Thứ ba, 17/07/2018 03:39 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nghệ An: Trại lợn ngoại giống gốc bị xóa sổ?!

05/05/2010, 09:30 (GMT+7)

Toàn trại hiện đang nuôi 481 con lợn các loại. Trong đó có 68 con lợn nái sinh sản ông bà trọng lượng trên dưới 300 kg/con; 5 con lợn đực giống; 218 con lợn hậu bị, số còn lại là lợn sữa đều trên, dưới 8 kg/con. Tất cả đều đang đứng trước nguy cơ bị tiêu hủy hoàn toàn.

Dịch "tai xanh" bùng phát vào dịp cuối tháng 4, đầu tháng 5/2010 tại Trại giống chăn nuôi lợn ngoại hướng nạc thuộc Trung tâm Giống chăn nuôi Nghệ An, đóng tại xóm Mậu 6, xã kim Liên, Nam Đàn hiện đang làm các cơ quan chức năng tại Nghệ An sửng sốt và lo lắng.

Ông Lưu Công Hòa, Giám đốc Trung tâm Giống chăn nuôi Nghệ An cho biết: Ngày 26/4/2010, cán bộ trại chăn nuôi phát hiện thấy 5 con lợn nái sinh sản ông bà bị sốt cao và bỏ ăn. Tưởng chúng bị bệnh Phó thương hàn, nên anh em tổ chức cách ly và dùng thuốc kháng sinh đặc hiệu để tiêm. Nhưng 2 ngày sau (sáng 28/4) khi xuống kiểm tra, thì 3 con lợn nái đang bị cách ly đã sẩy thai. Điều làm cho anh em hốt hoảng là trong chuồng lợn nái lại phát hiện thêm 3 con nữa có triệu chứng tương tự. 

Lợn chết trong Trại lợn giống Nam Đàn

 

Tiếp đó, sáng 19/4 lại có thêm 5 con lợn nái bị sốt và bỏ ăn... Ngay lập tức cán bộ trại điện thoại về Trung tâm giống chăn nuôi và Trạm Thú y huyện Nam Đàn xuống kiểm tra và đưa ra hướng xử lý. Sáng 30/4/2010, Trạm thú y huyện lấy 5 mẫu máu và 1 mẫu thai lợn bị sẩy đưa xuống Cơ quan Thú y vùng III xét nghiệm. Kết quả 3/5 mẫu dương tính với bệnh "tai xanh". Và chỉ một ngày sau (sáng 01/5/2010), đã có thêm 20 con lợn nái ông bà dính dịch, nâng tổng số đàn lợn nái (ông bà) bị dịch tại chuồng này lên 33/68 con. Ngay lập tức 33 con lợn trên đã buộc phải tiêu hủy.

Cũng theo ông Lưu Công Hòa, từ 01/5 đến sáng 04/5/2010, ngoài số lợn đã được tiêu hủy, hiện có thêm 18 con lợn nái nữa bị dính dịch. Như vậy đến 11 giờ ngày 04/5/2010, chuồng lợn nái ông bà của Trại lợn giống Nam Đàn chỉ còn lại hơn chục con chưa có triệu chứng sốt và bỏ ăn.

Sáng 4/5/2010, chúng tôi có mặt tại trại lợn giống Nam Đàn, tận mắt chứng kiến hàng chục con lợn nái nặng trên dưới 300 kg/con bỏ ăn mấy hôm nay đang sùi bọt mép, hoặc nằm thoi thóp chờ chết mà không khỏi xót xa. Bốn con lợn nái đã chết hẳn đang nằm lẫn giữa những con đang bỏ ăn, một con mới được kéo ra khỏi chuồng nằm phơi mình dưới nắng, bị ruồi nhặng bu đầy và thấy rõ sự bất lực, chán chường của đội ngũ cán bộ, nhân viên Trại giống này.

