Thứ ba, 19/06/2018 03:57 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nghề dễ bệnh

18/07/2011, 11:20 (GMT+7)

- Đố ông nhé, nghề nào ở nước ta đang khiến cho những người làm nghề dễ phải đi bệnh viện nhất?

- À, chắc là nghề lái xe?

- Vì sao?

- Vì bây giờ tai nạn giao thông nhiều quá. Ngày nào đọc báo giấy, báo mạng, xem tivi, nghe đài, cũng thấy thông tin về tai nạn giao thông đường bộ. Do đó, tôi cho rằng nghề lái xe đang là nghề nguy hiểm nhất, dễ đi bệnh viện nhất.

- Nói rất có lý. Nhưng mấy ông lái xe chạy ẩu thường là thủ phạm hơn là nạn nhân. Vì thế, nghề lái xe chưa chắc đã là nghề phải đi bệnh viện nhiều nhất.

- Nghề giáo viên dễ đi bệnh viện.

- Vì sao?

- Các thày cô giáo ngày nào cũng hít bụi phấn, do đó rất dễ mắc các bệnh về phổi, bệnh liên quan đến hô hấp.

- Nhưng bây giờ ở nhiều trường, người ta không dùng phấn nữa rồi, thay vào đó là dùng bút lông.

- Ừm. Vậy thì nông dân trồng lúa có thể là nghề dễ bị bệnh nhất.

- Dễ như thế nào?

- Nông dân phun thuốc trừ sâu dễ bị ngộ độc thuốc. Lúc cắt lúa, dễ ngoặc lưỡi liềm vô tay mình. Khi tuốt lúa, dễ bị hạt lúa bắn vô mắt.

- Nói rất đúng. Nhưng nếu nông dân làm việc cẩn thận thì sẽ giảm thiểu được những nguy cơ như ông vừa kể. Chỉ những nông dân nào làm việc cẩu thả thì mới bị bệnh, bị đau thôi.

- Vậy theo ông, nghề nào dễ bệnh nhất?

- Làm bác sỹ, y tá.

- Ơ… có chuyện đó à?

- Ờ, tôi đọc báo thấy nói ở một số tỉnh, bác sỹ, y tá bị ốm nhiều hơn người dân. Như ở tỉnh Kiên Giang, bên bảo hiểm xã hội đã phát hiện ra rằng số cán bộ, công nhân viên của bệnh viện vào bệnh viện khám chữa bệnh và nhận thuốc theo kênh bảo hiểm y tế nhiều hơn cả số lần dân thường vào khám chữa bệnh.

- À, cái vụ này người ta cho rằng đó là một thủ thuật để móc ruột quỹ bảo hiểm y tế, tức là một cách “ăn” kiểu nghề nghiệp, giống như “thợ may ăn vải, thợ vẽ ăn hồ” ấy mà. Chứ đâu có chuyện bác sỹ, y tá, nhân viên ngành y tế lại bệnh nhiều hơn cả dân thường như thế.

NHỊ TRẦN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận