Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Nghệ An: Náo loạn trong “cơn lốc” đá đen

Thứ Tư 03/09/2008 , 09:36 (GMT+7)

Từ già đến trẻ, đến các em học sinh cũng bỏ học ngày đêm lao lên các triền đồi đào tìm đá đen.

Từ già đến trẻ, đến các em học sinh cũng bỏ học ngày đêm lao lên các triền đồi đào tìm đá đen. Cơn “sốt” nhanh chóng lan rộng khiến hàng trăm người từ khắp nơi đổ về xem tìm vận may…

Người dân khoét hầm tìm vận may đổi đời

Lên núi “nhặt”… tiền

Xã Châu Hạnh (Quỳ Châu) là vùng đất được gắn với câu cửa miệng “sờ đâu cũng thấy tiền”.

Có chuyện kể rằng, ở Châu Hạnh ngay như chuyện mua vịt cũng có thể kiếm được vàng. Vàng nhiều, gần như rơi vãi khắp nơi, đến những con vịt chui rúc trong các khe suối kiếm ăn còn ăn phải.

Từ những năm 90 của thế kỷ trước, ở địa bàn này và một số xã phụ cận, hàng nghìn, hàng vạn người đã đổ về tìm đá đỏ để mong đổi đời. Nhiều người đã phải đánh đổi giấc mơ ấy bằng những nấm mồ chôn chặt dưới lòng đất. Sau gần hai chục năm bình lặng, giờ người dân Châu Hạnh và một số xã lân cận lại lục đục kéo lên đồi Lắng Ban, bản Na Xén để đào đá đen.

Đỉnh đồi Lắng Ban (thuộc khu rừng nguyên sinh Pù Muồng, bản Na Xén, xã Châu Hạnh, huyện Quỳ Châu) nằm khuất sau những dãy núi. Theo người dân địa phương, việc đào đá đen bắt đầu từ khoảng giữa tháng 8/2008 và nhanh chóng lan rộng.

Người này đồn người kia, từ chỗ có vài người lên đến hàng trăm người, không chỉ người dân Na Xén mà nhiều người dân ở các xã Châu Thuận, Châu Phong và các vùng phụ cận cũng ùn ùn kéo đến. Nhiều ngọn đồi ở bản Na Xén bỗng biến thành những hầm, hố nham nhở.

Không ít dân buôn đánh hơi về đây để tìm kiếm cơ hội làm ăn, khiến người dân càng hăng say hơn với việc đào đá. Những cụ già móm mém cũng theo chân lớp trẻ em bỏ học lên núi tham gia đào. Em Vi Văn Hùng, học sinh lớp 7, cầm cục đá màu đen nhỏ như nắm tay cười: “Mới đào có mấy hôm mà đã trúng được cả trăm ngàn, có tiền đóng học phí rồi. Lớp cháu có nhiều bạn cũng bỏ học ra đây tìm đá!”.

Loại đá đen mà người dân nơi đây cho là quặng trông đen sì như than nằm sâu dưới lòng đất khoảng 0,5-3m, đã có người đến mua với giá từ 4.000-12.000 đồng/1kg (tùy loại to nhỏ). Ông Lộc Văn Hồng, người dân bản Na Xén cho biết: “Gia đình tôi mới đào 3 ngày cũng được hơn 3 tạ đá, song tôi chưa bán, nghe nói sắp tới giá còn lên nữa!”.

Những khối đá đen được tìm thấy

Đời đen - đá bạc

Cơn sốt đá đen tuy không đến mức như đá đỏ, nhưng cái giá của những hòn đá đen cũng đã phải trả bằng mồ hôi, nước mắt và cả bằng máu. Khoảng 7 giờ 30, ngày 24/8, cả gia đình anh Lê Văn Hiếu vào rừng đào nhặt quặng trong hố khai thác thổ phỉ tại Huồi Tọ gần bản Na Xén.

Đang tay cuốc, tay xẻng mải mê đào ở lưng chừng núi, bất ngờ một tảng đá lớn lao ầm ầm qua chỗ gia đình anh Hiếu đang đào. Tiếng thét thất thanh rồi rơi vào im lặng.

Con trai anh Hiếu là Lê Văn Hà (SN 1999, học sinh lớp 6 trường Tiểu học Châu Hạnh) bị tảng đá đè ngang người, chết tại chỗ; anh Hiếu và cháu Lê Thị Quỳnh (1997) bị thương nặng.

Người mẹ trẻ Lê Thị Hương gạt nước mắt: Từ khi lao vào cơn sốt đá đen, mỗi ngày nếu may mắn cũng kiếm được 3-5 trăm ngàn, ai ngờ phải đánh đổi với giá quá đắt!

Những tiếng vọng từ cơn sốt đá đen kéo dài thêm với hàng loạt nạn nhân bị nạn. Lô Văn Dũng, em trai Trưởng bản Lô Văn Thái chìa cẳng chân sưng phù, ứa máu, nói: Thấy họ lao vào kiếm tiền mình cũng đi. Hôm trước tôi không may bị trượt chân ngã xuống những cái “bẫy” do người khác đào chưa kịp lấp.

Chính quyền địa phương cho lực lượng xuống kiểm tra, truy quét “quặng tặc”. Tình hình tạm lắng. Thế nhưng, khi họ vừa rút thì lập tức người dân lại đổ xô đến. Ông Vi Văn Hạnh, Phó Chủ tịch UBND xã Châu Hạnh, cho biết, vì lợi nhuận người dân vẫn lén lút khai thác, hơn nữa do lực lượng mỏng nên việc đẩy đuổi chưa có hiệu quả.

Khi chúng tôi tiếp cận với đỉnh đồi Lắng Ban, cảnh tượng khá vắng vẻ. Một số người dân giải thích: “Mấy hôm nay bị đuổi rát, nên không ai dám vô”. Tưởng chúng tôi là người tìm mua đá đen, cậu bé có tên Xuân, khuôn mặt đen nhẹm tỏ ra tiếc nuối: Mấy chú đến muộn quá, cách đây không lâu, nhiều người có đá đen lắm. Bây giờ, đưa ra sợ cán bộ tịch thu. Nhưng nếu cần, cháu dẫn đi mua, nhà cháu cũng còn mấy chục cân chưa bán được.

Thực tế, sau khi có lệnh cấm của chính quyền và các cơ quan chức năng huyện Quỳ Châu, người dân lại chuyển sang đào ban đêm. Rời vùng đá đen, chúng tôi bắt gặp những ánh mắt ngước nhìn đỉnh đồi, khấp khởi mong vận đổi đời. Cậu bé Xuân xòe đôi bàn tay sần sùi bảo: Mai em lại vào đào tiếp để kiếm tiền đóng học phí và mua gạo.

Làng hữu cơ giữa Thủ đô bụi mịn

Làng hữu cơ giữa Thủ đô bụi mịn

Phóng sự 28/03/2020 - 12:20

Nhà vườn, chuồng trại hữu cơ thì có nhiều nhưng cả một làng hữu cơ là điều hiếm thấy đặc biệt ở giữa Thủ đô xếp vào top ô nhiễm bụi mịn nhất thế giới.

Phố giữa làng

Phố giữa làng

Phóng sự 26/03/2020 - 09:35

Người dân tái định cư hồ chứa nước Đồng Mít đang xây dựng nhà tại nơi ở mới, những căn nhà hiện đại xen lẫn nhà sàn làm nên điểm nhấn riêng biệt.

Chuyện ghi ở Vườn Quốc gia Bù Gia Mập

Chuyện ghi ở Vườn Quốc gia Bù Gia Mập

Phóng sự 25/03/2020 - 09:22

Nhiều loài động vật trong Sách Đỏ như vượn đen má vàng, mèo rừng, rái cá, khỉ đuôi lợn, khỉ mặt đỏ… đã được cứu hộ ngoạn mục.

Người phụ nữ nhặt đồng nát nuôi con người dưng 16 năm

Người phụ nữ nhặt đồng nát nuôi con người dưng 16 năm

Phóng sự 24/03/2020 - 09:10

Bà Bình phải nuôi bé gái mà đôi vợ chồng chủ cũ bỏ lại. Không ít lần bà rơi nước mắt, hạnh phúc có và đau khổ cũng quá nhiều.

Những cánh rừng vắng bóng động vật hoang dã

Những cánh rừng vắng bóng động vật hoang dã

Phóng sự 18/03/2020 - 13:10

Suốt mấy chục năm nay, bất chấp những nỗ lực ngăn chặn của ngành chức năng, nạn săn bắt động vật hoang dã vẫn không ngừng diễn ra khắp những cánh rừng ở Bình Định.

Bảo tồn rừng lim xanh 100 tuổi đầu nguồn biên giới Việt - Lào

Bảo tồn rừng lim xanh 100 tuổi đầu nguồn biên giới Việt - Lào

Phóng sự 18/03/2020 - 08:59

Gần hai thập kỷ qua, Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp và dịch vụ Hương Sơn đã bảo tồn, phát triển 60ha lim giống ở khu vực Ngã Đôi.

Liều lĩnh săn tê tê trong vườn quốc gia

Liều lĩnh săn tê tê trong vườn quốc gia

Phóng sự 18/03/2020 - 08:15

Để săn bắt động vật hoang dã, nhiều người đã lén lút vào trong vùng cấm của vườn quốc gia, dù biết có thể bị phạt tù.

Cung đường buôn lậu thuốc bắc của ông trùm Thọ 'vâu'

Cung đường buôn lậu thuốc bắc của ông trùm Thọ 'vâu'

Phóng sự 17/03/2020 - 13:10

Thọ "vâu" lựa chọn vị trí hẻo lánh, đi lại khó khăn thuộc thôn Pò Nhùng (xã Cao Lâu, Cao Lộc, Lạng Sơn giáp Trung Quốc) để biến nơi đây thành lãnh địa buôn lậu.

Bắc Kạn: Đồ rừng vẫn bán công khai!

Bắc Kạn: Đồ rừng vẫn bán công khai!

Phóng sự 17/03/2020 - 10:49

Đó là thực tế đang diễn ra tại các địa phương vùng cao, mặc cho những khuyến cáo về việc động vật hoang dã được cho là nguyên nhân gây nhiều dịch bệnh nguy hiểm.

'Báu vật' rừng lim xanh trăm tuổi đầu nguồn biên giới Việt – Lào

'Báu vật' rừng lim xanh trăm tuổi đầu nguồn biên giới Việt – Lào

Phóng sự 17/03/2020 - 09:44

Ở xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn, không ít hộ dân bảo vệ được hàng trăm cây lim xanh trăm tuổi - những cây lim nhiều hơn tuổi đời của chính họ.

'Thiên la địa võng' quét sạch chim trời!

'Thiên la địa võng' quét sạch chim trời!4

Phóng sự 16/03/2020 - 10:35

Ông Quang (Hoàn Lão, huyện Bố Trạch, Quảng Bình): “Bữa nay dùng loa điện phát đủ các loại tiếng chim trời. Chim tưởng có bạn sà xuống, thế là mắc lưới luôn”.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Lưu ý vụ hè thu, thu đông 2020 vùng ĐBSCL

Lưu ý vụ hè thu, thu đông 2020 vùng ĐBSCL

Bộ NN-PTNT đã sớm có kịch bản và khuyến cáo cho việc đẩy mạnh sản xuất lúa vụ hè thu, thu đông tại ĐBSCL nhằm tranh thủ thị trường giá gạo xuất khẩu đang tốt.

Người giàu cũng một phen tiến thoái lưỡng nan

Người giàu cũng một phen tiến thoái lưỡng nan

Trước khi ngành hàng không Việt Nam tạm ngừng các chuyến bay quốc tế, có một dòng du học sinh đã đổ về nước để “né” dịch Covid-19.