Thứ hai, 22/04/2019 05:14 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nghệ An: 2 con tê giác châu Phi giá 2 tỷ, chứ không phải... 500 tỷ

25/06/2010, 09:58 (GMT+7)

Mấy ngày qua, cả nước xôn xao xung quanh việc xuất hiện 2 con tê giác châu Phi và một số động vật hoang dã khác được nuôi ở một trang trại của Cty TNHH Lê Thanh Thản tại huyện Diễn Châu, Nghệ An.

Mấy ngày qua, cả nước xôn xao xung quanh việc xuất hiện 2 con tê giác châu Phi và một số động vật hoang dã khác được nuôi ở một trang trại của Cty TNHH Lê Thanh Thản tại huyện Diễn Châu, Nghệ An.  

Ngày 9/4/2008, được sự đồng ý của Cites Việt Nam (Cơ quan quản lý về việc mua bán động, thực vật hoang dã quý hiếm) cho phép nhập động vật hoang dã quý hiếm từ châu Phi về Việt Nam, Cty TNHH Lê Thanh Thản (địa chỉ xóm Đồng Nông, xã Diễn Lâm, huyện Diễn Châu) đã làm thủ tục ủy quyền cho Cty CP Dịch vụ vườn thú Đông Dương (B24Bis Nguyễn Oanh, P. 17, Q. Gò Vấp, TPHCM) nhập khẩu 2 con tê giác trắng nói trên về nước. 

Ngày 21/8/2008, Cty Đông Dương đã tiến hành làm thủ tục nhập vào Việt Nam qua cửa khẩu Nội Bài 2 con tê giác trắng thuộc loại động vật quý hiếm có xuất xứ từ nước CH Nam Phi, gồm một con đực và một con cái, mỗi con nặng 850 kg, chiều cao 150cm, dài 210cm. Cùng ngày 21/8/2008, Cty TNHH Lê Thanh Thản đã làm thủ tục mua lại 2 con tê giác trắng nói trên từ Cty Đông Dương với giá xấp xỉ 2 tỷ đồng (chứ không phải 500 tỉ như dư luận đồn đoán). Đến ngày 2/10/2008, 2 con tê giác trên được Cơ quan Thú y vùng III ( số 51, Nguyễn Sinh Sắc, TP Vinh, Nghệ An) kiểm dịch và cấp giấy chứng nhận kiểm dịch động vật NK. 

Sau 3 tháng được cơ quan thú y cách ly, theo dõi, 2 con tê giác trắng nói trên được đưa về nuôi trong trang trại của Cty TNHH Lê Thanh Thản. Ông Trần Ngọc Chính, Phó chi cục trưởng Chi cục KL Nghệ An cho biết: Chi cục đã tiếp nhận được thông tin từ khi 2 con tê giác trắng đang chuẩn bị được đưa về Nghệ An. Tuy nhiên, Chi cục KL chỉ tiếp nhận, xác nhận nơi nuôi. Còn thủ tục nhập thì do Cục KL và Cites Việt Nam cấp phép. Cũng theo ông Chính 2 con tê giác trắng nói trên có thủ tục hợp pháp, được Cites Việt Nam cho phép nhập, có giấy Cites Nam Phi cấp sang. Hơn nữa 2 con tê giác trắng này thuộc loại 2, là nhóm động vật quý hiếm (không phải động vật đặc biệt quý hiếm) nên Cty TNHH Lê Thanh Thản có thể nuôi được.

Việc nuôi động vật hoang dã quý hiếm (với điều kiện đủ giấy tờ hợp pháp, có đủ điều kiện nơi nuôi) của Cty TNHH Lê Thanh Thản đã dựa trên cơ sở được Nghị định 82 cho phép. Bản thân ông Lê Thanh Thản có Giấy phép của Sở KH- ĐT Nghệ An cấp cho phép nuôi bảo tồn, sinh sản, sinh trưởng động vật hoang dã. Bởi thế, khi Cty TNHH Lê Thanh Thản đưa 2 con tê giác trắng về đến Diễn Châu một thời gian, tỉnh Nghệ An đã thành lập 1 đoàn kiểm tra số động vật hoang dã đang nuôi tại Cty này. Trước đó, 2 con tê giác này cũng được cơ quan quản lý động vật hoang dã thế giới kiểm tra và làm việc với Cites Việt Nam.

SAO MAI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận