Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Ngày vui trên đất Chín Rồng

Thứ Sáu 23/04/2010 , 11:06 (GMT+7)

Ngày 24/4 này, với người dân trên đất Chín Rồng là một ngày trọng đại bởi cầu Cần Thơ - cầu dây văng hiện đại và dài nhất Đông Nam Á được khánh thành, giúp QL 1A thông suốt từ Bắc vào Nam…

Ngày 24/4 này, với người dân trên đất Chín Rồng là một ngày trọng đại bởi cầu Cần Thơ - cầu dây văng hiện đại và dài nhất Đông Nam Á được khánh thành, giúp QL 1A thông suốt từ Bắc vào Nam…

>> Tạm biệt Bắc Cần Thơ

1. Còn nhớ cách đây đúng 10 năm, giữa tháng 5/2000, hàng triệu người dân ĐBSCL từng chào đón một ngày vui tưng bừng khánh thành cầu Mỹ Thuận. Cầu dây văng hiện đại nhất cả nước vào thời điểm đó bắt qua sông Tiền mênh mông tựa như câu chuyện thần kỳ.

Hôm đó, khắp các nẻo đường miền Tây người dân đổ về như đi hội. Người và xe chật kín như nêm, đường dẫn hai bên chân cầu tắt nghẽn suốt cả ngày. Một ngày vui nhớ đời. Bởi từ đây đánh dấu chấm dứt ngày tháng gian nan mỗi khi sang sông chờ phà Mỹ Thuận. Từ đây hơn 17 triệu dân miền Tây xích lại gần hơn với TP. HCM. Hàng hóa vận chuyển thuận tiện dễ dàng. Cũng từ hôm đó, dân miền Tây lại khát khao trông đợi cây cầu thứ hai vượt qua sông Hậu, bước tiếp cuộc hành trình trăm năm mở cỏi.

Cách đây 8000 năm đã minh chứng sự lớn nhanh mãnh liệt của miền đất mới hình thành trên triền phù sa cổ. Từng hạt phù sa sinh sôi không ngừng làm nên những cánh rừng xanh ngút ngàn, lúa bén rễ oằn bông, hoa thơm trái ngọt trĩu cành, cá tôm sinh sôi, bất tận.

Buổi đầu dân đổ về sinh cư lập ấp và về sau cuộc chờ đợi hơn một thế kỷ với vài chiếc phà thô sơ ban đầu âm thầm qua lại hai bến sông. Bẵng qua 35 năm sau ngày miền Nam giải phóng, khoảng thời gian tuy ngắn, song rút ngắn lại bằng cả trăm năm. Khi cầu Mỹ Thuận khởi công tháng 7/1997 thì dự án cầu Cần Thơ đã được nghiên cứu từ năm 1996, đến năm 2001 được Chính phủ phê duyệt. Đúng 10 giờ 30 phút ngày 25/9/2004, Thủ tướng Phan Văn Khải phát lệnh khởi công.

Trên công trường hàng trăm kỹ sư, công nhân ở địa phương và khắp mọi miền về sát cánh cùng các chuyên gia Nhật tham gia xây cầu. Dự tính đến năm 2008 cầu sẽ xây xong, nhưng rồi sự cố sập nhịp dẫn phía bờ Bắc cầu Cần Thơ ngày 26/9/2007 (53 người tử nạn, một người mất tích và 80 người bị thương). Công trình phải tạm hoãn đến 9 tháng sau thi công trở lại. Vượt qua niềm đau, sau cùng cầu Cần Thơ vẫn lao dầm tiến tới về đích an toàn, chất lượng, đúng như sự kỳ vọng của hàng triệu con tim.

2. Là những người chứng kiến sự kiện, cánh nhà báo chúng tôi từng dõi theo mỗi dấu mốc thời gian khó quên trên suốt chiều dài công trình đã không khỏi bồi hồi xúc động.

Ngày đầu, khi Thủ tướng phát lệnh khởi công, trên bãi công trường vừa mới san lấp cát, đông đảo nam phụ lão ấu đã có mặt đông nghịt từ sáng sớm. Họ là những bà con nông dân tay lấm chân bùn sinh cư bao đời với ruộng vườn quanh đây. Nhưng từ đây bà con chấp nhận một cuộc sống mới cho tương lai. Tan lễ khởi công, chưa thấy ai vội về, còn mấy cụ già móm mém cười: “Cánh già tụi này ráng chờ để được bước chân lên cầu mới mới mãn nguyện !”

Thời gian trôi mau, chợt bất ngờ trước sự cố đau thương sập nhịp cầu dẫn làm bàng hoàng bao người. Nước mắt lại lăn dài trên má những bà mẹ, người vợ và những đứa con thơ. Giờ đây, khép lại chuyện buồn đã qua; chúng tôi trở lại xã Mỹ Hoà, huyện Bình Minh (Vĩnh Long) nằm phía bờ Bắc sông Hậu, nơi nổi tiếng vườn bưởi Năm Roi ngọt ngào và cũng là xã có số nạn nhân thương vong nặng nề nhất (34 người chết, 41 người bị thương).

Ghé thăm những gia đình có người thân gặp nạn, nỗi đau đã phần nào nguôi ngoai. Chị Nguyễn Ngọc Sang (46 tuổi), vợ của anh Nguyễn Văn Tiếp - một trong những công nhân gặp nạn. Nhớ chuyện cũ, chị Sang nước mắt lưng tròng: “Mỗi khi có dịp đi chợ Cái Vồn, ngoái nhìn sang cầu Cần Thơ, tôi như được gặp lại anh. Cầu mới xây lên thật cao và đẹp. Tôi thấy vui trong lòng vì nghĩ rằng trong đó có phần đóng góp của chồng tôi”…

Vào cuối năm 2009, khi cầu Cần Thơ thả những sợi dây văng treo những đốt dầm thép cuối cùng nối nhịp, lúc đó những chuyến phà sang sông Hậu cuối năm như gồng gánh quá tải, người xe ngồm ngộp. Trên phà ai cũng dõi mắt ngóng trông về phía cầu Cần Thơ.

Rồi thời khắc đã đến, đúng 8 giờ 30 phút ngày 03/10/2009 cầu Cần Thơ hợp long. Hôm lễ hợp long, đứng trên giữa nhịp cầu cao lộng gió, cánh nhà báo không ngớt bấm máy ghi lại những hình ảnh trong những giây phút khó quên nhất của hàng chục chuyên gia, kỹ sư Việt - Nhật ôm nhau tay bắt mặt mừng. Họ đã ghi dấu công trình mang nhiều ý nghĩa của tình hữu nghị hai nước Việt - Nhật trên vùng đất ĐBSCL.

Toàn tuyến dự án cầu Cần Thơ dài 15,85 km (điểm khởi đầu Km 2061 thuộc huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) vượt qua sông Hậu ở cách bến phà hiện hữu về phía hạ lưu 3,2 km, nối trở lại QL 1 tại Km 2077 thuộc quận Cái Răng, TP Cần Thơ. Trong đó chiều dài cầu chính 2,75km, phần nhịp giữa thông thuyền dài 350m; khoảng không thông thuyền 37,5m; khổ cầu rộng 23,1m, gồm 4 làn xe cơ giới và 2 lề cho người đi bộ. Tốc độ thiết kế 80 km/giờ, qua các khu dân cư 60km/g.

Tổng vốn đầu tư 4.832 tỉ tương đương khoảng 342,6 triệu USD, từ nguồn vốn ODA (Nhật Bản) và vốn đối ứng của Việt Nam (khoảng 15%).

3. Tôi dong xe trên suốt tuyến đường dẫn hai phía đầu cầu dài mười mấy cây số. Con đường phẳng lì, êm ru, lên xuống dốc qua mấy cây cầu vượt các con sông nhỏ trước khi lao dốc thẳng lên nhịp cầu chính. Tôi có cảm giác như bay trên đường cao tốc như đang cưỡi trên lưng một con rồng uốn lượn trên sông.

Các chuyên gia kinh tế nhận định, ĐBSCL với hơn 17 triệu dân, tiềm lực kinh tế hàng hóa nông - thủy sản dồi dào bậc nhất so với những vùng khác trong cả nước. Tuy nhiên, chính vì giao thông cách trở trên một vùng sông nước kênh rạch chằng chịt, giao thông đường bộ và nhiều công trình hạ tầng chậm phát triển đã níu sức vươn lên hóa rồng. Nhưng nay đã khác...

Ông Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ chia sẻ niềm vui: “Cầu Cần Thơ thông xe đã mở ra diện mạo mới cho vùng ĐBSCL. Từ công trình này sẽ mở ra nhiều tuyến đường tỏa ra khắp vùng Nam sông Hậu với gần 10 triệu dân. Ở TP Cần Thơ, công trình cầu Hưng Lợi, thêm cây cầu thứ 3 bắt sang sông Cần Thơ sẽ thông tuyến qua đường Nam sông Hậu nối vào vòng xoay cầu Cần Thơ thông xe trong dịp này. Dự kiến đến cuối năm 2010 hàng loạt công trình xây dựng cơ sở hạ tầng hoàn thành như: đường quốc lộ (QL) 91B, đường Mậu Thân sân bay Cần Thơ, một số tuyến đường nội ô, đường tỉnh lộ vành đai… sẽ làm đổi thay bộ mặt thành phố trong việc thu hút đầu tư, phát triển kinh tế…”.

Ngày vui trên cầu Cần Thơ, chợt ai đó nhắc lại câu chuyện hôm nào. Còn đó những chuyến phà sang sông Hậu sóng nước mênh mang, bến cũ đã hơn 130 năm rồi. Quá khứ một thời rồi đây lùi về miền ký ức. Trang mới đã mở ra...

Người sưu tầm báo xưa

Người sưu tầm báo xưa

Phóng sự 05/08/2020 - 09:10

Sau hơn 3 năm sưu tầm, đến nay ông đã có trong tay hàng nghìn tờ báo. Trong đó, có những tờ báo cực kì quý hiếm và giá trị.

Tú 'thỏ' và câu chuyện về trang trại 2.000 thỏ giống New Zealand

Tú "thỏ" và câu chuyện về trang trại 2.000 thỏ giống New Zealand

Phóng sự 31/07/2020 - 10:08

Dịch bệnh trên lợn khiến nhiều hộ trong đó có Tú lao đao. Quay ngoắt sang nuôi thỏ NewZealand, lập HTX quy tụ ai cùng chí hướng, Tú "thỏ" đã tạo cú hích ngoạn mục...

Bà Niêm người Tày: 'Kiện tướng' nuôi nhím, cheo, kỳ đà

Bà Niêm người Tày: 'Kiện tướng' nuôi nhím, cheo, kỳ đà

Phóng sự 30/07/2020 - 12:14

Nhận thấy động vật hoang dã như cheo, kỳ đà, nhím… ít công chăm sóc, kháng bệnh cao, thị trường tiềm năng, một phụ nữ dân tộc Tày “liều” nuôi và thành công bất ngờ.

Lạc vào giới chơi lan

Lạc vào giới chơi lan

Phóng sự 30/07/2020 - 09:01

Các cụ xưa có câu: Vua chơi lan, quan chơi trà. Điều đó đủ thấy giới chơi lan thuộc đẳng cấp không phải ai cũng mon men tới được…

Tặng quà cho… các gia đình lâm tặc để làm kế giữ rừng

Tặng quà cho… các gia đình lâm tặc để làm kế giữ rừng

Phóng sự 29/07/2020 - 11:30

Khi 8 lâm tặc phải vào tù vì chặt hạ cây nghiến khổng lồ, gia đình họ gặp nhiều khó khăn nhưng không ngờ tết đến lại được chính quyền tặng quà, giúp đỡ.

Có một ngọn thác biết gây cười

Có một ngọn thác biết gây cười

Phóng sự 28/07/2020 - 08:35

Vừa đặt chân xuống nước đoàn người bỗng nhiên cười phá lên. Tôi tò mò, nhảy xuống rồi bật cười rũ rượi bởi không chịu nổi cảm giác buồn buồn, nhột nhột...

Đội K72 và hành trình tìm mộ liệt sĩ trên đất Campuchia

Đội K72 và hành trình tìm mộ liệt sĩ trên đất Campuchia

Phóng sự 26/07/2020 - 16:52

Công tác đào tìm như thời chiến, các chiến sĩ hối hả đào sâu vào lòng đất như những “con chuột chũi”. Khi thấy hài cốt các anh, mọi nỗi mệt nhọc đều tan biến...

Hàng trăm chuyến đi rừng sâu, núi thẳm tìm đồng đội!

Hàng trăm chuyến đi rừng sâu, núi thẳm tìm đồng đội!

Phóng sự 22/07/2020 - 09:35

Cũng như bao người lính khác, nhiều cựu chiến binh phải lăn lộn, lo toan cuộc sống đời thường. Thế nhưng, rất nhiều người trong số họ vẫn miệt mài đi tìm mộ đồng đội…

Người đánh bạc với cây chuối trên vùng đất gió

Người đánh bạc với cây chuối trên vùng đất gió

Phóng sự 22/07/2020 - 09:01

Anh Đặng Văn Hồng, một nông dân thuần chất dám mang cả cơ nghiệp đổ vào cánh đồng chuối gần 20 ha trên vùng đất gió và sương muối. “Canh bạc” rất nhiều may rủi…

Bài 2: Dân tộc Thủy - nhiều bí ẩn cần giải mã

Bài 2: Dân tộc Thủy - nhiều bí ẩn cần giải mã3

Phóng sự 21/07/2020 - 08:35

Dân tộc Thủy đã được Viện Dân tộc học kết hợp với Ủy ban Dân tộc và Đại học Tổng hợp tổ chức hội nghị chính thức xác nhận vào năm 1973.

Dân tộc 100 người trước nguy cơ bị 'xóa sổ': Bức tâm thư gửi Thủ tướng

Dân tộc 100 người trước nguy cơ bị 'xóa sổ': Bức tâm thư gửi Thủ tướng2

Phóng sự 20/07/2020 - 08:35

“Xóa sổ” hiểu theo đúng nghĩa đen, tức trên giấy tờ có thể không còn dân tộc Thủy nữa mà phải sáp nhập vào các dân tộc khác, trái ngược với nguyện vọng của họ…

Người sở hữu 2.000 con cá có 'đôi môi thiên thần'

Người sở hữu 2.000 con cá có 'đôi môi thiên thần'

Phóng sự 17/07/2020 - 08:30

Nhìn thấy đôi môi cong đầy đặn, xẻ táo bạo ấy đám phụ nữ chỉ muốn phát ghen còn cánh đàn ông thì thèm ghé miệng cắn. Sự đụng chạm trị giá cả vài triệu…

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Tân Bí thư Thành ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chinh 'bị chiếu'

Tân Bí thư Thành ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chinh 'bị chiếu'

Ban Tổ chức Trung ương vừa có văn bản yêu cầu Tỉnh ủy Bắc Ninh xem xét, điều chỉnh lại công việc của ông Nguyễn Nhân Chinh, tân Bí thư Thành ủy Bắc Ninh.

Tất cả hàng nông, lâm, thủy sản đều hưởng lợi

Tất cả hàng nông, lâm, thủy sản đều hưởng lợi

Hiệp định EVFTA giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu có hiệu lực từ ngày 1/8/2020 sẽ là cú hích rất lớn cho xuất khẩu, nhất là nông, lâm, thủy sản của Việt Nam.

Hà Nội ghi nhận 1 ca dương tính với SARS-CoV-2 ở Bắc Từ Liêm

Hà Nội ghi nhận 1 ca dương tính với SARS-CoV-2 ở Bắc Từ Liêm

Hà Nội ghi nhận 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 ở Bắc Từ Liêm. Bệnh nhân có lịch trình đi lại phức tạp ở 4 quận và đã từng test nhanh âm tính.