Ông Phan Hữu Mai, Trại trưởng Trại lợn giống Nam Đàn cho biết: Toàn trại hiện đang nuôi 481 con lợn các loại. Trong đó có 68 con lợn nái sinh sản ông bà trọng lượng trên dưới 300 kg/con; 5 con lợn đực giống; 218 con lợn hậu bị có trọng lượng từ 18 đến 20kg, số còn lại là lợn sữa đều trên, dưới 8 kg/con. Tất cả đều đang đứng trước nguy cơ bị tiêu hủy hoàn toàn. Điều đáng lo ngại là trước đó, ngày 25/4/2010, trại đã xuất 45 con lợn có trọng lượng 20kg/con cho 3 đơn vị tại 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh là Trại Sáu (Thanh Chương), Nam Cường (Nam Đàn) và Sơn Kim 1 (Hương Sơn, Hà Tĩnh). Bởi thế, nguy cơ lây lan dịch "tai xanh" ra các địa phương trên rất dễ xẩy ra... 

Tiêu hủy lợn "tai xanh" tại Kim Liên chiều 04/5/2010

+ Ngày 2/5/2010, xe ô tô BKS 98K 6848 vận chuyển lợn từ phía Bắc vào Nam qua trạm kiểm dịch Hoàng Mai được đóng dấu "phúc kiểm" nhưng qua kiểm tra trạm kiểm dịch tỉnh Hà Tĩnh phát hiện thấy một số con lợn bị chết. Lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm, Cơ quan thú y vùng III cho biết kết quả xét nghiệm dương tính với dịch "tai xanh".

+ Cho đến 5 giờ chiều ngày 04/5/2010, ngoại trừ 8 con lợn nái ông bà đang nuôi con bú được tách khỏi đàn và 18 con đang bị tiêu hủy, thêm 5 con bỏ ăn và 4 con còn lại đang lên cơn sốt. Như vậy đã có 60/68 con lợn nái ông bà tại Trại lợn giống Nam Đàn đã dính dịch "tai xanh".

+ Trong lúc đang chỉ đạo tiêu hủy đàn lợn dịch tại Kim Liên, ông Vi Lưu Bình, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Nghệ An nhận được tin báo: Tại xã Hoa Thành, Yên Thành cũng xuất hiện ổ dịch "tai xanh" mới trong đó có 3 con lợn nái và 7 con lợn con bị dính dịch. Chỉ đạo qua điện thoại, ông Bình yêu cầu chính quyền và thú y huyện cho tiêu hủy ngay.

Khi hỏi nguyên nhân nào khiến dịch "tai xanh" bùng phát ngay trong trại lợn giống có quy mô lớn nhất tỉnh Nghệ An này, ông Phan Hữu Mai cũng không lý giải được. Ông Mai cho biết: Ngày 19/4/2010, Trại chăn nuôi này có nhập thêm 5 tấn thức ăn mới của một nhà máy SX thức ăn tại Tuyên Quang về cho ăn thử. 

Bởi thế khi 3 con lợn đầu tiên bị sốt và bỏ ăn, anh em chuyên môn đã lấy mẫu thức ăn đi kiểm tra xem có phải nguyên nhân từ đó không nhưng đã được loại trừ. Bởi thế, có người đặt vấn đề có thể dịch xâm nhập qua phương tiện vận chuyển, bởi xe đã lưu thông qua nhiều địa phương nên đang vô tình mang dịch "tai xanh" vào trại này? Thế nhưng, kho để thức ăn lại ở khá xa khu chuồng trại... 

Ông Mai cho biết: Trại lợn giống Nam Đàn là trại chăn nuôi do nhà nước đầu tư nên được tiêm phòng đầy đủ và đúng định kỳ các loại vacxin nhất. Tuy nhiên, do hiệu lực vacxin bệnh "tai xanh" chỉ được khoảng 20 đến 30% nên đàn lợn trong trại này vẫn... chưa được tiêm (?!)

Theo ông Phan Hữu Mai, thì từ nhiều năm nay, Trại lợn giống hậu bị Nam Đàn đã cung cấp cho thị trường 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh bình quân 400 con lợn giống bố mẹ/năm. Giá lợn hậu bị bố mẹ khi xuất chuồng được bán khoảng 50.000 đồng/kg. Một con lợn sinh sản ông bà hiện nay có giá trên dưới 15 triệu đồng/con. Bởi thế, nếu dịch "tai xanh" xóa sổ toàn bộ trang trại này thì sẽ thiệt hại của nhà nước khoảng gần 2 tỷ đồng. Còn cái mất chung vô cùng lớn, bởi Nghệ An mất hẳn một trại lợn giống gốc gây dựng nhiều năm mới có được.

SAO MAI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận