Thứ ba, 23/04/2019 07:55 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nghệ An: Nguy cơ hạn cục bộ

07/04/2015, 06:15 (GMT+7)

Ông Phạm Hữu Văn, Chi cục phó Chi cục Thủy lợi Nghệ An cho hay, toàn tỉnh có 625 hồ đập lớn nhỏ nhưng mức nước hiện tại tương đối thấp, chỉ từ 40 - 60% dung tích...

Nghệ An: Nguy cơ hạn cục bộ
Nắng nóng gay gắt khiến cho nhiều héc-ta rau màu khô héo

Do vùng áp thấp phía Tây phát triển và mở rộng về phía Đông Nam, kết hợp với hiệu ứng phơn (foehn) nên diễn tiến thời tiết khu vực Bắc Trung bộ thời gian qua khá bất thường, tình trạng nắng nóng cục bộ xuất hiện đột ngột.

Chịu ảnh hưởng trực tiếp từ quy trình vận hành, điều tiết của các hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện ở thượng lưu sông Chu, sông Mã (Thanh Hóa) và sông Cả (Nghệ An) nên mực nước ở các con sông chính ở Bắc Trung bộ thời gian qua biến đổi chậm và duy trì ở mức rất thấp so với trung bình nhiều năm (TBNN) từ 13 - 149 cm, thấp hơn cùng kỳ năm 2014 từ 2 - 12 cm.

Ông Phạm Hữu Văn, Chi cục phó Chi cục Thủy lợi Nghệ An cho hay, toàn tỉnh có 625 hồ đập lớn nhỏ nhưng mức nước hiện tại tương đối thấp, chỉ từ 40 - 60% dung tích, trong đó khó khăn nhất là các huyện miền núi Quỳ Hợp, Tương Dương, Con Cuông.

Dù chưa đến mức gây ra hạn hán nhưng tình hình nói chung rất đáng lo ngại, do đó cần nhanh chóng triển khai biện pháp ứng phó kịp thời.

“Trước mắt chúng tôi đề nghị các huyện nhanh chóng triển khai tu sửa, nạo vét kênh mương, khuyến cáo người dân tiến hành kiểm tra, đắp bờ ruộng để đảm bảo nguồn nước tưới”, ông Văn cho biết thêm.

16-15-54_3 Dự báo năm nay Nghệ An sẽ phải đối diện với nắng nóng cục bộ

“Biến đổi khí hậu trên toàn cầu đã ảnh hưởng tới Việt Nam nói chung và khu vực Bắc Trung bộ nói riêng. Tình hình ENSO trong các tháng mùa mưa lũ năm 2015 còn diễn biến phức tạp, các địa phương cần chủ động đề phòng bão mạnh, lũ kép, lũ quét và sạt lở đất. Trong các tháng mùa hè có khả năng xuất hiện các đợt nắng nóng cục bộ, xen kẽ là những trận mưa dông mạnh, kèm với sét, lốc và mưa đá”, đại diện Đài Khí tượng Thủy văn Bắc Trung bộ cho biết.

Theo ghi nhận của PV, dù mới chỉ ở giai đoạn giao mùa nhưng đợt nắng nóng vừa qua khá gay gắt, nhiệt độ trung bình tăng lên cao ở mức 34 - 35˚C, ngược lại độ ẩm trong đất, không khí thấp. Thời tiết thay đổi đột ngột đã kìm hãm tốc độ sinh trưởng của rau màu và nhiều diện tích lúa nước ở một số địa phương, đặc biệt là các huyện miền núi.

Được biết, toàn huyện Nghĩa Đàn có trên 100 hồ thủy lợi lớn nhỏ, đủ cung ứng nước tưới ngay cả trong mùa hạn, thế nhưng mới chỉ bước vào đầu vụ thì nguy cơ thiếu nước đang hiển hiện.

Ông Vũ Mạnh Tuấn, Phó phòng NN-PTNT huyện Nghĩa Đàn cho biết: “Vụ ĐX năm nay, toàn huyện gieo cấy tổng cộng 3.500 ha lúa nước, nếu không thực hiện tiết kiệm thì sẽ không đủ nguồn nước để phục vụ cho quá trình phát triển của cây lúa, nhất là thời điểm lúa bắt đầu trổ bông...”.

Trong đợt nắng nóng vừa qua, nhiệt độ ngoài trời ở huyện Tương Dương có lúc lên đến 39 - 40˚C, điều đó khiến cho mực nước trên các con sông, suối giảm mạnh, hệ quả là trên 600 ha lúa nước của các xã Tam Quang, Tam Đình, Tam Thái... cùng hàng trăm diện tích rau, màu bị ảnh hưởng khá nặng nề.

“Nắng nóng gay gắt chỉ trong vài ngày đã gây thiệt hại trên 10% diện tích cây trồng. Trước mắt mọi việc vẫn trong tầm kiểm soát nhưng nếu 10 - 15 ngày tới thời tiết không chuyển biến, trời không có mưa thì quả là đáng lo”, ông Lô Khăm Kha, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Tương Dương lo ngại.

Ông Tăng Văn An, Trưởng phòng Dự báo, Đài Khí tượng thủy văn Bắc Trung bộ nhận định: “Do có sự tác động của đợt không khí lạnh tràn về nên các ngày 7, 8/4 và 11, 12/4 ở Bắc Trung bộ có mưa nhỏ, mưa rào nhưng lượng mưa không đáng kể. Dựa trên tổng lượng mưa đo được từ đầu năm thì không loại trừ khả năng năm nay Nghệ An sẽ phải đối mặt với nguy cơ hạn hán cục bộ”.

VIỆT KHÁNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận