Thứ ba, 12/11/2019 09:19 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nghệ An: Tín dụng đen vỡ hàng loạt

31/10/2011, 09:36 (GMT+7)

Trong thời gian qua, nhiều đường dây "tín dụng đen" tại TP Vinh (Nghệ An) bị vỡ nợ hàng loạt đã đẩy hàng trăm hộ dân rơi vào cảnh trắng tay.

Trụ sở Cty CP thương mại gas Đức Anh  
Trong thời gian qua, nhiều đường dây "tín dụng đen" tại TP Vinh (Nghệ An) bị vỡ nợ hàng loạt đã đẩy hàng trăm hộ dân rơi vào cảnh trắng tay.

Mở đầu là vụ Nguyễn Trọng Hưng (35 tuổi), quê tại xã Hưng Mỹ, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An, nguyên cán bộ Phòng Hành chính, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (Chi nhánh Nghệ An), trú tại chung cư Tân Phúc (phường Vinh Tân, TP Vinh) vay hàng chục tỷ đồng bỏ trốn khỏi nơi cư trú vào ngày 24/8/2011.

Theo đơn trình báo, Nguyễn Trọng Hưng đã lợi dụng việc mình đang công tác tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn để vay mượn với lãi suất cao của hàng chục tập thể, cá nhân dưới danh nghĩa đảo nợ cho khách hàng để lừa đảo nhằm chiếm đoạt tiền. Khi phát hiện Hưng cùng vợ con bỏ trốn, hàng chục đối tượng cho vay đã lần lượt làm đơn trình báo CA. Hiện Nguyễn Trọng Hưng đã bị khởi tố về tội lợi dụng tín nhiệm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tiếp đó là vụ Đặng Nam Hải (32 tuổi) trú tại phường Đội Cung, TP Vinh, là Trưởng phòng cá nhân Chi nhánh Ngân hàng Eximbank đã bắt tay với Nguyễn Chu Ngọc (34 tuổi) trú tại phường Hà Huy Tập, TP Hà Tĩnh, Hà Tĩnh lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số lượng lên đến 40 tỷ đồng.

Riêng Đặng Nam Hải đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình làm giả nhiều hồ sơ gửi tiền rồi dùng hồ sơ giả đó thế chấp rút được 3,9 tỷ đồng tại Chi nhánh Ngân hàng Eximbank Nghệ An để lập công ty riêng với Ngọc. Khi công ty lâm vào tình trạng đổ bể, số tiền nợ tăng lên theo cấp số nhân thì Ngọc và Hải tính kế làm liều.

Theo số liệu ban đầu thì Hải đã vay nóng số tiền ngoài xã hội lên đến 16 tỷ đồng, riêng tiền lãi nóng mỗi tháng Hải phải thanh toán gần 1 tỷ đồng. Ngọc cũng không thua kém khi làm giả hồ sơ để vay tại Ngân hàng Eximbank 20,6 tỷ đồng và vai lãi nóng ngoài xã hội hơn 10 tỷ đồng với lãi suất cao.

Ngày 28/9/2011, khi Nguyễn Chu Ngọc có dấu hiệu trốn ra nước ngoài, cơ quan điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã quyết định bắt khẩn cấp lúc y đang ở Hà Nội. Ngày 4/10 cơ quan điều tra khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Chu Ngọc về tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản và bắt tạm giam 4 tháng để tiếp tục mở rộng điều tra. 

Riêng Đặng Nam Hải do phải đối mặt với sự ráo riết đòi nợ, đe dọa của các đối tượng ngoài xã hội nên ngày 22/10/2011, Hải đã đến cơ quan công an đầu thú và xin vào trại tạm giam để đảm bảo an toàn tính mạng.

Vụ thứ 3 liên quan đến Nguyễn Thị Ngọc Hà, kế toán Liên minh hợp tác xã tỉnh Nghệ An cũng huy động vốn của dân với lãi suất cao. Theo thống kê chưa đầy đủ, số tiền Hà vay của các khổ chủ đã lên tới trên 11 tỷ đồng. Đến hạn không có tiền trả, bị các chủ nợ hối thúc ráo riết nên ngày 14/10/2011, Nguyễn Thị Ngọc Hà đã xin phép nghỉ việc tại Liên minh HTX rồi lặng lẽ bỏ trốn. Thị Hà bỏ trốn đã khiến bao nhiêu con nợ ngơ ngác, đứng ngồi không yên...

Và mới đây, ngày 20/10/2011 cặp vợ chồng Nguyễn Tiến Hùng (34 tuổi) và Trần Thị Mai (35 tuổi), là Chánh, Phó giám đốc Cty CP Thương mại gas Đức Anh (ở số 113, đường Đốc Thiết, TP Vinh, Nghệ An) cũng dùng chiêu thức huy động với lãi suất cao lừa gạt hàng chục tỷ đồng của người dân rồi bỏ trốn. Chỉ riêng nạn nhân Trần Thị Hằng (trú tại khối 10, phường Lê Lợi, TP Vinh) đã cho cặp vợ chồng này vay số tiền lên tới 5,6 tỷ đồng. Ngày 27/10/2011, CA TP Vinh đã khởi tố cặp vợ chồng Hùng – Mai.

SAO MAI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận