Thứ tư, 24/04/2019 08:59 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nghệ An khắc phục SX sau lũ

20/09/2012, 10:32 (GMT+7)

Ông Đinh Viết Hồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết, cơn "đại hồng thủy" vừa xảy ra gây thiệt hại khá nặng nề.

Những cánh đồng bị ngập úng sau lũ
Ông Đinh Viết Hồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết, cơn "đại hồng thủy" vừa xảy ra gây thiệt hại khá nặng nề. Đặc biệt trong SXNN, tỉnh này có tới trên 20.000 ha lúa HT, mùa... bị úng ngập.

Bám sát cơ sở 

"Đến nay nước lũ đã rút, nhưng đi kiểm tra thiệt hại mới thấy thương bà con nông dân. Họ một nắng hai sương để làm ra hạt gạo thế mà sau lũ, lúa bị ngập úng bê bết trong bùn đất. Mặc dù chúng tôi đã chỉ đạo nước rút đến đâu tranh thủ gặt ngay đến đó với hy vọng sẽ vớt vát được ít nhiều, lúa bị ngập chìm trong nước tới 2-3 ngày đã mềm nhũn dù có gặt về rửa sạch bùn đất cũng mất ăn", ông Hồng chia sẻ.

Trước và sau lũ, UBND tỉnh và các ngành đều thường trực 24/24 giờ, chia nhau bám sát cơ sở chỉ đạo các địa phương huy động lực lượng, phương tiện tại chỗ khắc phục hậu quả. Khi nước lũ đang chia cắt các tuyến giao thông, bao vây, cô lập hàng nghìn hộ dân, UBND tỉnh đã giao Hội Chữ thập đỏ, MTTQ, các đoàn thể chính trị, xã hội tổ chức các đoàn cứu trợ, kịp thời thăm hỏi các gia đình có người bị nạn và không để bà con phải đứt bữa...

UBND tỉnh cũng chỉ đạo các địa phương khẩn trương triển khai phương án SX vụ đông. Đến nay người dân vùng lũ đã bước đầu ổn định cuộc sống... Ông Nguyễn Xuân Dinh, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Quỳnh Lưu dẫn chúng tôi đi thực địa các địa phương bị ngập úng dài ngày gồm các xã Quỳnh Thanh, Quỳnh Xuân, Quỳnh Hưng, Quỳnh Lâm, Mai Hùng. Ông cho biết, có gần 300 ha lúa của các xã này bị ngập sâu trong nước. Bà con đang oằn mình trên các thửa ruộng đỏ quạch, tanh nồng và bê bết bùn đất để thu hoạch nốt số lúa còn sót lại.

“Một số xã như An Hoà, Quỳnh Ngọc, Quỳnh Bá năm nay triển khai vụ đông sớm nên đợt lũ vừa qua gần 100 ha rau màu đã bị xoá sổ. Các xã vùng đất cát pha như Quỳnh Thọ, Quỳnh Vinh, Quỳnh Bảng, Quỳnh Liên cũng gieo trỉa vụ ngô đông sớm mới lên 2-3 lá đã bị mưa lũ tàn phá nặng nề. Qua kiểm tra, bà con bỏ công sức ra chăm bón để vực lại sẽ không hiệu quả bằng việc gieo trỉa lại...”, ông Dinh nói.

Tăng cường hỗ trợ

Ông Hồ Ngọc Sỹ, GĐ Sở NN-PTNT Nghệ An cho biết: Công tác chỉ đạo khôi phục SX sau lũ đang rất khẩn trương, trước mắt phải làm ngay một số việc sát sườn là, tất cả các địa phương phải tập trung tiêu úng. Trong đó các điểm cần phải xử lý ngay là 4 cống tiêu úng: Cầu Trị, Hói Cung, Thủy Sản và Rào Đừng. Tiếp đó triển khai 6 đoàn công tác đi kiểm tra thực tế và thẩm định lại các số liệu báo cáo thiệt hại một cách chính xác để ứng vốn hỗ trợ ngay.

Riêng các huyện Diễn Châu, Yên Thành và Quỳnh Lưu bà con nông dân đã ký hợp đồng bảo hiểm cây lúa với Cty Bảo việt Nghệ An thì, ngoài thẩm tra của tỉnh, huyện, cơ quan bảo hiểm sẽ kiểm tra lại một cách chính xác để đưa ra mức đền bù, hỗ trợ. UBND tỉnh đang triển khai áp dụng mức hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi, thuỷ sản để khôi phục SX vùng bị thiệt hại sau lũ...

Cụ thể hỗ trợ cho các địa phương bị thiệt hại theo 2 mức (thiệt hại trên 70% - mức I và thiệt hại từ 30-70% - mức II) như sau: Ngô và rau màu, lúa thuần bị thiệt hại mức I được hỗ trợ 1 triệu đ/ha, mức II hỗ trợ 500.000 đ/ha (riêng diện tích lúa lai thiệt hại mức I được hỗ trợ 1,5 triệu đồng, mức II được hỗ trợ 750.000 đồng). Cây công nghiệp, cây ăn quả lâu năm ở 2 mức nêu trên cũng được áp dụng 2 triệu đồng và 1 triệu đ/ha.

Do nguồn vốn dự phòng có hạn nên UBND tỉnh Nghệ An đang xin Chính phủ và các Bộ, ngành hỗ trợ khẩn cấp 2.000 tấn gạo để cứu đói cho vùng lũ; 100 cơ số thuốc phòng trừ dịch bệnh cho người dân, 6 tấn Bencozit để xử lý môi trường và phòng trừ dịch bệnh; 1 tấn hạt giống rau các loại, 1 tấn hạt củ cải và 200 tỷ đồng để hỗ trợ dân sinh, tu sửa, khôi phục các công trình hạ tầng...

Diện tích nuôi tôm, ngao mặn lợ và ao hồ nhỏ (cá nước ngọt); cá lồng bè trên biển (100 m3/lồng) nếu thiệt hại mức I được hỗ trợ 5 triệu đ/ha, mức II được hỗ trợ 3 triệu đ/ha. Diện tích cá lúa, diện tích nuôi thủy sản mặt nước lớn nếu thiệt hại mức I được hỗ trợ 3 triệu đ/ha, mức II được hỗ trợ 1 triệu đ/ha. Riêng cá lồng, bè trên sông, đập (lồng 100 m3) cũng được hưởng 2 mức trên theo đơn vị lồng.

Đối với vật nuôi bị thiệt hại được hỗ trợ theo mức: Gia cầm dưới 21 ngày tuổi hỗ trợ 10.000 đ/con, từ 21 ngày tuổi trở lên hỗ trợ 15.000 đ/con. Lợn dưới 30 ngày tuổi hỗ trợ 200.000 đ/con, từ 30 ngày tuổi trở lên hỗ trợ 500.000 đ/con. Bê, nghé dưới 10 tháng tuổi hỗ trợ 1 triệu đ/con; trâu, bò từ 10 tháng tuổi trở lên hỗ trợ 2 triệu đ/con. Hươu, nai, dê, cừu hỗ trợ 1 triệu đ/con...

Để giúp bà con có thêm nguồn vốn triển khai vụ đông, ngoài mức hỗ trợ nói trên, UBND tỉnh còn hỗ trợ 100% giống ngô đông bị hỏng để gieo lại. Riêng các huyện đồng bằng, miền núi thấp và các xã miền núi khu vực I, II của các huyện Quỳ Hợp, Quỳ Châu không bị ngập lụt làm vụ đông vẫn được được hỗ trợ 30% giá giống (mức 20 kg/ha).

SAO MAI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận