Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Nghệ An: Sâu róm phá rừng thông

Thứ Năm 05/03/2015 , 06:10 (GMT+7)

4 giờ sáng, trong màn sương mù, chúng tôi theo chân anh chị em BQL rừng đặc dụng Nam Đàn tiếp cận khu vực rừng thông tại xã Nam Hưng nơi sâu róm đang hoành hành trên các tán rừng.

Tận mắt chứng kiến những ngọn thông non vừa mới nhú lộc đầu xuân đang bị sâu non bám vắt vẻo xung quanh. Dưới những gốc thông, không biết cơ man lá thông xanh đã bị sâu róm gặm rơi ngổn ngang trên mặt đất, khiến chủ rừng mất ăn mất ngủ...

Ông Nguyễn Viết Nhạc, cán bộ BQL rừng đặc dụng Nam Đàn cho biết, năm 2014, mãi đến tháng 8 dịch sâu róm hại cây thông mới xuất hiện. Thế mà, năm 2015, mới ngay từ đầu năm âm lịch, sâu róm đã xuất hiện và bùng phát dịch với diễn biến bất thường.

Theo thống kê của BQL rừng đặc dụng Nam Đàn, tính đến ngày 27/2, toàn huyện đã có gần 330 ha rừng thông đang bị sâu róm tấn công, tập trung ở các xã: Nam Hưng (120 ha), Nam Thanh (36,06 ha), Nam Nghĩa (131 ha) và Nam Giang (40,5 ha).

Tại các tiểu khu Nam Nghĩa, Nam Hưng, Nam Thanh và Nam Giang, sâu đang trong độ tuổi IV, V, VI với mật độ 45-60 con/cây. Riêng tại các khu vực Rú Nậy (Nam Nghĩa), khe Su (Nam Giang) mật độ 20 kén/cây, kén khỏe. Điều đang lo ngại nhất là diện tích rừng thông tại địa bàn xã Nam Anh đã bùng phát dịch sâu róm với mật độ 156-210 con/cây.

Theo ghi nhận của PV, tại tiểu khu 1014 thuộc địa phận xã Nam Hưng đã xuất hiện sâu róm gây hại thông với mật độ khá dày. Vừa mới tảng sáng, lực lượng dập dịch sâu róm của BQL rừng đặc dụng Nam Đàn đã sử dụng thuốc VBT 1600IU/MG dạng bột trộn với bột cám để tích cực phun trừ.

Một người dân được giao khoán rừng tại đây cho biết: “Biết là thuốc bột phun lên từng ngọn cây rơi xuống bám vào người có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, nhưng cũng đành chịu. Nhìn rừng thông bị sâu gặm hết lá ai cũng nóng ruột!”.

Ông Nhạc cho biết thêm, hơn một tuần nay, BQL rừng đặc dụng Nam Đàn huy động hết toàn bộ lực lượng cán bộ, nhân viên hành quân từ 4 giờ sáng đến các địa điểm có dịch để tập trung xử lý. Tất cả đội sương lên đường, mang theo bình phun, thuốc, trang bị bảo hộ lao động, làm việc rất vất vả. Do sử dụng thuốc bột để phun nên phải phun từ lúc rạng sáng, khi sương còn đọng trên cành lá thì thuốc mới bám được. Đến khoảng 7 giờ sáng thì mọi người mới trở về ban để báo cáo tình hình.

Được biết, trước Tết Nguyên đán Ất Mùi, diện tích rừng thông xung quanh Khu mộ bà Hoàng Thị Loan, Nam Hưng, Nam Nghĩa đã được phun phòng dịch sâu róm. Thế mà, không hiểu sao đến thời điểm cuối tháng 2, sâu róm vẫn xuất hiện với mật độ ngày càng cao (!?).

Theo dự báo của BQL rừng đặc dụng Nam Đàn, chính thời tiết âm u, xen kẽ nắng, độ ẩm cao hiện nay đã tạo thuận lợi cho sâu róm phát sinh, gây hại và có khả năng phát dịch tại nhiều nơi. Dự báo đến giữa tháng 3 sẽ xuất hiện sâu non tuổi I thế hệ II/2015.

BQL rừng đặc dụng Nam Đàn đang tích cực triển khai các phương án phòng trừ kết hợp phát sẻ, đốt thực bì để phòng chống cháy rừng tại một số tiểu khu. Với số diện tích thông đã được giao khoán, BQL rừng đặc dụng Nam Đàn chủ trương cấp thuốc, phương tiện cho các chủ rừng và hướng dẫn người dân tích cực phòng trừ.

Được biết, đến cuối tháng 2, BQL rừng đặc dụng Nam Đàn đã sử dụng trên 250 kg thuốc VBT 1600IU/MG phun phòng với tổng diện tích trên 620 ha.

Ông Lê Đình Minh, Trưởng BQL rừng đặc dụng Nam Đàn cho biết: “Thuốc VBT 1600IU/MG dạng bột diệt trừ sâu róm theo cơ chế lây lan, hiệu quả cao hơn phun thuốc nước nhưng phải phun vào những thời điểm có sương mù mới có tác dụng tốt nhất. Công việc rất vất vả nhưng anh em đều phải nỗ lực. Năm 2010, dịch sâu róm hoành hành các cánh rừng thông tại Nghệ An. Nếu đúng chu kỳ 5 năm/lần thì năm nay, dự báo, dịch sâu róm có thể sẽ lan rộng thành đại dịch. Chúng tôi đang tập trung quân số túc trực 24/24, tổ chức phun trừ và rải ra các cánh rừng thông để nắm tình hình; tăng cường theo dõi, kịp thời báo cáo lên cấp trên để xử lý".

Không chỉ ở huyện Nam Đàn, sâu róm hại thông cũng đã xuất hiện tại huyện Nghi Lộc từ trước Tết Nguyên đán. Ông Nguyễn Văn Hà, Trưởng BQL rừng phòng hộ huyện Nghi Lộc cho biết: “Năm 2014, diện tích rừng thông bị dịch sâu róm là 2,7 nghìn ha.

Diện tích này đã được phun trừ nhưng đến tháng 1/2015, sâu róm hại rừng thông vẫn xuất hiện trên 300 ha. Hiện tại, huyện Nghi Lộc gấp rút triển khai các phương án phòng trừ trên diện tích 1,3 nghìn ha. Sâu đang vào giai đoạn đóng kén, diễn biến rất khó lường”.

Bình Thuận: Kiểm soát chặt vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn

Bình Thuận: Kiểm soát chặt vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn

Chăn nuôi 08/07/2020 - 16:18

UBND tỉnh Bình Thuận vừa có văn bản chỉ đạo tăng cường kiểm soát vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn.

Hà Giang: Định hướng phát triển chăn nuôi sau dịch bệnh

Hà Giang: Định hướng phát triển chăn nuôi sau dịch bệnh

Chăn nuôi 08/07/2020 - 16:01

Dịch tả lợn châu Phi và dịch Covid-19 đã tác động lớn đến quá trình sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu thụ các mặt hàng ngành chăn nuôi của Hà Giang.

Cần Thơ: Khuyến khích tái đàn heo theo hướng an toàn sinh học

Cần Thơ: Khuyến khích tái đàn heo theo hướng an toàn sinh học

Chăn nuôi 08/07/2020 - 15:39

Các cơ quan chức năng thành phố Cần Thơ và địa phương chủ động khuyến khích và hướng dẫn các trại, hộ chăn nuôi heo tái đàn nhằm khôi phục lại sản xuất.

Từ lời động viên của Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường

Từ lời động viên của Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường

Chăn nuôi 08/07/2020 - 09:06

Được động viên khi đàn lợn nái bị dịch bệnh, 1 trang trại ở Hải Phòng đã tích cực khống chế dịch, tái đàn mạnh mẽ và cung cấp con giống cho thị trường.

Kiên Giang: Tái đàn heo chậm do khan hiếm con giống

Kiên Giang: Tái đàn heo chậm do khan hiếm con giống

Chăn nuôi 07/07/2020 - 15:36

Giá con giống hiện nay rất cao, từ 2-3 triệu đồng/con và khan hiếm dẫn đến việc tái đàn heo ở Kiên Giang đang khá chậm.

Quảng Nam: Đủ điều kiện mới cho phép tái đàn

Quảng Nam: Đủ điều kiện mới cho phép tái đàn

Chăn nuôi 07/07/2020 - 13:42

Dù điều kiện chăn nuôi lợn chưa thực sự đảm bảo nhưng nhiều hộ dân ở Quảng Nam vẫn đầu tư tái đàn, thậm chí còn nuôi với quy mô lớn hơn trước.

Sóc Trăng triển khai hướng dẫn thực hiện Luật Chăn nuôi

Sóc Trăng triển khai hướng dẫn thực hiện Luật Chăn nuôi

Chăn nuôi 06/07/2020 - 15:39

Phòng Kinh tế TP Sóc Trăng tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Nghị định số 13 của Chính phủ và thông tư 23 hướng dẫn Luật Chăn nuôi.

Tiêu hủy bắt buộc đàn gà bị cúm A/H5N6

Tiêu hủy bắt buộc đàn gà bị cúm A/H5N6

Chăn nuôi 05/07/2020 - 16:13

Huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) vừa tiến hành tiêu hủy bắt buộc đàn gà bị nhiễm cúm A/H5N6.

Tổ hợp sản xuất, chế biến nông sản hữu cơ quy mô lớn tại Huế

Tổ hợp sản xuất, chế biến nông sản hữu cơ quy mô lớn tại Huế

Chăn nuôi 05/07/2020 - 08:59

Chăn nuôi an toàn sinh học là hướng đi phù hợp nhằm chấm dứt tình trạng chăn nuôi ô nhiễm trong khu dân cư để đảm bảo môi trường, giảm thiệt hại khi dịch bệnh.

Phát hiện thêm 1 ổ dịch tả lợn châu Phi

Phát hiện thêm 1 ổ dịch tả lợn châu Phi

Chăn nuôi 02/07/2020 - 14:53

Theo Sở NN-PTNT tỉnh Hà Giang, tỉnh này mới phát hiện thêm 1 ổ dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) tại xã Linh Hồ, huyện Vị Xuyên.

Duyên nghiệp thầy Quang

Duyên nghiệp thầy Quang

Chăn nuôi 02/07/2020 - 13:15

Sắp ngưỡng thất thập nhưng thày giáo Trần Đình Quang, nguyên giảng viên Đại học Nông lâm Thái Nguyên vẫn chưa trút bỏ, thoát khỏi duyên nghiệp nhà nông.

Tăng cường giám sát, khống chế dịch tả lợn Châu Phi

Tăng cường giám sát, khống chế dịch tả lợn Châu Phi

Chăn nuôi 02/07/2020 - 09:00

Dù đã nỗ lực phòng chống, nhưng đến nay Nghệ An vẫn còn hai địa phương có ổ dịch tả lợn Châu Phi (DTL CP) chưa qua 30 ngày.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đầu tư hệ thống tưới cho chè và cam

Đầu tư hệ thống tưới cho chè và cam

Nắng nóng gay gắt, hạn hán xảy ra nghiêm trọng kéo dài, cây chè và cam ở Nghệ An đến nay cơ bản vẫn chưa thiệt hại gì đáng kể.

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Ông Nguyễn Minh Hợi ở Di Linh, Lâm Đồng vẫn nhớ như in những kỹ thuật, kinh nghiệm học hỏi được từ các chuyên gia nông nghiệp Syngenta Việt Nam.