Thứ hai, 16/07/2018 02:03 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nghệ An: Dân nuôi tôm phá sản

09/11/2010, 13:46 (GMT+7)

Đợt mưa lũ vừa qua ở Nghệ An, ngoài thiệt hại nặng nề về người, tài sản thì hàng trăm hecta tôm cũng bị mất trắng...

Đợt mưa lũ vừa qua ở Nghệ An, ngoài thiệt hại nặng nề về người, tài sản cùng hàng vạn ha cây trồng bị ngập chìm.. thì hàng trăm hecta tôm ở các huyện Nghi Lộc, Diễn Châu, Quỳnh Lưu và TP Vinh cũng bị mất trắng. Hiện hàng trăm hộ nuôi tôm đang trên bờ vực phá sản, nợ nần.

Về xã Hưng Hoà (TP Vinh), chúng tôi chứng kiến cảnh gần 200 hecta đầm tôm ở ven sông Lam đã bị ngập chìm, hạ tầng, lều trại tanh bành, tan nát. Ông Lê Văn Trung xóm Phong Hào mắt đỏ hoe: “Nhà tui nuôi 1,5 ha. Khi mưa lớn đợt đầu tui định bán nhưng nấn ná chờ thêm ít bữa để bán cho có giá, ai ngờ mưa dồn dập suốt mấy ngày nên không thể cứu được. Hơn 1,5 tấn tôm cùng toàn bộ lán trại, máy móc hơn 100 triệu trôi ra sông Lam hết rồi. Hai trăm triệu ngân hàng, không biết lấy mô (đâu) để trả”.

Ông Trần Đức Toàn xóm Phong Yên có 2 ha tôm sắp đến ngày thu hoạch cũng chung số phận. Khoản nợ 300 triệu đồng đang treo lơ lửng trên đầu gia đình ông. Vợ ông không chịu đựng được cú sốc này đã lăn ra ốm 3 ngày nay. “ Mất hết rồi, còn chi nữa mô chú ơi. 4 đứa con tui đang học cấp 3 và đại học có nguy cơ phải bỏ học vì nhà hết tiền trang trải" - vợ ông Toàn thiễu não.

 Không riêng gì ông Trung và ông Toàn mà hơn 120 hộ nuôi tôm ở Hưng Hoà đang điêu đứng trên bờ vực phá sản và nợ nần. Ông Lê Thương, Chủ tịch UBND xã Hưng Hòa cho biết, hơn 170 ha diện tích nuôi tôm và cá bống bớp của dân xã  đã mất trắng. Ao hồ cũng bị thiệt hại nặng, nước ngập băng nên hiện chưa thể xử lý và cải tạo được.

Theo thống kê sơ bộ, đợt lũ vừa qua,  huyện Nghi Lộc có 130 ha tôm ở các xã Nghi Hợp, Nghi Xá, Nghi Quang, Nghi Tiến; Nghi Thiết đều bị mất trắng. Tại Quỳnh Lưu, có 80 ha ở các xã Quỳnh Lập, Quỳnh Xuân, Quỳnh Thuận, Quỳnh Long và 60 ha tôm của huyện Diễn Châu ở các địa bàn Diễn Bích, Diễn Ngọc, Diễn Thành đã bị mất trắng.
Tại huyện Nghi Lộc, nhiều xóm làng ở Nghi Xá, Nghi Quang, Nghi Hợp sau cơn lũ trở nên tiêu điều.  Anh Nguyễn Thuận, một nạn nhân của trận mưa lũ này cho hay: “Vụ này, tui cố gắng vay mượn hơn 500 triệu để đầu tư 2ha tôm. Không ngờ lũ cuốn mất hết. Đợt ni thì nguy khốn rồi. Tui định bỏ đi Nam trốn nợ. Nhưng đi thì bỏ vợ con cho ai. Mấy ngày ni tui như ngồi trên đống lửa". Gần nhà anh Thuận là anh Long. Khi chúng tôi đến, anh đang ốm liệt giường. Mất trắng 5ha tôm, thiệt hại hơn 3 tỉ đồng, anh không ốm mới là lạ!

Ông Trần Xuân Học, Chi cục trưởng Chi cục Nuôi trồng thuỷ sản Nghệ An cho biết: Trong trận lũ vừa qua, Nghệ An có 400 ha diện tích ao đầm nuôi tôm (tập trung ở Nghi Lộc, Hưng Hoà- TP Vinh, Diễn Châu, Quỳnh Lưu) và 13 ngàn ha nuôi thuỷ sản nước ngọt bị mất trắng. Khi chưa mưa chúng tôi đã tập huấn cho các địa phương về phương pháp phòng chống mưa lũ và dịch bệnh cho tôm. Nhưng đợt mưa vừa qua quá lớn nên không thể lường hết được. Hiện chúng tôi đã cử các đoàn công tác đến các địa phương phòng dịch và hướng dẫn phương pháp xử lý ao đầm sau lũ.

TIẾN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận