Thứ ba, 12/11/2019 05:36 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nghe điện thoại bị lừa mất 400 triệu: Ai làm lộ thông tin của người bị hại?

18/01/2019, 13:56 (GMT+7)

Trong mấy ngày qua, dư luận xôn xao về một người dân ở tỉnh Bắc Kạn bị lừa đảo 400 triệu đồng sau khi nghe điện thoại của người lạ. Báo NNVN đã vào cuộc tìm hiểu vụ việc này.

Ông Doanh Chiến Khu – Phó Giám đốc Ngân hàng Agribank Bắc Kạn - cho rằng, tội phạm đã khai thác thông tin từ chính sự thật thà của người bị hại

Trình báo với cơ quan công an, bà Nguyễn Thị T (phường Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Bắc Kạn) cho biết: khoảng 13h ngày 4/1/2019, bà nhận được cuộc điện thoại của 1 người phụ nữ và giới thiệu cho bà gặp thủ trưởng của mình là Nguyễn Thành. Để tạo sự tin tưởng người đàn ông đó tự xưng là Trung tá, chuyên làm án của Công an Bắc Kạn. Sau khi xác nhận được bà T có 400 triệu gửi tiết kiệm tại Ngân hàng Nông nghiệp chi nhánh Nguyễn Thị Minh Khai, thành phố Bắc Kạn.

Người đàn ông cho bà T biết rằng: Hiện sổ tiết kiệm đó đã bị các ngân hàng cấu kết với nhau chuyển tiền về Hà Nội, chia thành nhiều tài khoản khác nhau và rút tiền trái phép của Nhà nước. Số tiền bị rút hiện lên đến 3 tỷ, yêu cầu bà hợp tác với cơ quan Công an nếu không sẽ bị bắt đi tù. Nếu không muốn bị bắt thì chuyển toàn bộ số tiền vào tài khoản 19033468880012, Nguyen Hoai Nam, Ngân hàng thương mại cổ phần Kỹ thương VN (Techcombank) chi nhánh Quảng Ninh. 15h cùng ngày, bà T đã rút toàn bộ số tiền tiết kiệm 400 triệu đồng chuyển đến tài khoản trên. Nhận thấy đây là vụ lừa đảo, CA Bắc Kạn phối hợp với CA Quảng Ninh tiến hành xác minh thì được biết, sau khi giao dịch được thực hiện thành công, số tiền trên đã bị rút hết.

Trao đổi với Báo NNVN, ông Bùi Tuấn Hùng – Trưởng CA TP. Bắc Kạn cho biết đây là vụ việc rất nghiêm trọng xảy ra đối với một công dân trên địa bàn. Người bị hại là bà T đã 74 tuổi, nhà chỉ có 2 vợ chồng ở với nhau và đây là số tiền dưỡng già của 2 ông bà. Vụ án có thể liên quan tới tội phạm công nghệ cao. Bằng cách nào đó chúng khai thác được thông tin của người bị hại, sau đó gọi điện bằng số máy bàn đến điện thoại của nạn nhân. Rồi lợi dụng lòng tin, thật thà và sự sợ hãi của nạn nhân rồi đe dọa, lừa chuyển tiền. Hiện CA thành phố đang phối hợp với phòng chuyên môn của CA tỉnh Bắc Kạn đang tiến hành điều tra vụ việc.

Để làm rõ việc vì sao bà T bị lộ thông tin là có 400triệu đồng gửi ở ngân hàng Agribank, tại Phòng giao dịch Nguyễn Thị Minh Khai, phóng viên Báo NNVN đã có cuộc làm việc với lãnh đạo ngân hàng này.

Ông Doanh Chiến Khu – Phó Giám đốc Agribank Bắc Kạn khẳng định không có việc thông tin để lộ từ phía ngân hàng, bởi chế độ bảo mật của Agribank là rất cao. Việc cung cấp thông tin khách hành được làm theo đúng quy định, rất chặt chẽ. Người muốn có thông tin phải là chủ tài khoản, có giấy tờ chứng minh thì mới cung cấp. Cũng không có việc thông tin khách hàng bị phát tán ra ngoài bằng bất kỳ hình thức nào.

Theo ông Khu thì tội phạm gọi điện ngẫu nhiên vào các số điện thoại, rồi đánh vào tâm lý người bị hại để khai thác thông tin, sau đó quay ra dọa nạt, ra những yêu cầu lừa đảo. Đáng lẽ với thông tin như vậy, khách hàng phải liên lạc cho ngân hàng, nhưng lại dấu diếm, khi chuyển tiền lại nói dối là chuyển cho cháu tiền mua ô tô. Ông Khu cho biết đây là một vụ việc rất đáng tiếc lần đầu tiên xảy ra với 1 khách hàng của Agribank Bắc Kạn. Chính sự thiếu phối hợp giữa khách hàng với cán bộ Ngân hàng là nguyên nhân dẫn tới vụ lừa đảo này thành công.

Có thể nói, chính sự nhẹ dạ cả tin, cộng thêm nỗi sợ hãi liên quan tới cơ quan thực thi pháp luật, người dân đã trở thành nạn nhân của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Để tránh vụ việc như vậy, người dân cần cảnh giác và mạnh dạn trao đổi trước tiên là với người rong gia đình và những người thân cận có hiểu biết. Đồng thời thông báo sự việc với chính ngân hàng và cơ quan công an nơi gần nhất.

TOÁN NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận