Thứ tư, 24/04/2019 09:28 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nghe cứ quen quen

01/03/2010, 09:31 (GMT+7)

Việc cơ quan chức năng "doạ" tăng giá điện đã treo lơ lửng trên đầu người dân từ lâu, nhưng từ hôm nay (1/3) chính thức thành sự thật. Điện tăng, xăng và giá nước sinh hoạt tăng trước đó làm cho giá tiêu dùng tăng chóng mặt. Nhiều người ví von tốc độ tăng lương ví như chiếc ba bét nhè, còn tốc độ tăng giá là chiếc xe đua công thức 1 vừa xuất xưởng.

Thế mà trên truyền hình, mấy bác bệ vệ  vẫn ung dung ngồi phán: Giá điện tăng hầu như không ảnh hưởng gì đến đời sống nhân dân, nhất là dân nghèo!

Mấy bác ấy phân tích thế này: Việc tăng giá các mặt hàng thiết yếu đều đã nằm trong lộ trình được tính toán kỹ. Khi các Bộ trình phương án tăng giá đều đã tính toán các yếu tố đầu vào sẽ là bao nhiêu, tác động đến giá cả, lạm phát thế nào. Thông thường, quý I bao giờ cũng có chỉ số CPI cao nhất, quý II, quý III có khi lại giảm…Nghe "giọng điệu" phân tích kiểu này cứ quen quen như ai đã từng nói đâu đó mấy năm trước.

Bộ Công thương còn nói, nguyên tắc điều chỉnh giá điện vẫn thực hiện quan điểm nhất quán của Nhà nước là tiếp tục hỗ trợ cho các đối tượng nghèo, người có thu nhập thấp. Đối với điện sinh hoạt, các hộ tiêu thụ 50kWh đầu tiên có khả năng không phải nộp thêm tiền hoặc chỉ thêm 5.000 đồng. Các hộ tiêu thụ từ kWh 51 - kWh 100 sẽ trả tiền theo giá dự tính bằng giá thành sản xuất điện, cùng lắm cũng chỉ tăng 8.000 đồng/tháng.

Chưa hết, mấy ông Bộ còn khẳng định, công tác quản lý giá sẽ được làm quyết liệt và triệt để, tránh việc DN lợi dụng giá điện, giá xăng dầu tăng để đẩy giá tăng.

Nghe thì hay nhưng thực tế thị trường đâu có đúng như các cơ quan quản lý nhà nước nói. Bừng chứng là trước, trong và sau tết giá cả tăng ngoài sức tưởng tượng. Chỉ số lạm phát Quốc hội "khoán" cho Chính phủ cả năm 2010 chỉ có 7% thì 2 tháng đầu năm chúng ta đã "tiêu" mất non nửa chỉ tiêu được giao.

Có người tếu táo đùa vui rằng, thời điểm này, có khi mở hiệu vá quần áo thế nào cũng trúng, vì khối người vét nhiều nên kiểu gì cũng thủng túi quần, túi áo. Còn nhiều nhà khác, vì chi tiêu cho sinh hoạt thời giá cả đắt đỏ, cũng chỉ dám dùng lại quần áo vá mà thôi.

VĂN NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận