Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Ngày vui đến gần

Thứ Tư 07/10/2015 , 06:15 (GMT+7)

Từ những thành tựu đạt được trong quá trình xây dựng NTM thời gian qua, ngày 10/10 tới đây xã Đông Thạnh chính thức trở thành xã NTM đầu tiên của huyện Châu Thành (Hậu Giang).

Đảng viên đứng mũi chịu sào

Những ngày này, địa phương đang ráo riết thực hiện những phần việc cuối cùng để kịp tiến độ công nhận.

Bí thư xã Đông Thạnh Nguyễn Phước Thảo cho biết, Đông Thạnh là 1 trong 11 xã điểm của tỉnh Hậu Giang. Ngay những ngày đầu thực hiện, xã Đông Thạnh xây dựng Nghị quyết thực hiện chương trình mục tiêu gắn với đề án phát triển kinh tế nông nghiệp ở từng giai đoạn, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng Chi bộ xây dựng Nghị quyết chuyên đề xây dựng NTM.

Theo đó, các ngành đoàn thể cụ thể hóa và tiến hành rà soát các tiêu chí chưa đạt để tập trung vận động nhân dân thực hiện với hình thức tiêu chí nào dễ sẽ thực hiện trước.

Nhờ vậy, chỉ trong thời gian ngắn các tiêu chí trong dân cơ bản hoàn thành, tạo đà vững chắc để thực hiện tiêu chí còn lại.

Với quyết tâm trở thành xã NTM vào năm 2015, Đông Thạnh đã huy động nguồn lực đầu tư hỗ trợ trong xây dựng NTM lên đến 74 tỷ đồng, trong đó vốn từ DN là 20 tỷ đồng, nhân dân đóng góp hơn 28,5 tỷ đồng, còn lại ngân sách Trung ương và địa phương.

Bước vào thực hiện, Đông Thạnh chọn ấp Phước Thạnh làm điểm để chỉ đạo trong suốt quá trình thực hiện. Qua đây chú trọng việc đề cao vai trò và tinh thần gương mẫu của cán bộ, đảng viên trong mọi lĩnh vực.

Để từng bước hoàn thành các tiêu chí, Đảng bộ tập trung kiện toàn bộ máy Ban chỉ đạo, điều hành thực chương trình từ xã đến ấp, đồng thời xây dựng lộ trình và đưa ra giải pháp khả thi.

Phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cán bộ đảng viên chịu trách nhiệm đứng mũi chịu sào thực hiện các phần việc liên quan, nên nhận thức từ trong nội bộ Đảng đến quần chúng nhân dân về xây dựng NTM có sự chuyển biến tích cực.

Chú trọng cơ sở hạ tầng giao thông nông thôn

Sau 5 năm thực hiện, bên cạnh sự phấn khỏi về những công trình hạ tầng phát triển bằng đóng góp thiết thực của các tầng lớp nhân dân, thì trên khuôn mặt của mỗi người dân Đông Thạnh hôm nay còn sáng lên niềm vui khi trong nhà đã có “của ăn của để”, không còn lo đói nghèo.

Đặc biệt nhà nào cũng có phương tiện nghe nhìn cũng như phương tiện giao thông phục vụ việc đi lại.

Bà Đặng Thị Lắm ấp Thạnh Thuận cho biết, thấy được quyền lợi cũng như tầm quan trọng của NTM, bà con ai cũng nhiệt tình hiến đất, tham gia ngày công để các công trình giao thông hoàn thành sớm. Nếu so với 5 năm trước vào mùa mưa đi lại khó khăn thì hiện tại đường làng đều thông thoáng.

Một trong những việc quan trọng đối với xã Đông Thạnh trong xây dựng NTM là phát triển cơ sở hạ tầng giao thông nông thôn. Xã đã huy động vốn từ nhiều nguồn khác nhau để thực hiện bê tông hóa các trục đường liên xã, liên ấp.

Đến nay, toàn xã có 9.500m đường liên xã được bê tông hóa, và trong tổng số 11.000m trục đường liên ấp thì đã có 72% được cứng hóa đạt chuẩn theo thông số của Bộ Giao thông -Vận tải.

Nhờ tinh thần gương mẫu của cán bộ đảng viên, đồng thời kết hợp với sức dân, Đông Thạnh đã huy động hơn 10,4 tỷ đồng để xây dựng các trục đường giao thông nông thôn, trong đó vốn Nhà nước hơn 5,6 tỷ đồng, còn lại do nhân dân đóng góp.

Theo ông Nguyễn Văn Bi, trưởng ấp Đông Thuận, ở xã Đông Thạnh, việc bảo vệ cảnh quan môi trường đã trở thành nếp văn hóa trong mỗi người dân.

Nhiều con đường trên địa bàn xã ngày càng thông thoáng, phủ xanh hàng cau hai bên đường. Đặc biệt là tuyến đường nối từ Cái Chanh đi qua các ấp Đông Thuận và Phước Thạnh về trung tâm xã được xem là tuyến đường đẹp nhất xã.

Ngoài việc xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu thì việc phát triển SX, nâng cao thu nhập cho người dân được xem là nhiệm vụ trọng tâm trong quá trình xây dựng NTM.

Hiện thu nhập bình quân đầu người ở Đông Thạnh đạt trên 29 triệu đồng, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo ở xã còn 4,26%. Song song đó, lĩnh vực giáo dục, y tế cũng có nhiều khởi sắc, chất lượng, hiệu quả hoạt động được nâng lên.

Ven con đường ô tô mới mở cách trung tâm xã 500m, Trường Mầm non Đông Thạnh đã đưa vào sử dụng hơn 1 tuần nay. Kế bên, Trường Tiểu học Đông Thạnh 1, những cây cầu được sửa chữa và bắc mới cũng đang được ráo riết thi công cho kịp tiến độ đề ra. Cái nắng chói chang không làm giảm đi sự nhiệt tình, hăng say lao động của công nhân.

Ông Nguyễn Văn Thuấn đang dở tay cắt tỉa cây kiểng xung quanh nhà vui vẻ chia sẻ: “Mấy ngày nay, tôi thấy phấn khởi vì ai ai cũng dọn dẹp, chỉnh trang nhà cửa để chờ ngày lễ công nhận xã NTM. Đúng như tên gọi NTM nên giờ tất cả đều mới, khang trang, sạch đẹp. Người dân cũng thay đổi tư duy theo kiểu mới tiến bộ hơn”.

Đến với xã Đông Thạnh hôm nay, điều mà nhiều người dễ dàng nhận thấy, đó là nhiều tuyến đường giao thông nông thôn được bê tông hóa, trường học được xây dựng mới khang trang, sạch đẹp, nhiều ngôi nhà kiên cố san sát mọc lên, cuộc sống của người dân Đông Thạnh đang dần ấm no hơn.

Đây chính là hiệu quả thiết thực của việc thực hiện mục tiêu xây dựng NTM của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Đông Thạnh.

Thế nào là làng thông minh, xã kết nối?

Thế nào là làng thông minh, xã kết nối?

Mô hình hay 25/09/2020 - 08:21

Khái niệm làng thông minh, xã kết nối xuất hiện rất nhiều thời gian gần đây, vậy làng thông minh là gì và nên áp dụng ở Việt Nam như thế nào?

Nền kinh tế số của Việt Nam sẽ đạt 43 tỷ USD vào năm 2025

Nền kinh tế số của Việt Nam sẽ đạt 43 tỷ USD vào năm 2025

Nông thôn mới 25/09/2020 - 08:20

Theo Ipsard, nền kinh tế số của Việt Nam hiện đạt 12 tỷ USD năm 2019, cao gấp 4 lần so với năm 2015 và dự kiến đạt 43 tỷ USD vào năm 2025.

Nông thôn Tuyên Quang 'bừng sáng' từ 3 công trình

Nông thôn Tuyên Quang 'bừng sáng' từ 3 công trình

Nông thôn mới 24/09/2020 - 14:05

Đường giao thông nông thôn, đường bê tông nội đồng, nhà văn hóa được xây dựng kiên cố, khang trang sạch đẹp đã góp phần làm bừng sáng nông thôn Tuyên Quang.

Lai Châu lên danh sách 80 sản phẩm OCOP tiềm năng

Lai Châu lên danh sách 80 sản phẩm OCOP tiềm năng

OCOP 24/09/2020 - 08:40

Tỉnh Lai Châu xác định, OCOP là cơ hội vàng để đại phương khai thác hết tiềm năng phát triển các sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp và dịch vụ.

Có đô thị thông minh, tất yếu phải có nông thôn thông minh

Có đô thị thông minh, tất yếu phải có nông thôn thông minh

Nông thôn mới 24/09/2020 - 08:29

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam cho rằng, có đô thị thông minh tất yếu phải có nông thôn thông minh, đấy là quyền lợi chính đáng người dân nông thôn được hưởng.

Công trình nước  sạch trong rừng phục vụ hàng trăm hộ dân

Công trình nước sạch trong rừng phục vụ hàng trăm hộ dân

Nông thôn mới 24/09/2020 - 08:29

Việc bảo dưỡng, quản lý hiệu quả công trình nước sinh hoạt ở thôn Tiên Phong – Tòng Già đã giúp hàng trăm hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh.

Một xã cài đặt được 1.350 app Bluezone nhờ chuyển đổi số

Một xã cài đặt được 1.350 app Bluezone nhờ chuyển đổi số

Nông thôn mới 24/09/2020 - 08:28

Thông qua chương trình chuyển đổi số, xã Yên Hòa, huyện Yên Mô (Ninh Bình) đã tuyên truyền được 1.350 điện thoại cài đặt ứng dụng truy vết người tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19.

Hướng tới phát triển vùng nguyên liệu và xúc tiến thương mại ngành thêu, dệt

Hướng tới phát triển vùng nguyên liệu và xúc tiến thương mại ngành thêu, dệt

Nông thôn mới 24/09/2020 - 08:27

Chiều 23/9, tại Hà Nội, Cục Kinh tế hợp tác và PTNT (Bộ NN- PTNT) đã tổ chức Hội thảo Bảo tồn và Phát triển ngành nghề thêu, dệt.

Bạc Liêu: Có 46/49 xã đạt chuẩn nông thôn mới

Bạc Liêu: Có 46/49 xã đạt chuẩn nông thôn mới

Nông thôn mới 23/09/2020 - 15:45

Đến nay, tỉnh Bạc Liêu đã có 46/49 xã được công nhân xã đạt chuẩn nông thôn mới và có 8 xã được công nhận xã nông thôn mới nâng cao.

Thừa Thiên- Huế: Thêm 4 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới

Thừa Thiên- Huế: Thêm 4 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới

Nông thôn mới 23/09/2020 - 14:16

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa ký ban hành Quyết định công nhận thêm 04 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM).

Nhiều ý tưởng đưa hạ tầng công nghệ 4.0 kết nối về nông thôn

Nhiều ý tưởng đưa hạ tầng công nghệ 4.0 kết nối về nông thôn

Nông thôn mới 23/09/2020 - 09:43

Sáng 23/9 tại Hà Nội, Bộ NN-PTNT và Bộ Thông tin và Truyền thông đồng tổ chức Hội thảo Chuyển đổi số và định hướng nông thôn mới thông minh giai đoạn 2021 - 2025.

Đại Nghiệp, Phú Túc cái tên trùng với phận người

Đại Nghiệp, Phú Túc cái tên trùng với phận người

Nông thôn mới 23/09/2020 - 08:22

Người xưa đặt những cái tên làng, tên xã là gửi gắm biết bao ước mơ vào trong đó để các thế hệ sau này tiếp nối, làm rạng danh nghề tổ của ông cha

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Chuyển đổi số xóa khoảng cách nông thôn, thành thị

Chuyển đổi số xóa khoảng cách nông thôn, thành thị

Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương vừa có tờ trình gửi Bộ NN-PTNT tổ chức Hội thảo Chuyển đổi số và định hướng nông thôn mới thông minh giai đoạn 2021-2025.

Bí quyết của huyện không có nợ đọng

Bí quyết của huyện không có nợ đọng

Trong khi nợ xây dựng cơ bản là vấn đề đau đầu của không ít địa phương khi bắt tay vào xây dựng nông thôn mới thì ở Đông Anh lại không

Lục Yên xây dựng 6 sản phẩm OCOP

Lục Yên xây dựng 6 sản phẩm OCOP

Huyện Lục Yên có nhiều sản phẩm nổi tiếng: Cam sành, vịt bầu Lâm Thượng, cá bỗng. Năm 2020, Lục Yên xây dựng 6 sản phẩm OCOP, những sản phẩm tiêu biểu của Lục Yên…