Thứ bảy, 22/09/2018 03:30 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nghệ An: Rau màu khốn đốn

29/05/2014, 10:15 (GMT+7)

Thời tiết quá nóng, có ngày lên đến 41 độ C, nhiều tháng nay lại không có mưa, gây ảnh hưởng lớn đến quá trình SX

Nghệ An: Rau màu khốn đốn
Nhiều diện tích lạc ở Nghệ An giảm mạnh năng suất do hạn hán

Vụ xuân 2014, huyện Đô Lương (Nghệ An) triển khai trồng 1.100 ha lạc, năng suất bình quân thời điểm này chỉ đạt từ 15 - 17 tạ/ha, giảm khoảng 2 tạ/ha so với vụ xuân trước.

Ông Trần Doãn Hùng, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Đô Lương cho biết: “Năng suất rau màu giảm mạnh, từ 9,8 tấn/ha năm 2013 tụt xuống còn 6,5 tấn/ha. Thời tiết quá nóng, có ngày lên đến 41 độ C, nhiều tháng nay lại không có mưa, gây ảnh hưởng lớn đến quá trình SX”.

Tình trạng trên diễn ra ở hầu hết các xã trên địa bàn huyện Đô Lương như Đại Sơn, Thuận Sơn, Trung Sơn, Đà Sơn…

Theo ông Nguyễn Văn Khoa, cán bộ phụ trách nông nghiệp xã Thuận Sơn thì gần 150 ha rau màu của xã năm nay bị thiệt hại nặng. Có mặt tại cánh đồng ngô 80 ha ở Thuận Sơn để kiểm chứng, chúng tôi không khỏi xót xa. Nhiều ruộng ngô khô cháy không còn khả năng cứu chữa. 45 ha lạc trồng xen ngô cũng lay lắt trong cái nắng như đổ lửa.

Ông Khoa cho hay: “Ngô đến thời kỳ phun râu trổ cờ gặp phải nắng nóng nên héo úa. Thiếu nước nên lạc không phát triển được, nhiều cây chỉ có lác đác vài ba củ. Mãi đến đêm 25/5 vừa qua mới có trận mưa, nhưng không thể cải thiện tình hình”.

Gia đình chị Trần Thị Ất (xóm 1, xã Thuận Sơn) trồng 1 sào lạc và 4,5 sào ngô gần như mất trắng. Trao đổi với PV, chị rưng rưng nước mắt: “Bao nhiêu công sức bỏ ra giờ trôi hết cả rồi chú ạ, rau màu gặp hạn không thể sống được, cũng may lúa năm nay thu hoạch khá, không thì chẳng biết xoay sở ra sao”. Được biết, chí phí tiền công, phân, đạm, giống mà gia đình chị Ất phải bỏ ra hồi đầu vụ cũng đã ngót nghét 5 triệu đồng.

Phòng NN-PTNT huyện Đô Lương đang tập trung chỉ đạo bơm nước tưới, xả nước ở các hồ đập trên địa bàn để phục vụ SX vụ hè thu. Điều đáng lo là mực nước đang thiếu hụt trầm trọng, chỉ đạt từ 40 - 45% dung tích. Nếu thời tiết không chuyển biến thì khả năng hạn hán cục bộ là khó tránh khỏi.

Vụ xuân huyện Diễn Châu trồng 3.000 ha lạc, 700 ha ngô, dù vẫn còn khá nhiều diện tích chưa được thu hoạch nhưng theo đánh giá chung, rau màu thất thu trên diện rộng, nhất là xã Diễn Thành (300 ha), Diễn Thịnh (470 ha)...

Nhà chị Cao Thị Ngọc (xóm 5, xã Diễn Thành) trồng 4 sào lạc, thời điểm cây ra hoa thì không có nắng, đến cuối vụ thì nhiệt độ tăng cao nên cây chết hàng loạt, lỗ gần 6 triệu đồng. Đây cũng là tình cảnh chung của hàng trăm hộ khác ở xã Diễn Thành.

Chi phí đầu vào tăng cao trong khi năng suất không đảm bảo, thời tiết thì thất thường, chưa kể sâu bệnh luôn chực chờ... nên nhiều gia đình có tâm lý chán ruộng đồng. Nhà bà Đặng Thị Hoàn (xóm 5, xã Diễn Thành) là một trong số đó. “Nhà nông chúng tôi chỉ biết trông chờ vào hạt lúa, củ khoai, vốn liếng không có, SX thì thất thu, tình hình này chắc phải bỏ nghề nông thôi chú ạ”, bà Hoàn chán nản.

Ở các huyện vùng cao tình hình còn bi đát hơn, ruộng đồng ở Con Cuông, Quỳ Hợp, Quế Phong… đang khô khốc vì thiếu nước trầm trọng, ảnh hưởng nặng nề đến năng suất cây trồng.

Ông Lô Khăm Kha, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Tương Dương nói: “Toàn huyện gieo trồng 1.444 ha ngô, nhưng có đến 30% bị thiệt hại nặng. Nhiều diện tích rau màu bị rũ lá, chắc chắn năng suất sụt giảm. Chúng tôi khuyến cáo người dân tích trữ nước tưới khi trời có mưa, đồng thời triển khai trồng ngay cây trồng vụ hè thu khi thời tiết chuyển biến”.

Ông Nguyễn Trường Thành, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Nghệ An cho hay: "Nắng nóng kéo dài, lượng mưa thấp; mưa do ảnh hưởng của lũ tiểu mãn chỉ xuất hiện ở một số vùng nhưng không đáng kể, kéo theo mực nước trong các hồ đập giảm nhanh chóng. Một số hồ đập do địa phương quản lý chỉ đạt từ 30 - 50 % dung tích, nhiều hồ cạn trơ đáy, nguy cơ thiếu nước tưới trong vụ hè thu 2014 là khó tránh khỏi.

Các địa phương cần triển khai phương án cụ thể, hướng dẫn người dân sử dụng nước tiết kiệm, phân bố nguồn nước hợp lý, đồng thời chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với điều kiện của từng vùng".

VIỆT KHÁNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận