Thứ hai, 23/07/2018 12:57 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nghệ An quyết tâm chặn đứng dịch

09/02/2012, 09:25 (GMT+7)

Trước và sau Tết Nguyên đán trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã xảy ra 3 ổ dịch cúm gia cầm H5N1.

Đàn vịt của 1 gia đình tại xã Hưng Đạo, Hưng Nguyên

Trước và sau Tết Nguyên đán trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã xảy ra 3 ổ dịch cúm gia cầm H5N1.

Ông Nguyễn Thế Độ, Chi cục trưởng Chi cục Thú y Nghệ An cho biết: Trước tình hình trên, để chủ động phòng chống dịch cúm H5N1 một cách có hiệu quả, không cho dịch lây lan ra các địa phương khác, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại cho người dân, Chi cục Thú y đã có công điện gửi Trạm trưởng các Trạm Thú y trong toàn tỉnh yêu cầu hàng ngày phải thông báo tình hình dịch bệnh trên loa phóng thanh của huyện và xã để nhân dân các địa phương biết và chủ động phòng chống dịch. Nếu có hiện tượng gia cầm bị bệnh phải báo ngay cho BCĐ phòng chống dịch và Trạm Thú y huyện để có biện pháp xử lý ngay.

Hiện Chi cục Thú y Nghệ An đã chuyển về 1 triệu liều vacxin cúm gia cầm (H5N1) và đang tổ chức tiêm phòng cho các vùng có dịch. Sáng 8/12, đồng chí Trần Minh Hạnh, Chi cục phó cùng đoàn công tác của Chi cục đã lên đường ra làm việc với huyện Quỳnh Lưu và xuống xã Quỳnh Giang để chỉ đạo và trực tiếp cùng cán bộ thú y huyện dập dịch.

Quan điểm của lãnh đạo tỉnh Nghệ An là những nơi có dịch xảy ra thì Chi cục Thú y phải tăng cường cán bộ lãnh đạo và chuyên môn xuống chỉ đạo theo hướng phải tập trung lực lượng, phương tiện và thuốc sát trùng để tiêu huỷ nhanh, gọn và triệt để đàn gia cầm bị bệnh đồng thời tổ chức tiêu độc, khử trùng toàn diện từ hộ chăn nuôi, đường làng ngõ xóm đến khu vực tiêu huỷ gia cầm và tổ chức kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, mua bán gia cầm giữa các vùng...

"Để công tác phòng chống dịch tại cơ sở đạt hiệu quả, chúng tôi đã đưa ra quy định: huyện nào để dịch xảy ra, báo cáo dịch chậm thì đồng chí Trạm trưởng phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước lãnh đạo Sở NN-PTNT và lãnh đạo Chi cục Thú y tỉnh” - ông Độ nói.

THANH MAI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận