Thứ tư, 12/12/2018 12:21 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ngày vui đến gần với Phạm Tuyên

24/08/2011, 09:50 (GMT+7)

Khi hội đồng Nhà nước chuyên ngành chưa họp, công bố danh sách thì vẫn có thể bổ sung hồ sơ của nhạc sĩ Phạm Tuyên, việc cần làm là hoàn thiện hồ sơ cho nhạc sĩ.

Nhạc sĩ Phạm Tuyên
Chỉ còn chưa đầy hai tuần nữa, Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật và danh hiệu NSND, NSƯT sẽ được công bố. Tuy nhiên, khi hội đồng Nhà nước chuyên ngành chưa họp, công bố danh sách thì vẫn có thể bổ sung hồ sơ của nhạc sĩ Phạm Tuyên, việc cần làm là hoàn thiện hồ sơ cho nhạc sĩ.

Đó là ý kiến của ông Tô Văn Động, người phát ngôn Bộ VHTTDL, về trường hợp nhạc sĩ Phạm Tuyên trong việc xét giải thưởng Hồ Chí Minh năm nay.

Việc xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước và công nhận danh hiệu NSND, NSƯT lần này được thực hiện căn cứ vào Thông tư 03/2010 và 06/2010 của Bộ VHTTDL. Trong đó có những quy định khá cụ thể về quy trình thủ tục. Các Thông tư nêu rõ đơn vị cơ sở có trách nhiệm giới thiệu, hướng dẫn nghệ sĩ làm hồ sơ. Nhưng trên thực tế, nhiều quy định không được thực hiện đúng nên gây ra một số trường hợp sai sót không đáng có. Cụ thể là với nhạc sĩ Phạm Tuyên (ảnh).

Năm 2001, nhạc sĩ Phạm Tuyên được trao Giải thưởng Nhà nước cho cụm 5 tác phẩm: Đảng đã cho ta một mùa xuân, Bám biển quê hương, Chiếc gậy Trường Sơn, Gảy đàn lên hỡi người bạn Mỹ, Như có Bác trong ngày đại thắng. Năm 2005, nhạc sĩ Phạm Tuyên được đề cử Giải thưởng Hồ Chí Minh nhưng không đạt vì ông chưa có cụm công trình nào xuất sắc hơn cụm công trình đã được Giải thưởng Nhà nước.

Lần xét giải thưởng này, nhạc sĩ Phạm Tuyên không làm hồ sơ. Nhưng cuối năm 2010, Hội Âm nhạc Hà Nội đã có công văn gửi đi nhiều nơi, trong đó có Bộ VHTTDL, Hội Nhạc sĩ Việt Nam đề nghị đưa nhạc sĩ Phạm Tuyên vào danh sách xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, hội đồng cơ sở (Hội đồng của Hội Nhạc sỹ Việt Nam) không đưa nhạc sĩ Phạm Tuyên vào danh sách.

Trong cuộc đối thoại với báo chí ngày 22/8, ông Phạm Ngọc Khôi- Phó Chủ tịch Hội Nhạc sỹ Việt Nam- thành viên Hội đồng cơ sở cho rằng: “Trường hợp nhạc sĩ  Phạm Tuyên, nếu nói đặc cách thì chúng tôi không có quyền. Còn việc bác không làm hồ sơ là thiếu sót của bác. Muốn nói gì thì nói, nếu không có hồ sơ thì chúng tôi không thể làm được. Là hội đồng cơ sở, chúng tôi chỉ giải quyết vấn đề hồ sơ”.

Tuy nhiên ông Khôi cũng nhất trí với các phóng viên rằng, người Việt Nam vốn trọng cái tình. Nhạc sĩ Phạm Tuyên đã 83 tuổi - không còn nhiều thời gian để chờ đợi các đợt xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh (diễn ra 5 năm một lần). Vì thế, ông Khôi đã hứa: "Hội Nhạc sĩ Việt Nam rất ủng hộ nhạc sĩ Phạm Tuyên. Chúng tôi sẽ có đề xuất, lựa chọn động thái phù hợp để tác động lên các cấp lãnh đạo trong vấn đề này". Nhạc sĩ Cát Vận - thành viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam - cũng khẳng định: "Cá nhân tôi cho rằng, nhạc sĩ Phạm Tuyên xứng đáng được Giải thưởng Hồ Chí Minh từ năm 2005".

Ông Động cũng nhấn mạnh, quan điểm của Bộ VHTTDL là tôn trọng nguyên tắc, song với một số trường hợp cụ  thể, đặc biệt thì vẫn có thể linh hoạt, kết hợp hài hoà cả lý và tình nhằm tôn vinh một con người sao cho xứng đáng.

Trở lại với việc xét giải thưởng, danh hiệu trên hồ sơ. Dù biết việc giải quyết trên vấn đề hồ sơ về lý là đúng. Song, cũng trong thông tư quy định việc xét hồ sơ, hội đồng cơ sở phải có trách nhiệm hướng dẫn các nghệ sỹ làm hồ sơ sao cho đúng thủ tục. Điều này, dường như ở hầu hết các hội đồng cơ sở đều chưa xem trọng. Trong khi bản thân các nghệ sỹ có thể được xét Giải thưởng Nhà nước, Giải thưởng Hồ Chí Minh đều đã cao tuổi, không thể hiểu hết các thủ tục hành chính. Bản thân nhạc sĩ Phạm Tuyên đã nói, nếu hướng dẫn ông, giúp ông làm đủ thủ tục thì ông sẽ làm, chứ bảo ông xin thì ông không xin.

Ông Tô Văn Động chia sẻ: “Hầu hết các nghệ sỹ đều cao tuổi, làm sao biết được thủ tục hành chính của mình, rườm rà, mấy loại hồ sơ. Với nhạc sĩ Phạm Tuyên, nên cử người xuống gặp ông, hướng dẫn làm, nói còn thiếu cái gì để ông bổ sung. Hội Nhạc sỹ Hà Nội nên có người hướng dẫn nhạc sỹ làm đúng thủ tục theo quy định, đấy mới là việc cần phải làm. Vừa rồi, sau khi báo chí lên tiếng, chúng tôi đã trao đổi với Hội Nhạc sỹ Hà Nội về việc hướng dẫn nhạc sĩ Phạm Tuyên làm thủ tục như qui định. Và khi Hội đồng Nhà nước chưa họp thì nên tạo điều kiện để đưa nhạc sĩ Phạm Tuyên vào danh sách”.

DUY LINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận