Thứ hai, 22/10/2018 01:29 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nghệ An: DN phân bón hoang mang vì thư nặc danh!

07/01/2010, 12:00 (GMT+7)

Thời gian gần đây, nông dân nhiều xã trên địa bàn tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh hoang mang vì một bức thư nặc danh mạo danh Hội Bảo vệ người tiêu dùng tỉnh Nghệ An (gửi về các huyện, các xã, thậm chí các thôn, xóm) nêu tên một loạt các doanh nghiệp sản xuất phân bón trên địa bàn Thanh Hoá, Nghệ An và Hà Tĩnh “có bề dày thành tích làm phân bón kém chất lượng nhiều năm liền...”; móc túi người tiêu dùng hàng tỷ đồng...

Một số khách hàng truyền thống của các đơn vị sản xuất phân bón có tên bị nêu trong bức thư này đều hoang mang, thậm chí, có cơ sở đại lý đã tìm đến sản phẩm khác.

Trong khi đó, Cty TNHH Việt Mỹ (cũng chuyên sản xuất phân bón, đóng tại lô 8 - KCN Nghi Phú - TP Vinh - Nghệ An) thời gian gần đây đã nhiều lần bị xử lý vì phân bón kém chất lượng thì không thấy nêu tên trong thư, khiến các doanh nghiệp sản xuất phân bón khác không thể không đặt dấu hỏi (?). Cụ thể, ngày 22/1/2009, Công an huyện Yên Thành ra quyết định do Thượng tá Nguyễn Xuân Dũng - Phó Trưởng Công an huyện Yên Thành ký buộc ông Nguyễn Văn Thảo, Giám đốc Cty TNHH Việt Mỹ phải thu hồi 10 tấn phân bón NPK 8-10-3 không đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng, do ông Đào ở xã Phú Thành và ông Nhuần ở xã Hợp Thành đang quản lý (dạng đại lý của Cty Việt Mỹ - PV); ngày 5/5/2009, Công an huyện Diễn Châu lại ra quyết định do Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu Ngô Đình Nhậm ký, về việc xử phạt hành chính đối với hành vi vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh phân bón, phạt ông Phan Xuân Cường ở thôn 7, xã Diễn Kỷ 3 triệu đồng và yêu cầu không được lưu thông số hàng hoá vi phạm hành chính gồm 2.500 kg phân bón NPK 8:10:3 và 2.000 kg phân bón NPK 5:10:3 của Cty TNHH Việt Mỹ có địa chỉ tại KCN Nghi Phú - TP Vinh sản xuất; báo Nghệ An ngày 11/9/2009 đăng tin “15/53 mẫu phân bón không đảm bảo chất lượng” của tác giả Phú Hưng cũng cho biết, đoàn kiểm tra của Sở NN-PTNT tỉnh Nghệ An nhắc nhở Cty TNHH Việt Mỹ vì chất lượng từng thành phần không đảm bảo so với quy định. 

Thế nên, dư luận đặt câu hỏi: Bức thư nói xấu các đơn vị SX phân bón được phát đến nhiều xã, nhiều huyện trên địa bàn hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh thời gian gần đây có phải là thư của người ở Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh Nghệ An hay không? Có hay không việc nói xấu, bêu riếu nhau, cạnh tranh không lành mạnh để giành thị phần?!

Xung quanh vấn đề này, chúng tôi thấy rằng, bức thư này có thể là bức thư mạo danh Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh Nghệ An, bởi nếu là Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng viết thì đương nhiên họ phải ký tên, đóng dấu, vì vấn đề này thuộc chức năng, thẩm quyền của họ. Thứ nữa, bản thân tác giả bức thư tự xưng là hội viên “Hội bảo vệ người tiêu dùng Nghệ An” cũng không chính xác và đầy đủ mà tên đầy đủ của tổ chức này là “Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh Nghệ An”! Bản thân cái tên của tổ chức hội ghi cũng không đúng thì có thể đấy không thể là hội viên Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng được.

Trong thư, ngoài việc bêu riếu, nói xấu hầu hết các đơn vị sản xuất phân bón trên địa bàn, người viết còn kính đề nghị UBND các cấp chỉ đạo Hội Nông dân, HTX không cung ứng những loại phân bón của các đơn vị (có nêu tên cụ thể). Việc làm này đã xúc phạm đến danh dự, uy tín, xâm hại đến việc kinh doanh của các đơn vị bị nêu tên; vi phạm nghiêm trọng đạo đức kinh doanh...

Về vấn đề này, một số đơn vị sản xuất phân bón bị nêu tên đã có văn bản gửi cơ quan báo chí, Sở NN-PTNT Nghệ An, chính quyền các địa phương và cho rằng đây là việc cạnh tranh không lành mạnh.

Dư luận đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An sớm vào cuộc làm rõ để giúp nông dân yên tâm lựa chọn sản phẩm. Người dân cũng nên bình tĩnh, sáng suốt lựa chọn sản phẩm chứ không nên hoang mang trước bức thư nặc danh này.

A.B

Đang được quan tâm

Gửi bình luận