Thứ tư, 23/01/2019 10:59 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nghệ An cần mạnh tay với các dự án 'tiền trảm, hậu tấu'

12/06/2018, 13:05 (GMT+7)

Chưa hoàn thiện hồ sơ, thủ tục nhưng một số dự án xây dựng nhà máy quy mô lớn tại Nghệ An đã san lấp mặt bằng. Dư luận lên tiếng, chính quyền vào cuộc nhưng chủ đầu tư vẫn ngang nhiên triển khai.

Phải chăng do cơ quan chức năng không cương quyết nên các chủ đầu tư lấn tới?  

Ngang nhiên san rừng làm dự án

Mặc dù chỉ mới được UBND tỉnh Nghệ An chấp thuận chủ trương đầu tư, đang trong giai đoạn thỏa thuận giải phóng mặt bằng, chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chưa được cấp phép xây dựng..., nhưng Cty Cổ phần Trung Đô đã ngang nhiên phá rừng, san lấp mặt bằng tại xóm 1, xã Nghi Văn (Nghi Lộc) để xây dựng Khu liên hợp sản xuất vật liệu xây dựng. Dự án có tổng mức đầu tư 1.025 tỷ đồng, thuộc diện thu hút đầu tư của UBND tỉnh Nghệ An.

21-18-53_cong_ty_cp_trung_do_ngng_nhien_ph_rung_sn_lp_mt_bng_khi_chu_du_thu_tuc
Cty CP Trung Đô ngang nhiên phá rừng, san lấp mặt bằng khi chưa đủ thủ tục

Ghi nhận của PV tại hiện trường, một số diện tích bạch đàn, thông nằm trên những ngọn đồi đã bị san phẳng để lấy đất phục vụ cho việc san lấp mặt bằng, xây dựng nhà máy. Tại đây, Cty Cổ phần Trung Đô còn cho dựng lên nhiều nhà tạm để công nhân ở và tập trung máy móc phục vụ cho việc xây dựng.

Theo UBND xã Nghi Văn, dự án xây dựng nhà máy của Cty Cổ phần Trung Đô mới chỉ được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa có quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chưa có ĐTM, chưa được cấp phép xây dựng. Lúc đầu, công ty xin phát quang đường băng, khi phát hiện họ san lấp mặt bằng thì UBND xã đã ra lập biên bản và đình chỉ.

Người dân ở đây cho biết, những ngày cuối tháng 5/2018, hàng chục chiếc xe ben, máy múc, máy ủi đã được tập trung về đây để thực hiện dự án. Những ngày đầu tháng 6/2018, khi người dân phản ánh, chính quyền và các cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, xử phạt và yêu cầu công ty tạm đình chỉ thi công. Tuy nhiên, tối 2/6, công ty này lại lén lút huy động máy móc, ô tô và nhân công để tiếp tục thi công suốt đêm khiến người dân địa phương bức xúc. UBND xã Nghi Văn đã vào cuộc xử phạt vi phạm hành chính 3 triệu đồng đối với Cty Cổ phần Trung Đô vì hồ sơ thuê đất chưa đầy đủ đã tự ý san ủi mặt bằng.  

Chưa được giao đất đã ồ ạt san lấp mặt bằng

Người dân khối 13, phường Quỳnh Xuân, thị xã Hoàng Mai phản ánh tình trạng san lấp mặt bằng rầm rộ khi chưa đủ thủ tục để triển khai dự án xây dựng Nhà máy in, thêu Dong A.

Những ngày cuối tháng 5/2018, có mặt tại khối 13, phường Quỳnh Xuân, chúng tôi chứng kiến trên công trường nhiều máy múc cỡ lớn đang hoạt động hết công suất, cùng với đó hàng chục xe tải lớn, nhỏ ra vào lấy đất vận chuyển xuống QL1A rồi tỏa đi các hướng khác nhau… Con đường nối từ QL1A vào dự án này chi chít những ổ voi, ổ gà oằn mình chịu tải, khói bụi.

Tìm hiểu của PV, Dự án Nhà máy in, thêu Dong A được UBND tỉnh Nghệ An chấp thuận đầu tư vào ngày 1/3/2018 tại QĐ số 711/QĐ.UBND, với mục tiêu để in, thêu các sản phẩm may mặc. Dự án có tổng số vốn đầu tư 110 tỷ đồng. Diện tích đất sử dựng dự kiến là 4ha. Đây là đất rừng sản xuất do các hộ gia đình, cá nhân được giao khoán sử dụng thuộc Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Quỳnh Lưu quản lý.

21-18-53_du_n_nh_my_in_theu_dong__o_t_thi_cong_du_dng_bi_dinh_chi
Dự án Nhà máy in, thêu Dong A ồ ạt thi công dù đang bị đình chỉ

Được biết, trước đó, ngày 10/4/2018, UBND phường Quỳnh Xuân đã có văn bản xác nhận việc chi trả, bồi thường hỗ trợ đền bù giải phóng mặt bằng của Cty MTV Dong A – Vinh. Theo văn bản này, hiện việc chi trả tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng thực hiện dự án giữa Cty MTV Dong A – Vinh với người dân đã hoàn thành.

Nhưng theo ông Phạm Văn Hào – Trưởng phòng TN-MT thị xã Hoàng Mai, dự án Nhà máy in, thêu Dong A mới có quyết định phê duyệt đầu tư của UBND tỉnh, quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng đất, hiện dự án chưa có quyết định giao đất… Vừa rồi nắm được thông tin dự án triển khai xây dựng, UBND thị xã Hoàng Mai đã chỉ đạo UBND phường Quỳnh Xuân đình chỉ dự án, khi nào hoàn thành các thủ tục theo quy định thì mới cho triển khai xây dựng.

Ông Hồ Sỹ Dũng – Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường Nghệ An cho biết, cả hai dự án Nhà máy in, thêu Dong A và Khu liên hợp sản xuất vật liệu xây dựng của Cty CP Trung Đô đến nay vẫn chưa thấy chủ đầu tư trình các giấy tờ, thủ tục để thẩm định Báo cáo đánh giá tác động môi trường theo quy định. “Nếu các đơn vị này chưa làm thủ tục trên mà đã cho thi công như phản ánh thì sau này nếu họ có trình chúng tôi cũng không có cơ sở để thẩm định và có thể sẽ phải trả hồ sơ” – ông Dũng nói.

VĂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận