Thứ hai, 16/07/2018 04:30 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nghệ An: Dân khốn đốn vì giống lúa giả

06/09/2010, 09:50 (GMT+7)

Sáng 4/9, PV NNVN nhận được thông tin, vụ hè thu 2010, tại xã Đồng Thành, huyện Yên Thành, hàng chục hộ dân trồng lúa giống lúa thuần AC5 bị mất trắng...

Lãnh đạo xã Đồng thành và Công ty TNHH Vĩnh Hòa kiểm tra ruộng lúa AC5 giả

Sáng 4/9, PV NNVN nhận được thông tin, vụ hè thu 2010, tại xã Đồng Thành, huyện Yên Thành, hàng chục hộ dân trồng lúa giống lúa thuần AC5 bị mất trắng. Nhiều nông dân cho biết, họ mua phải giống lúa AC5 giả nên giờ phải gánh chịu hậu quả rất nặng nề.

Trên cánh đồng Đồng Phúc, xã Đồng Thành, chị Đào Thị Lan, trú tại xóm 3, Đồng Thành đang thẫn thờ bên 6 sào lúa "AC5 trắng" đã ngả sang màu vàng đen nhưng không có một hạt thóc nào khả dĩ chắc hạt gạo.

Chị Lan cho biết: Vụ xuân 2010, chị làm 2 sào lúa AC5 do Cty TNHH Vĩnh Hòa cung ứng, thấy năng suất đạt trên 3 tạ/sào. Chất lượng gạo ngon, thóc thương phẩm lại bán cao giá hơn lúa lai 1.500 đồng/kg nên khi bước vào vụ hè thu 2010, vợ chồng chị quyết định "làm ăn lớn" bằng giống AC5 nên đã lên huyện tìm mua bằng được giống lúa này để về phủ kín ruộng. Khi gieo cấy xong lúa phát triển tốt, đi ngang qua ruộng nhà chị ai cũng khen, không ngờ bây giờ lại ra nông nỗi này. Về nguồn gốc giống, chị Lan cho biết, chồng chị đã mua giống lúa này tại thị trấn Yên Thành. Người bán giống cho biết đây là giống lúa thuần "AC5 trắng" làm được vụ hè thu nên cả hai vợ chồng rất yên tâm... "Nhà tôi có 8 nhân khẩu, hiện 4 cháu đang theo học phổ thông. Cả 8 miệng ăn đều trông cậy vào 6 sào lúa này, giờ biết lấy gì mà sống đây? " - chị Lan nước mắt lưng tròng nói.

Ông Trần Đình Thiều, Chủ nhiệm HTX Tiên Kỳ, xã Đồng Thành cho biết: HTX Tiên Kỳ có 318,9 ha đất 2 lúa. Vụ hè thu năm nay bà con gieo cấy chủ yếu là giống lúa thuần Khang dân 18, còn lại một ít diện tích đang làm thử giống lúa thuần ngắn ngày PL6 của Cty TNHH Vĩnh Hòa. Có khoảng 5 ha được gieo cấy giống lúa "AC5 trắng". Do ruộng của HTX luôn chủ động nước nên dù bị sâu cuốn lá nhỏ gây hại ít nhiều nhưng năng suất lúa Khang dân 18 của bà con đều đạt mức 2,2 đến 2,5 tạ/sào. Giống lúa PL6 cũng được xấp xỉ 3 tạ/sào. Riêng giống lúa thuần "AC5 trắng" gần như bị mất sạch trơn tại tất cả các hộ (chỉ được khoảng 20kg thóc lép/sào). Giống lúa AC5 của Cty TNHH Vĩnh Hòa là giống lúa thuần có thời gian sinh trưởng trung bình 120 ngày nên vụ hè thu năm nay HTX chúng tôi không đưa vào cơ cấu. Thế nhưng, do thấy lúa AC5 vụ xuân vừa rồi thắng lớn nên một số hộ tự phát tìm mua nguồn giống trôi nổi này về để làm nên mới ra nông nỗi ấy. Giờ thì họ đành cắn răng chịu đựng chứ không biết kêu ai...

Ông Phan Văn Hòa, Giám đốc Cty TNHH Vĩnh Hòa, đơn vị mua bản quyền và trực tiếp SX, cung ứng giống lúa thuần AC5 cho các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh... khi cùng chúng tôi xuống trực tiếp kiểm tra lúa trên ruộng của chị Lan đã khẳng định: Giống lúa "AC5 trắng" mà chị Đào Thị Lan gieo cấy trong vụ hè thu 2010, không phải là giống lúa thuần AC5 do đơn vị ông SX. Ông Hòa cho biết: Giống lúa AC5 không phải là giống lúa ngắn ngày nên không thể gieo cấy trong vụ hè thu được. Do đó khi bước vào vụ hè thu 2010, Cty Vĩnh Hòa đã khuyến cáo bà con nông dân nên sử dụng giống lúa ngắn ngày PL6, một giống lúa thuần vừa có phẩm cấp gạo ngon và cho năng suất cao, còn giống lúa AC5, đơn vị không hề cung ứng và bán lẻ cho bất kỳ ai trong vụ hè thu. Khi nghe tin tại xã Đồng Thành một số bà con có gieo cấy giống lúa AC5 đều bị mất trắng. Tôi lập tức xuống thực địa để kiểm tra thì nghe bà con cho biết đây là giống lúa "AC5 trắng" mua trôi nổi tại thị trấn Yên Thành.

Tôi lập tức gọi điện ra Viện Cây lương thực và cây thực phẩm để kiểm tra xem Viện này có lai tạo thêm giống AC5 trắng như bà con phản ánh không. Các GS-TS của Viện khẳng định là chỉ có một giống lúa thuần AC5 (đã bán bản quyền cho tôi) chứ không hề có giống "AC5 trắng" như bà con xã Đồng Thành đã nói. Rõ ràng là người ta đã cố tình bán cho dân giống lúa AC5 giả để làm hại nông dân...Điều tai hại là dù đã được "dán" thêm chữ "trắng" sau chữ AC5 nhưng sau sự cố mất mùa này, uy tín và thương hiệu của đơn vị chúng tôi cũng như giống lúa AC5 mà chúng tôi sản xuất, cung ứng đã bị kẻ xấu bôi nhọ.

SAO MAI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận