” nhằm ca ngợi truyền thống yêu nước, lòng tự tôn dân tộc, ý chí đấu tranh bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam. Vì thế, các sáng tác trong Ngày thơ năm nay sẽ hướng tới những đề tài khẳng định chủ quyền Tổ quốc nơi biển đảo và kỷ niệm 60 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ”.

Tinh thần biển đảo là chủ đề của Ngày Thơ 2014 ở nhiều địa phương

Vẫn như các năm trước, Ngày Thơ Việt Nam sẽ tổ chức với hai sân thơ chính: Sân thơ truyền thống và Sân thơ trẻ. Theo đó, 30 câu lạc bộ thơ văn và 6 trường đại học trên địa bàn Hà Nội sẽ tham gia giao lưu, đọc thơ và giới thiệu các ấn phẩm văn học trong ngày hội này.

Điểm nhấn trong các hoạt động Ngày Thơ là hai cuộc triển lãm: Triển lãm các sáng tác, hiện vật của lớp nhà thơ trưởng thành trong kháng chiến chống Mỹ và Triển lãm tranh vẽ chân dung các nhà thơ, nhà văn Việt Nam của nhà thơ Mỹ - Kevin Bowen. Song song, hội thảo khoa học về văn học Việt Nam giai đoạn chống Mỹ cũng được tổ chức trong khuôn khổ Ngày Thơ nay năm.

Ngoài Sân thơ truyền thống, Sân thơ trẻ luôn là điểm nhấn của du khách “trẩy hội” thơ, bởi hằng năm ở đây luôn có những màn biểu diễn nghệ thuật hấp dẫn, những hình thức thể hiện thơ độc đáo và kết hợp với nhiều môn nghệ thuật bổ trợ khác như hát, múa, nghệ thuật sắp đặt…

Theo nhà văn Võ Thị Xuân Hà, Trưởng ban Thơ trẻ (Hội Nhà văn Việt Nam), thì năm nay Sân thơ trẻ có sự góp mặt của 9 tác giả trẻ tiêu biểu đại diện cho nhiều tỉnh thành trong cả nước, đó là: Bình Nguyên Trang, Trương Xuân Thiên (Hà Nội), Nguyễn Minh Cường (Bắc Ninh), Lê Vi Thủy (Gia Lai), Lê Vĩnh Thái (Huế), Lương Thìn (Bắc Ninh), Lò An Dương (Hà Giang), Nguyễn Thế Kiên (Nam Định), và đặc biệt sự trở lại của tác giả Nguyễn Vĩnh Tiến sau một thời gian vắng bóng.

Các nhà thơ trẻ tập luyện cho Sân thơ trẻ năm nay

Nằm trong mạch chủ đề là "Mùa xuân đất nước: Từ Điện Biên tới Trường Sa", Sân thơ trẻ 2014 được dàn dựng theo 4 tổ khúc lấy chữ xuân làm nền, với tinh thần hướng về Điện Biên, biển đảo..., đó là: Mùa xuân vỗ cánh, Ngày trong veo ý tưởng thanh xuân, Xuân trầm tích và Xuân của mẹ.

Nhằm góp phần phát hiện và tôn vinh những gương mặt thơ mới, nhiều triển vọng từ lực lượng sáng tác trẻ đông đảo trên khắp cả nước, Sân thơ trẻ 2014 năm nay là cơ hội để bạn yêu thơ được gặp gỡ các tác giả lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng trong Ngày Thơ Việt Nam. Sân thơ trẻ năm nay là bức tranh sinh động và nhiều màu sắc về thơ trẻ đương đại.

Với chủ đề nêu cao tinh thần chủ quyền dân tộc, Ngày Thơ hằng năm là nơi kết nối lòng đoàn kết, khơi gợi những giá trị hào hứng của dân tộc, qua đó, kết nối với thế hệ trẻ, giáo dục những giá trị văn hóa tốt đẹp, cũng như tinh thần tự hào dân tộc. Ngày Thơ Việt Nam 2014 là ngày hội quy mô toàn quốc, diễn ra ở Hà Nội, song song là ở các tỉnh, thành trên cả nước.

V.KHANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận