Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Ngày vui trên đất Chín Rồng

Thứ Sáu 23/04/2010 , 11:06 (GMT+7)

Ngày 24/4 này, với người dân trên đất Chín Rồng là một ngày trọng đại bởi cầu Cần Thơ - cầu dây văng hiện đại và dài nhất Đông Nam Á được khánh thành, giúp QL 1A thông suốt từ Bắc vào Nam…

Ngày 24/4 này, với người dân trên đất Chín Rồng là một ngày trọng đại bởi cầu Cần Thơ - cầu dây văng hiện đại và dài nhất Đông Nam Á được khánh thành, giúp QL 1A thông suốt từ Bắc vào Nam…

>> Tạm biệt Bắc Cần Thơ

1. Còn nhớ cách đây đúng 10 năm, giữa tháng 5/2000, hàng triệu người dân ĐBSCL từng chào đón một ngày vui tưng bừng khánh thành cầu Mỹ Thuận. Cầu dây văng hiện đại nhất cả nước vào thời điểm đó bắt qua sông Tiền mênh mông tựa như câu chuyện thần kỳ.

Hôm đó, khắp các nẻo đường miền Tây người dân đổ về như đi hội. Người và xe chật kín như nêm, đường dẫn hai bên chân cầu tắt nghẽn suốt cả ngày. Một ngày vui nhớ đời. Bởi từ đây đánh dấu chấm dứt ngày tháng gian nan mỗi khi sang sông chờ phà Mỹ Thuận. Từ đây hơn 17 triệu dân miền Tây xích lại gần hơn với TP. HCM. Hàng hóa vận chuyển thuận tiện dễ dàng. Cũng từ hôm đó, dân miền Tây lại khát khao trông đợi cây cầu thứ hai vượt qua sông Hậu, bước tiếp cuộc hành trình trăm năm mở cỏi.

Cách đây 8000 năm đã minh chứng sự lớn nhanh mãnh liệt của miền đất mới hình thành trên triền phù sa cổ. Từng hạt phù sa sinh sôi không ngừng làm nên những cánh rừng xanh ngút ngàn, lúa bén rễ oằn bông, hoa thơm trái ngọt trĩu cành, cá tôm sinh sôi, bất tận.

Buổi đầu dân đổ về sinh cư lập ấp và về sau cuộc chờ đợi hơn một thế kỷ với vài chiếc phà thô sơ ban đầu âm thầm qua lại hai bến sông. Bẵng qua 35 năm sau ngày miền Nam giải phóng, khoảng thời gian tuy ngắn, song rút ngắn lại bằng cả trăm năm. Khi cầu Mỹ Thuận khởi công tháng 7/1997 thì dự án cầu Cần Thơ đã được nghiên cứu từ năm 1996, đến năm 2001 được Chính phủ phê duyệt. Đúng 10 giờ 30 phút ngày 25/9/2004, Thủ tướng Phan Văn Khải phát lệnh khởi công.

Trên công trường hàng trăm kỹ sư, công nhân ở địa phương và khắp mọi miền về sát cánh cùng các chuyên gia Nhật tham gia xây cầu. Dự tính đến năm 2008 cầu sẽ xây xong, nhưng rồi sự cố sập nhịp dẫn phía bờ Bắc cầu Cần Thơ ngày 26/9/2007 (53 người tử nạn, một người mất tích và 80 người bị thương). Công trình phải tạm hoãn đến 9 tháng sau thi công trở lại. Vượt qua niềm đau, sau cùng cầu Cần Thơ vẫn lao dầm tiến tới về đích an toàn, chất lượng, đúng như sự kỳ vọng của hàng triệu con tim.

2. Là những người chứng kiến sự kiện, cánh nhà báo chúng tôi từng dõi theo mỗi dấu mốc thời gian khó quên trên suốt chiều dài công trình đã không khỏi bồi hồi xúc động.

Ngày đầu, khi Thủ tướng phát lệnh khởi công, trên bãi công trường vừa mới san lấp cát, đông đảo nam phụ lão ấu đã có mặt đông nghịt từ sáng sớm. Họ là những bà con nông dân tay lấm chân bùn sinh cư bao đời với ruộng vườn quanh đây. Nhưng từ đây bà con chấp nhận một cuộc sống mới cho tương lai. Tan lễ khởi công, chưa thấy ai vội về, còn mấy cụ già móm mém cười: “Cánh già tụi này ráng chờ để được bước chân lên cầu mới mới mãn nguyện !”

Thời gian trôi mau, chợt bất ngờ trước sự cố đau thương sập nhịp cầu dẫn làm bàng hoàng bao người. Nước mắt lại lăn dài trên má những bà mẹ, người vợ và những đứa con thơ. Giờ đây, khép lại chuyện buồn đã qua; chúng tôi trở lại xã Mỹ Hoà, huyện Bình Minh (Vĩnh Long) nằm phía bờ Bắc sông Hậu, nơi nổi tiếng vườn bưởi Năm Roi ngọt ngào và cũng là xã có số nạn nhân thương vong nặng nề nhất (34 người chết, 41 người bị thương).

Ghé thăm những gia đình có người thân gặp nạn, nỗi đau đã phần nào nguôi ngoai. Chị Nguyễn Ngọc Sang (46 tuổi), vợ của anh Nguyễn Văn Tiếp - một trong những công nhân gặp nạn. Nhớ chuyện cũ, chị Sang nước mắt lưng tròng: “Mỗi khi có dịp đi chợ Cái Vồn, ngoái nhìn sang cầu Cần Thơ, tôi như được gặp lại anh. Cầu mới xây lên thật cao và đẹp. Tôi thấy vui trong lòng vì nghĩ rằng trong đó có phần đóng góp của chồng tôi”…

Vào cuối năm 2009, khi cầu Cần Thơ thả những sợi dây văng treo những đốt dầm thép cuối cùng nối nhịp, lúc đó những chuyến phà sang sông Hậu cuối năm như gồng gánh quá tải, người xe ngồm ngộp. Trên phà ai cũng dõi mắt ngóng trông về phía cầu Cần Thơ.

Rồi thời khắc đã đến, đúng 8 giờ 30 phút ngày 03/10/2009 cầu Cần Thơ hợp long. Hôm lễ hợp long, đứng trên giữa nhịp cầu cao lộng gió, cánh nhà báo không ngớt bấm máy ghi lại những hình ảnh trong những giây phút khó quên nhất của hàng chục chuyên gia, kỹ sư Việt - Nhật ôm nhau tay bắt mặt mừng. Họ đã ghi dấu công trình mang nhiều ý nghĩa của tình hữu nghị hai nước Việt - Nhật trên vùng đất ĐBSCL.

Toàn tuyến dự án cầu Cần Thơ dài 15,85 km (điểm khởi đầu Km 2061 thuộc huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) vượt qua sông Hậu ở cách bến phà hiện hữu về phía hạ lưu 3,2 km, nối trở lại QL 1 tại Km 2077 thuộc quận Cái Răng, TP Cần Thơ. Trong đó chiều dài cầu chính 2,75km, phần nhịp giữa thông thuyền dài 350m; khoảng không thông thuyền 37,5m; khổ cầu rộng 23,1m, gồm 4 làn xe cơ giới và 2 lề cho người đi bộ. Tốc độ thiết kế 80 km/giờ, qua các khu dân cư 60km/g.

Tổng vốn đầu tư 4.832 tỉ tương đương khoảng 342,6 triệu USD, từ nguồn vốn ODA (Nhật Bản) và vốn đối ứng của Việt Nam (khoảng 15%).

3. Tôi dong xe trên suốt tuyến đường dẫn hai phía đầu cầu dài mười mấy cây số. Con đường phẳng lì, êm ru, lên xuống dốc qua mấy cây cầu vượt các con sông nhỏ trước khi lao dốc thẳng lên nhịp cầu chính. Tôi có cảm giác như bay trên đường cao tốc như đang cưỡi trên lưng một con rồng uốn lượn trên sông.

Các chuyên gia kinh tế nhận định, ĐBSCL với hơn 17 triệu dân, tiềm lực kinh tế hàng hóa nông - thủy sản dồi dào bậc nhất so với những vùng khác trong cả nước. Tuy nhiên, chính vì giao thông cách trở trên một vùng sông nước kênh rạch chằng chịt, giao thông đường bộ và nhiều công trình hạ tầng chậm phát triển đã níu sức vươn lên hóa rồng. Nhưng nay đã khác...

Ông Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ chia sẻ niềm vui: “Cầu Cần Thơ thông xe đã mở ra diện mạo mới cho vùng ĐBSCL. Từ công trình này sẽ mở ra nhiều tuyến đường tỏa ra khắp vùng Nam sông Hậu với gần 10 triệu dân. Ở TP Cần Thơ, công trình cầu Hưng Lợi, thêm cây cầu thứ 3 bắt sang sông Cần Thơ sẽ thông tuyến qua đường Nam sông Hậu nối vào vòng xoay cầu Cần Thơ thông xe trong dịp này. Dự kiến đến cuối năm 2010 hàng loạt công trình xây dựng cơ sở hạ tầng hoàn thành như: đường quốc lộ (QL) 91B, đường Mậu Thân sân bay Cần Thơ, một số tuyến đường nội ô, đường tỉnh lộ vành đai… sẽ làm đổi thay bộ mặt thành phố trong việc thu hút đầu tư, phát triển kinh tế…”.

Ngày vui trên cầu Cần Thơ, chợt ai đó nhắc lại câu chuyện hôm nào. Còn đó những chuyến phà sang sông Hậu sóng nước mênh mang, bến cũ đã hơn 130 năm rồi. Quá khứ một thời rồi đây lùi về miền ký ức. Trang mới đã mở ra...

Làng hữu cơ giữa Thủ đô bụi mịn

Làng hữu cơ giữa Thủ đô bụi mịn

Phóng sự 28/03/2020 - 12:20

Nhà vườn, chuồng trại hữu cơ thì có nhiều nhưng cả một làng hữu cơ là điều hiếm thấy đặc biệt ở giữa Thủ đô xếp vào top ô nhiễm bụi mịn nhất thế giới.

Phố giữa làng

Phố giữa làng

Phóng sự 26/03/2020 - 09:35

Người dân tái định cư hồ chứa nước Đồng Mít đang xây dựng nhà tại nơi ở mới, những căn nhà hiện đại xen lẫn nhà sàn làm nên điểm nhấn riêng biệt.

Chuyện ghi ở Vườn Quốc gia Bù Gia Mập

Chuyện ghi ở Vườn Quốc gia Bù Gia Mập

Phóng sự 25/03/2020 - 09:22

Nhiều loài động vật trong Sách Đỏ như vượn đen má vàng, mèo rừng, rái cá, khỉ đuôi lợn, khỉ mặt đỏ… đã được cứu hộ ngoạn mục.

Người phụ nữ nhặt đồng nát nuôi con người dưng 16 năm

Người phụ nữ nhặt đồng nát nuôi con người dưng 16 năm

Phóng sự 24/03/2020 - 09:10

Bà Bình phải nuôi bé gái mà đôi vợ chồng chủ cũ bỏ lại. Không ít lần bà rơi nước mắt, hạnh phúc có và đau khổ cũng quá nhiều.

Những cánh rừng vắng bóng động vật hoang dã

Những cánh rừng vắng bóng động vật hoang dã

Phóng sự 18/03/2020 - 13:10

Suốt mấy chục năm nay, bất chấp những nỗ lực ngăn chặn của ngành chức năng, nạn săn bắt động vật hoang dã vẫn không ngừng diễn ra khắp những cánh rừng ở Bình Định.

Bảo tồn rừng lim xanh 100 tuổi đầu nguồn biên giới Việt - Lào

Bảo tồn rừng lim xanh 100 tuổi đầu nguồn biên giới Việt - Lào

Phóng sự 18/03/2020 - 08:59

Gần hai thập kỷ qua, Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp và dịch vụ Hương Sơn đã bảo tồn, phát triển 60ha lim giống ở khu vực Ngã Đôi.

Liều lĩnh săn tê tê trong vườn quốc gia

Liều lĩnh săn tê tê trong vườn quốc gia

Phóng sự 18/03/2020 - 08:15

Để săn bắt động vật hoang dã, nhiều người đã lén lút vào trong vùng cấm của vườn quốc gia, dù biết có thể bị phạt tù.

Cung đường buôn lậu thuốc bắc của ông trùm Thọ 'vâu'

Cung đường buôn lậu thuốc bắc của ông trùm Thọ 'vâu'

Phóng sự 17/03/2020 - 13:10

Thọ "vâu" lựa chọn vị trí hẻo lánh, đi lại khó khăn thuộc thôn Pò Nhùng (xã Cao Lâu, Cao Lộc, Lạng Sơn giáp Trung Quốc) để biến nơi đây thành lãnh địa buôn lậu.

Bắc Kạn: Đồ rừng vẫn bán công khai!

Bắc Kạn: Đồ rừng vẫn bán công khai!

Phóng sự 17/03/2020 - 10:49

Đó là thực tế đang diễn ra tại các địa phương vùng cao, mặc cho những khuyến cáo về việc động vật hoang dã được cho là nguyên nhân gây nhiều dịch bệnh nguy hiểm.

'Báu vật' rừng lim xanh trăm tuổi đầu nguồn biên giới Việt – Lào

'Báu vật' rừng lim xanh trăm tuổi đầu nguồn biên giới Việt – Lào

Phóng sự 17/03/2020 - 09:44

Ở xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn, không ít hộ dân bảo vệ được hàng trăm cây lim xanh trăm tuổi - những cây lim nhiều hơn tuổi đời của chính họ.

'Thiên la địa võng' quét sạch chim trời!

'Thiên la địa võng' quét sạch chim trời!4

Phóng sự 16/03/2020 - 10:35

Ông Quang (Hoàn Lão, huyện Bố Trạch, Quảng Bình): “Bữa nay dùng loa điện phát đủ các loại tiếng chim trời. Chim tưởng có bạn sà xuống, thế là mắc lưới luôn”.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đồng loạt đưa giá lợn hơi về mức 70.000 đ/kg từ ngày 1/4

Đồng loạt đưa giá lợn hơi về mức 70.000 đ/kg từ ngày 1/4

Ngày 30/3, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng sẽ chủ trì cuộc họp với các doanh nghiệp chăn nuôi lợn nhằm đề nghị đồng loạt đưa giá lợn hơi về mức 70.000 đ/kg từ 1/4/2020.

Thái Nguyên: Cách ly 242 người liên quan tới bệnh nhân 178

Thái Nguyên: Cách ly 242 người liên quan tới bệnh nhân 178

Theo thông báo chính thức của Bộ Y tế, ngày 29/3, tỉnh Thái Nguyên đã có bệnh nhân đầu tiên dương tính với Covid 19 và là bệnh nhân số 178 trong cả nước.