Thứ tư, 19/12/2018 05:54 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nghệ An: Đầu xuân gặp mặt kiều bào về quê ăn Tết

24/02/2015, 18:15 (GMT+7)

Chương trình “Gặp mặt những người Nghệ An ở nước ngoài về thăm quê hương đón Xuân Ất Mùi 2015” lần đầu tiên được tổ chức tại Nghệ An là một sự kiện có ý nghĩa...

Hòa chung không khí vui tươi, phấn khởi của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài trở về quê hương đón Tết cổ truyền, sáng 23/02/2015, tại TP Vinh,  Tỉnh ủy - HDND - UBND - Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An tổ chức trọng thể chương trình “Gặp mặt những người Nghệ An ở nước ngoài về thăm quê hương đón Xuân Ất Mùi 2015” để chào đón những người con Nghệ An đang sinh sống, lao động, học tập và công tác ở nước ngoài về quê ăn Tết tại địa bàn tỉnh.

Chương trình “Gặp mặt những người Nghệ An ở nước ngoài về thăm quê hương đón Xuân Ất Mùi 2015” lần đầu tiên được tổ chức tại Nghệ An là một sự kiện có ý nghĩa nhằm bày tỏ sự quan tâm và tình cảm sâu sắc của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An đối với bà con kiều bào. Chương trình đã thu hút được gần 130 kiều bào đến dự.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Xuân Đường, Chủ tịch UBND tỉnh đã báo cáo với bà con kiều bào tình hình kinh tế-xã hội của tỉnh Nghệ An trong năm 2014: Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 7,24%; giá trị sản xuất công nghiệp xây dựng và sản lượng lương thực cao nhất từ trước đến nay; tổng nguồn vốn huy động toàn xã hội tăng mạnh (36 ngàn tỷ đồng); thu ngân sách vượt dự toán (7.652 tỷ đồng);

Thu hút đầu tư đạt 145 dự án/43.892 tỷ đồng, nhiều dự án lớn được khởi công; hạ tầng giao thông phát triển mạnh; các hoạt động văn hóa, xã hội tiếp tục có những chuyển biến tích cực, đặc biệt là Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; quốc phòng - an ninh được củng cố, bộ mặt nông thôn có nhiều chuyển biến rõ nét, đời sống nhân dân được cải thiện, an sinh xã hội được đảm bảo.

Những thành tựu kể trên đều có sự đóng góp rất đáng trân trọng của Việt kiều từ nước ngoài gửi về...

Ông Trần Ngọc Danh, Giám đốc Sở Ngoại vụ Nghệ An cho biết: Nghệ An  hiện có trên 50.000 người kiều bào đang sinh sống, lao động và định cư ở nước ngoài, phần lớn là đội ngũ trí thức, doanh nhân, du học sinh. Nhờ đó trong năm 2014, lượng kiều hối chuyển về Nghệ An đạt trên 400 triệu USD (lớn nhất cả nước).

Hiện trên địa bàn Nghệ An đang có khoảng 20 dự án của các doanh nhân/doanh nghiệp là người Nghệ An ở nước ngoài về đầu tư với tổng vốn đăng ký hơn 14.000 tỷ đồng.

Trong đó có một số dự án tiêu biểu như: Công ty CP may Minh Anh (Kim Liên- Nam Đàn); Khu du lịch Bãi Lữ tại xã Nghi Yên - Huyện Nghi Lộc; Khu trung tâm thương mại VICENTRA của Tập đoàn Eurowindows...

Các dự án trên ngoài việc giải quyết việc làm cho người lao động địa phương, góp phần chuyển dịch cơ cấu và phát triển kinh tế - xã hội còn tăng thu ngân sách được trên 182 tỷ đồng.

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An luôn coi trọng và đánh giá cao những đóng góp của kiều bào dành cho quê hương, luôn mong muốn và làm hết sức mình để hỗ trợ đồng bào ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, hòa nhập vào cộng đồng dân cư tại nước sở tại và hướng về cội nguồn.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu Sở Ngoại vụ: Năm 2015, để đáp ứng tốt hơn nữa nguyện vọng chính đáng của bà con kiều bào, công tác về người Việt Nam ở nước ngoài của Sở Ngoại vụ Nghệ An cần tiếp tục được triển khai mạnh mẽ, toàn diện, đặc biệt là đưa ra các chủ trương, cơ chế, chính sách và tổ chức nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực để phát huy tiềm năng to lớn của trí thức, doanh nhân kiều bào; tạo điều kiện để kiều bào đóng góp xây dựng quê hương, đất nước.

SAO MAI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận