Chủ nhật, 19/01/2020 01:56 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nghệ An: Ngăn sông chống hạn

13/07/2010, 10:14 (GMT+7)

100% lúa HT xã Nam Cát đang chờ chết nếu như trời không đổ mưa trong 1- 2 ngày tới...

Dân dùng máy cày đa chức năng bơm chuyền nước chống hạn tại Nghi Lộc

Ông Đinh Xuân Quế, Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn đang chỉ đạo bà con chống hạn tại xã Nam Cát, vùng đất sâu trũng nhất của huyện Nam Đàn nói với tôi: "100% lúa HT xã Nam Cát đang chờ chết nếu như trời không đổ mưa trong 1- 2 ngày tới".

Lội xuống giữa cánh đồng lúa HT đang ngả một màu vàng trên nền đất nứt nẻ, trắng hếu sau hàng tháng trời khô hạn đang héo hắt dưới ánh nắng hè thiêu đốt, chúng tôi xác nhận và tin những điều ông Quế nói. Ông Đinh Xuân Quế cho biết thêm: Vụ HT 2010, huyện Nam Đàn gieo cấy được 2.790 ha lúa thì 2.010 ha hạn nặng. Trong đó xã Nam Cát có 375 ha gần như đã héo chết. 

Rời Nam Đàn, chúng tôi về huyện Hưng Nguyên, gặp ông Nguyễn Kim Phối, Phó phòng NN- PTNT huyện đang có mặt tại xã Hưng Tân. Ông Phối cho biết: Tổng số 5.540 ha lúa HT mà huyện Hưng Nguyên đã gieo cấy được, hiện có 3.900 ha bị hạn đe dọa, trong đó có 2.800 ha gần như đang bị khô cháy trên ruộng. Khô hạn kéo thêm khoảng 5 - 7 ngày nữa thì 100% diện tích lúa này sẽ chết trắng...

Trong khi chờ nguồn kinh phí hỗ trợ từ TW chuyển về, UBND tỉnh đồng ý cho Cty ngăn sông Cấm giữ nguồn nước ngọt từ cống Nam Đàn chảy xuống để cứu lúa HT của 2 huyện Hưng Nguyên và Nghi Lộc.
Sang huyện Nghi Lộc cũng chẳng sáng sủa gì hơn. Bổ xuống mấy xã Nghi Kiều, Nghi Công, Nghi Lâm, Nghi Hoa, Nghi Vạn...ở đâu chúng tôi cũng thấy lúa HT đang héo hắt trên những đám ruộng nứt nẻ. Nghi Lộc là huyện vừa ở cuối kênh hệ thống thuỷ lợi Nam – Hưng – Nghi vừa nằm ở đầu nguồn nhiễm mặn nên nguồn nước ngọt phục vụ tưới tiêu cho diện tích lúa trên toàn huyện phụ thuộc hoàn toàn vào sự điều tiết nước ngọt từ cống Nam Đàn chảy vào hệ thống kênh gai. Bởi thế khi lưu lượng nước từ sông Lam qua cống Nam Đàn xuống thấp thì các trạm bơm ở huyện Nghi Lộc sẽ phải ngừng hoạt động. Thiếu nước ngọt, Nghi Lộc còn phải đối phó với tình trạng nhiễm mặn qua ba ra Nghi Quang.

Ông Phan Đình Trạc, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An khi đi chỉ đạo chống hạn ở các huyện Nam Đàn, Hưng Nguyên và Nghi Lộc đã yêu cầu bằng mọi cách cứu lúa HT hiện có. Kể cả việc huy động các phương tiện thủ công như gầu sòng, gầu giai để chống hạn. Các địa phương cần huy động nguồn nhân lực thủ công để nạo vét kênh mương, các bể hút, nối dài ống hút để khai thác nguồn nước chết còn lại trong hồ cứu lúa. Cty Thuỷ lợi Nam Nghệ An phải khai thác tối đa nguồn nước từ sông Lam để tập trung cứu lúa tại những nơi có thể cứu được.

SAO MAI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận