Thứ tư, 15/08/2018 02:24 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

"Ngày vui tiết kiệm đừng tiêu hoang..."

05/02/2010, 10:15 (GMT+7)

- Không được! Tôi không đồng ý. Anh chị không nghe lời thì thôi, không cưới xin gì hết.

- Kìa, bố! Chúng con chỉ...

Không đợi Minh nói hết câu, ông Quang đã hầm hầm bỏ ra ngoài, để mặc Minh đứng giữa nhà dở khóc dở cười. Mấy hôm nay, ông Quang bất đồng ý kiến với Minh nguyên do cũng chỉ vì chuyện tổ chức đám cưới cho anh.

Minh là Bí thư Chi đoàn xã, năng động, tháo vát, được mọi người tín nhiệm. Sau thời gian quen biết, tìm hiểu Minh quyết định xin phép cha mẹ tổ chức đám cưới cho anh và Lan - cô giáo viên trường làng. Nghe chuyện, ông Quang mừng lắm, ông bàn với vợ sẽ tổ chức thật to vì Minh là "con đầu cháu sớm" và cũng là để "đòi nợ miệng" cả làng. Trước hôm cưới hai tuần, ông Quang gọi Minh bàn chuyện cỗ bàn, chưa kịp "truyền lệnh" thì ông đã nghe con trai thưa sẽ tổ chức cưới theo nếp sống mới, không cỗ bàn ăn uống linh đình, chỉ có tiệc ngọt. Ông Quang mới nghe đến đó đã lớn tiếng phản đối, một hai đòi phải tổ chức theo lệ làng. Lời qua tiếng lại, rốt cuộc ông tuyên bố một câu xanh rờn như trên rồi đi thẳng.

Mọi chuyện càng trở nên căng thẳng khi ba ngày liền ông Quang không hề nhắc đến chuyện cưới xin của Minh, làm ngơ như không phải chuyện nhà mình. Minh đành cầu cứu mẹ, nhờ mẹ khuyên giải giúp. Lựa lúc ông Quang vui vẻ, bà Hoa mới gợi chuyện:

- Ông này, ông có nhớ ngày xưa mình cưới nhau thế nào không?

- Ôi giời! Bà không nhớ à. Hồi đó còn khó khăn, tôi với bà có dám mời linh đình đâu, chỉ có mấy cân kẹo mậu dịch, lạng chè mạn với vài buồng cau, dây trầu chứ cỗ bàn gì!

- Ừ! Đơn giản vậy mà tôi với ông vẫn sống hạnh phúc tới giờ ông nhỉ?

Ông Quang gật gù tán đồng và bất chợt nhìn thấy bà Hoa cười ý nhị, ông cũng cười theo rồi nói:

- Rồi, tôi hiểu ý bà rồi! Tôi đầu hàng mẹ con bà đấy!

Thế là ông Quang đồng ý cho con trai tổ chức đám cưới theo "phép nước" nhưng ông vẫn không yên tâm. Ông bảo với vợ: - Tôi chỉ sợ thiên hạ họ cười cho,"con đầu cháu sớm" ai lại làm thế?

Bà Hoa nghe xong lại tủm tỉm cười, nhìn ông không nói gì khiến ông băn khoăn.

Càng gần ngày cưới, thấy con trai chỉ khuân về nhà toàn là bánh kẹo, hạt dưa, nước ngọt, rồi cả khẩu hiệu: "Đám cưới văn hoá - Nông thôn văn minh" mà ông lo ngay ngáy. Ông gọi Minh lại rồi nói:

- Chả lẽ anh định cho cả họ rồi cả làng ăn toàn bánh kẹo, hạt dưa với cả khẩu hiệu thật đấy à?

Minh cười, nói:

- Bố đừng lo, mọi chuyện sẽ tố đẹp mà!

Ngày Minh cưới, hàng xóm láng giềng đến dự rất đông, ai cũng vui mừng và tỏ ra ủng hộ lễ cưới văn hoá, tiết kiệm của Minh. Thanh niên nam nữ đến dự đám cưới giao lưu ca hát là chính, tuyệt nhiên không thấy ai hút thuốc lá, cũng không có chuyện uống rượu say rồi gây gổ đánh nhau... như những đám cưới khác trong làng. Đồng chí Bí thư Đảng uỷ xã đến dự còn phát biểu biểu dương ông Quang và Minh đã gương mẫu thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước trong việc xây dựng nông thôn mới. Ông Quang ngạc nhiên nhưng vui mừng ra mặt. Vậy là cái chuyện ông lo đã không xảy ra, nhà ông không những không bị cười chê mà còn được tiếng thơm với cả làng. Lúc đón dâu, nhìn con trai - con dâu vẻ mặt rạng ngời hạnh phúc, ông Quang cười nói với bà Hoa: "Đúng là đơn giản mà vui bà ạ!". Bà Hoa cười, không nói gì chỉ nhịp nhịp vỗ tay theo câu hát: "Ngày vui tiết kiệm đừng tiêu hoang...".

GIA MINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận