Thứ bảy, 23/06/2018 07:37 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nghệ An bùng phát dịch tai xanh

04/11/2016, 08:22 (GMT+7)

Ông Nguyễn Văn Dương, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Yên Thành cho biết, nguyên nhân xuất hiện dịch tai xanh trên đàn lợn địa phương có thể do người dân mua giống lợn tại các vùng có dịch chưa qua kiểm dịch tại Hà Tĩnh. 

* Tiêu hủy 129 con lợn

Vừa qua, dịch tai xanh xuất hiện trên đàn lợn của gia đình ông Nguyễn Viết Hoạt ở xóm Sơn Thành, xã Hùng Thành, huyện Yên Thành, sau đó tiếp tục bùng phát tại các xã Văn Thành, Bảo Thành. Dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, tỉnh Nghệ An tăng cường công tác khống chế, tránh lây lan...

08-14-15_nguoi-dn-tp-trung-xu-ly-chuong-tri-3 Người dân tập trung xử lý chuồng trại  

Ông Hoạt cho biết, sau khi xuất hiện dịch tai xanh, gia đình đã báo cho cơ quan chức năng và chính quyền địa phương. Đến nay, sau hơn 10 ngày phát dịch, cơ quan chức năng đã tiến hành tiêu hủy của gia đình ông 29 con với tổng trọng lượng trên 2,5 tấn. Hiện tại, gia đình ông Hoạt đang tập trung xử lý chuồng trại, phun hóa chất và rải vôi tiêu độc khử trùng.

Ông Lê Đình Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Hùng Thành cho biết thêm, địa phương đã được cấp 84 lít hóa chất Bencocid, 1.600 liều vacxin tai xanh để dập dịch. Xã đã lập 5 điểm chốt chặn, trực 24/24h để ngăn chặn lợn và sản phẩm từ lợn ra vào vùng dịch; tiêm vacxin tai xanh cho toàn bộ 1.517 con lợn trên 7 ngày tuổi trên địa bàn.

Bên cạnh việc tập trung xử lý dứt điểm ổ dịch, xã Hùng Thành vận động bà con mua vôi bột xử lý quanh khu vực chuồng trại và các trục đường giao thông chính; lập các điểm  chốt chặn để kiểm soát việc vận chuyển, buôn bán lợn và sản phẩm từ lợn.

08-14-15_phun-tieu-doc-khu-trung-cc-tuyen-duong Phun tiêu độc khử trùng các tuyến đường  

Ngày 29/10, thêm một ổ dịch tai xanh mới xuất hiện tại xã Văn Thành và Bảo Thành. Đến nay, cơ quan chức năng huyện Yên Thành đã tiêu hủy 129  con lợn nhiễm bệnh của 3 hộ dân. Tại các vùng có dịch và vùng lân cận, các lực lượng chức năng tập trung thực hiện các biện pháp xử lý dập dịch và khống chế dịch bệnh lây lan.

Ông Nguyễn Văn Dương, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Yên Thành cho biết, nguyên nhân xuất hiện dịch tai xanh trên đàn lợn địa phương có thể do người dân mua giống lợn tại các vùng có dịch chưa qua kiểm dịch tại Hà Tĩnh.

Đến nay, tại 3 xã Hùng Thành, Văn Thành và Bảo Thành đã xuất hiện 3 ổ dịch của 3 gia trại. Các địa phương đã thành lập ban chỉ đạo dập dịch. Chi cục Chăn nuôi - Thú y Nghệ An cấp 10 nghìn liều vacxin tai xanh; 400 lít benkocid; UBND huyện Yên Thành hỗ trợ 3 tấn vôi bột và vận động, tuyên truyền bà con mua vôi bột để tiêu độc khử trùng.

08-14-15_voi-bot-ri-trng-cc-ngo-xom Vôi bột rải trắng các ngõ xóm  

"Yên Thành đang tập trung dồn sức cho công tác dập dịch, bao vây, khống chế không để dịch lây lan ra vùng khác. Lập 10 chốt để tuần tra kiểm soát việc kinh doanh giết mổ. Ở 3 xã xẩy ra dịch, việc buôn bán, giết mổ, vận chuyển ra vào vùng dịch đã bị đình chỉ. Chính quyền các địa phương đang tích tuyên truyền, thường xuyên kiểm tra giám sát để có thể phát hiện dịch sớm, có biện pháp xử lý kịp thời không để dịch lây lan”, ông Dương nói.

Trước tình hình dịch tai xanh diễn biến phức tạp, ngày 28/10, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An có Công điện khẩn số 33/CĐ-UBND yêu cầu huyện Yên Thành tập trung chỉ đạo các giải pháp khẩn cấp phòng chống dịch tai xanh; giao trách nhiệm cho Chủ tịch UBND các huyện vùng tiếp giáp với huyện Yên Thành, gồm: Nghi Lộc, Diễn Châu, Đô Lương, Tân Kỳ, Quỳnh Lưu thành lập 1 - 2 chốt kiểm dịch tạm thời (gồm lực lượng thú y, quản lý thị trường, cảnh sát giao thông...) tham gia chốt trực tại một số trục đường giao thông chính giáp ranh huyện Yên Thành để kiểm soát chặt việc vận chuyển lợn và các sản phẩm của lợn. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm…
VĂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận