Thứ ba, 19/06/2018 11:11 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ngày tựu trường, xin đừng 'tựu' tiền!

05/09/2017, 06:35 (GMT+7)

Bộ Giáo dục và Đào tạo hôm 30/6 đã gửi công văn 2794 tới UBND các tỉnh, thành phố, theo đó, các cơ sở giáo dục đào tạo phải cam kết và nghiêm túc không thu các khoản thu ngoài học phí trái quy định trong trường học.

Đơn vị, cá nhân cố ý vi phạm sẽ bị xử lý kỷ luật nghiêm.

16-25-17_tuu_truong
Ảnh minh họa

Lệnh thì nghiêm thế, nhưng có làm được không? Và kiểm soát ra sao? Vì sau lễ khai giảng khoảng một, hai tuần thì các trường học cũng tổ chức họp phụ huynh học sinh. Có người ám ảnh về các buổi họp này đến nỗi nhác nghĩ trong đầu là so sánh tiếng trống trường với tiếng trống đốc sưu thuế ngày xưa, thuở đất nước còn lầm than (!) .

Do vào năm học mới, với những khoản thu của trường học, thì vấn đề thu - chi tại các trường học luôn là một trong những chủ đề “nóng”, được các gia đình có con em đang đi học là quan tâm nhất. Mặc dù ngành Giáo dục - Đào tạo luôn có đầy đủ những văn bản hướng dẫn thực hiện việc thu - chi cũng như chế tài để xử lý các cơ sở, cá nhân vi phạm, nhưng tình trạng lạm thu vẫn “biến tướng” dưới nhiều hình thức và chưa có giải pháp hữu hiệu để giải quyết.

Bước vào năm học, dù chưa có thông báo chính thức, vậy mà nhiều trường tiểu học và trung học phổ thông đã “lao xao” các khoản mà phụ huynh sẽ phải nộp trong năm học mới này. Đó là các khoản tiền đóng góp xây dựng, sửa chữa cơ sở trường lớp, bổ sung đèn chiếu sáng, mua sắm điều hòa, bảng chống lóa, máy chiếu, máy tính cho giáo viên..., nhiều phụ huynh với thu nhập eo hẹp, dù biết chắc các khoản thu đó là “không bắt buộc” nhưng họ không dám phản đối mà âm thầm cố gắng phải xoay sở để lo đóng góp.

Nhiều khoản thu để cho cả năm học như: món quà cảm ơn, chúc mừng giáo viên nhân dịp 20/10, 20/11, ngày Tết, ngày 8/3, sinh nhật thầy cô…, mặc dù mỗi dịp chỉ là gói quà, bó hoa thôi, nhưng nhiều khoản nhỏ dồn cộng vào cũng thành khoản lớn, nên ban đại diện cha mẹ học sinh “bổ đầu” từng phụ huynh để gửi tới thầy cô. Còn có các khoản nữa như mua đồng phục mùa hè và mùa đông, đóng góp ủng hộ đồng bào lũ lụt, thưởng học sinh giỏi, ủng hộ học sinh nghèo, mua báo cho con, đưa các cháu đi dã ngoại...

Nhiều phụ huynh rất bức xúc trong các khoản thu như thế này nhưng đành ngậm ngùi chấp nhận “tự nguyện”, vì sợ nếu lên tiếng thì con cái của họ sẽ không được giáo viên chủ nhiệm quan tâm hoặc bị “trù úm”. Hiện nay, tình trạng lạm thu đang còn tồn tại dưới hình thức nhà trường cử ban đại diện cha mẹ học sinh kêu gọi phụ huynh quyên góp “tự nguyện”, chứ nhà trường không “lộ mặt”. Dù rằng từ năm 2011, Thông tư số 55/2011/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã quy định rằng, Ban đại diện cha mẹ học sinh không được quy định mức kinh phí ủng hộ bình quân cho các cha mẹ học sinh, không được quyên góp các khoản ủng hộ như: khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên; mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp học hoặc cho cán bộ quản lý, giáo viên; sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường.

Bao năm đã có lệnh nghiêm thế. Nhưng thực tế thì phụ huynh học sinh đều phải nộp tiền qua các khoản thu bắt buộc và các khoản quyên góp với lối “đề nghị” mà không đóng góp cũng không yên, của Ban đại diện cha mẹ học sinh.

Đừng để ngày tựu trường trở thành một gánh nặng!

NGUYỄN QUỐC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận