Thứ sáu, 26/04/2019 03:11 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nghệ An được mùa chưa từng có

17/06/2011, 14:24 (GMT+7)

Lâu lắm rồi người dân Nghệ An mới giành được một vụ lúa năng suất như vậy.

Sáng 16/6, rời TP Vinh chúng tôi dọc theo QL 46 lần lượt đi qua các huyện Hưng Nguyên, Nam Đàn, Thanh Chương, Đô Lương rồi quay trở về theo tuyến QL7 qua các huyện Yên Thành, Diễn Châu, Nghi Lộc… ở đâu cũng cảm nhận được ánh mắt long lanh, niềm vui phơi phới của người nông dân trên những đồng lúa chín. Lâu lắm rồi người dân Nghệ An mới giành được một vụ lúa năng suất như vậy.

Một màu vàng no đủ trông như những thảm lụa trải dài khắp mọi cánh đồng, trên những con đường mùi rơm thơm ngát, vào bất kỳ một nhà dân nào cũng thấy lúa chưa kịp quạt sạch chất đầy trên sân... Nắng chói chang. Vợ chồng anh Nguyễn Văn Hoán - Võ Thị Dần, trú tại xóm 10, Ngọc Sơn, Thanh Chương đang ì ạch vận chuyển lúa về nhà trên xe bò lốp. Cả 2 vợ chồng phấn khởi: Nhà tôi có 4 sào ruộng, nhiều năm nay chỉ làm các giống lúa thuần thôi nhưng năng suất lúa năm nay cao hơn năm ngoái khoảng 30 - 40 kg/sào. Chỉ riêng 3 sào lúa AC5 cũng thu được ít ra 1,1 tấn thóc thịt. Còn 1 sào lúa thuần TL6 năng suất còn cao hơn AC5 một ít. Hôm nhà tôi gặt lúa TL6, bà con trong xóm ai đi qua cũng dừng lại xem và đều đánh giá ít ra cũng được 4 tạ/sào (500m2/sào). Năm nay, đầu vụ rét đậm, rét hại kéo dài, sau rét lại âm u khiến mọi người đều lo lắng. Tưởng trời không thương nhưng bây giờ thì… khỏi phải nói: Cả làng, cả xã đều được mùa hết chú ơi! Nụ cười rạng rỡ trên khuôn mặt ướt đẫm mồ hôi của vợ chồng anh chị làm chúng tôi vui lây.

+ Ông Nguyễn Thọ Cảnh, Giám đốc Sở NN-PTNT Nghệ An: Vụ xuân 2011, tỉnh Nghệ An gieo cấy 88.379 ha lúa, trong đó tỷ lệ lúa lai xấp xỉ 73%. Rất mừng là năng suất, sản lượng lúa xuân năm nay tại các địa phương đều đạt mức cao kỷ lục. Đến thời điểm này, vẫn chưa thu hoạch xong nhưng qua kiểm tra thực tế trên đồng ruộng, năng suất bình quân toàn tỉnh dự kiến đạt 65,66 tạ/ha, tăng 3,66 tạ/ha so với vụ xuân 2010. Tổng sản lượng lúa xuân có thể đạt trên 580.000 tấn.

+ Ông Từ Trọng Kim, Trưởng phòng Kỹ thuật, Sở NN-PTNT Nghệ An: Ngoại trừ trên 200 ha lúa xuân cấy cưỡng của huyện Kỳ Sơn năng suất thấp, thì tại tất cả các huyện trung du, miền núi của Nghệ An (kể cả các huyện vùng cao) đều đạt năng suất trên dưới 60 tạ/ha. Các huyện vùng trọng điểm lúa như Quỳnh Lưu, Hưng Nguyên, Đô Lương, đều đạt mức bình quân trên 65 tạ/ha. Điển hình là vùng lúa rộng lớn gần 23.000 ha của 2 huyện Diễn Châu và Yên Thành đạt năng suất trên 70 tạ/ha. Có đôi chút băn khoăn về con số 70 tạ/ha, chúng tôi đã phải kiểm tra thêm, quả thực đi suốt các xã của 2 huyện này khó tìm ra một thửa ruộng có năng suất lúa đạt dưới 300 kg/sào, trong khi đó diện tích đạt trên dưới 400 kg/sào(sào Trung bộ 500m2) lại là phổ biến. Mặc dù thời tiết nắng nóng, gặt hái vất vả nhưng nhiều hộ nông dân mời dẫn chúng tôi về nhà để xem sản lượng lúa thực thu của nhà mình mà " khoe" rằng: Năm nay toàn bộ ruộng nhà đều thu hoạch đạt trên 400 kg/sào.

Sang Yên Thành, ông Trần Ngọc Châu, Bí thư Đảng uỷ xã Khánh Thành phấn khởi cho biết: "Năm nay, Khánh Thành chấp hành rất nghiêm lịch thời vụ của huyện, do đó mãi sau 7/2 (mồng 5 Tết Tân Mão) bà con mới xuống đồng. Nhờ đó lúa cấy không hề bị chết rét một cây nào. Có lẽ vì thế mà năng suất lúa của xã đạt cao nhất từ trước đến nay. Giống lúa lai Khải Phong số 1 đạt mức từ 4,3 tạ đến 4,5 tạ/sào. Đến như giống lúa thuần Khang Dân 18, vốn bị xem là thoái hoá, mà vẫn giành được từ 3,6 đến 3,7 tạ/sào. Các giống lúa như Việt lai 20, nếp 352 đều đạt đỉnh năng suất cả. Ngoài yếu tố chấp hành nghiêm lịch thời vụ và triển khai chăm bón tốt ngay sau khi hết rét đậm, rét hại, yếu tố giúp Khánh Thành có một vụ lúa đạt đỉnh còn có thêm nguyên nhân nữa là do có trận lụt kéo dài gần 1 tháng trời vào cuối tháng 10/2010 nên đã cuốn trôi hết các loại dịch bệnh và bồi lắng lượng phù sa đáng kể cho các cánh đồng…".

Ông Nguyễn Tiến Đức, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Yên Thành vui mừng nói: Lâu lắm rồi, Yên Thành mới có một vụ sản xuất thắng lợi như thế này, năng suất lúa đạt xấp xỉ 70 tạ/ha, nhiều vùng thâm canh như Khánh Thành đạt 78 tạ/ha, Nhân Thành 76 - 77 tạ/ha...  Đã xuất hiện nhiều đơn vị diện tích nhờ thâm canh tốt đã đạt năng suất kỷ lục 80 - 90 tạ/ha. 

Lý giải nguyên nhân Nghệ An được mùa toàn diện, ông Từ Trọng Kim cho rằng: Nguyên nhân thì có nhiều, nhưng yếu tố thời tiết thuận lợi cuối vụ là quyết định. Đầu vụ trời rét đậm, rét hại gây khó bao nhiêu thì sang đầu tháng 3 khi cây lúa bén rễ, hồi xanh, trời bắt đầu ấm dần, những đợt ấm - lạnh xen kẽ có làm kéo dài thời gian sinh trưởng nhưng cũng tạo thêm khả năng tích lũy chất dinh dưỡng cho cây lúa và làm giảm đáng kể sự phát sinh của dịch bệnh. Đến đầu tháng 5/2011, cây lúa bắt đầu trỗ bông thì nhận được những trận mưa rào quý hoá trên toàn tỉnh. Đó là những trận mưa vàng thực sự cho người nông dân.

SAO MAI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận