Thứ tư, 22/08/2018 04:31 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nghệ An khởi tố vụ án hình sự 'hủy hoại rừng'

05/10/2017, 09:30 (GMT+7)

Theo số liệu của Hạt Kiểm lâm Quỳ Hợp thì 39 hộ dân ở 2 xã Nam Sơn và Bắc Sơn đã phá hẳn 90,3 ha rừng nói trên để trồng cây keo nguyên liệu.

16-14-24_hien_trng_rung_bi_cht_h_o_x_nm_son
Hiện trạng rừng bị chặt hạ ở xã Nam Sơn

Thực hiện Nghị định 163 CP của Chính phủ về việc giao đất, cho thuê đất lâm nghiệp cho tổ chức, hộ gia đình và cá nhân sử dụng ổn định, lâu dài vào mục đích lâm nghiệp, năm 2006 UBND huyện Quỳ Hợp, Nghệ An, đã quyết định giao cho 39 hộ gia đình ở xã Nam Sơn và Bắc Sơn 90,3 ha đất lâm nghiệp (xã Nam sơn 60,3 ha, Bắc Sơn 30 ha). Trách nhiệm của các hộ gia đình khi nhận đất rừng là khoanh nuôi, bảo vệ để rừng tái sinh phát triển. Tuy nhiên đến đầu tháng 3/2017 toàn bộ số diện tích nói trên đã bị dân phá để trồng cây keo.

Ngày 4/10, trao đổi với chúng tôi, ông Trần Đức Lợi - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Quỳ Hợp cho biết: Hiện trạng khi giao đất rừng cho 39 hộ dân này phần lớn ở trạng thái không có rừng, thuộc các nhóm 1A, 1B, 1C (chỉ có bụi dây leo, lau lách và một số cây tái sinh). Còn một số trạng thái có rừng, thuộc các nhóm 2A, 2B (rừng tái sinh, phục hồi).

Khi phát hiện các hộ dân đồng loạt ra quân chặt phát rừng để trồng keo thì Hạt Kiểm lâm đã trình báo ngay các cơ quan chức năng.

Huyện ủy Quỳ Hợp đã nhanh chóng tổ chức thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành và mời Sở NN-PTNT Nghệ An cùng vào cuộc để kiểm tra cụ thể.

Theo số liệu của Hạt Kiểm lâm Quỳ Hợp thì 39 hộ dân ở 2 xã Nam Sơn và Bắc Sơn đã phá hẳn 90,3 ha rừng nói trên để trồng cây keo nguyên liệu. Quá trình kiểm tra, Huyện ủy Quỳ Hợp đã xử lý kỷ luật hàng loạt các bộ đảng viên vi phạm. Trong đó cách chức Bí thư Đảng ủy xã Nam Sơn và Bí thư Đảng ủy xã Bắc Sơn. Cách chức Trưởng Công an và Chủ tịch MTTQ xã Nam Sơn. Huyện ủy Quỳ Hợp đề nghị Tỉnh ủy Nghệ An kỷ luật cách chức Trưởng Ban tuyên giáo Huyện ủy Quỳ Hợp.

Phân tích quyền và nghĩa vụ đối với các hộ gia đình, cá nhân khi nhận đất rừng theo Nghị định 163, ông Lợi bảo: Người dân phải có trách nhiệm khoanh nuôi, bảo vệ rừng để rừng phát triển. Quyền lợi, khi rừng có trữ lượng gỗ đến tuổi khai thác 100 m3/ha, thì hộ dân nhận khoanh nuôi, bảo vệ rừng mới được hưởng 10% số gỗ khai thác để phục vụ nhu cầu của gia đình.

Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Quỳ Hợp cho biết: Hiện cơ quan Công an huyện Quỳ Hợp đã khởi tố vụ án hình sự về tội hủy hoại rừng xảy ra tại 2 xã Nam Sơn và Bắc Sơn. Cơ quan chức năng cũng đang tiến hành kiểm đếm, phân loại các đối tượng hủy hoại rừng nói trên để tiến hành khởi tố các bị can.

HỒ QUANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận