Thứ năm, 19/09/2019 01:47 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nghề độc hái lộc: Nuôi giun quế

02/03/2015, 10:01 (GMT+7)

Từ quốc lộ 32C rẽ theo tỉnh lộ 316 đến khu 2, xã Xuân Lộc (huyện Thanh Thuỷ, tỉnh Phú Thọ) người đi xuôi, ngược đều thấy có một tấm biển lớn: "Trại nuôi giun Mai Hiền". 

Nghề độc hái lộc: Nuôi giun quế
Chị Đà giới thiệu quy trình SX giun quế

Chủ nhân của mô hình này là cô gái trẻ người Tày, Lộc Thị Đà, quê Bắc Kạn.

Chị Lộc Thị Đà từng học ĐH Tài chính - kế toán. Sau khi lấy chồng về làm dâu ở đây, Đà bỏ nghề về làm với chồng rồi trở thành bà chủ trang trại nuôi giun. Chồng cô, anh Nguyễn Mạnh Khang vốn là kỹ sư chế tạo máy, đi lao động ở CHLB Đức về.

Thời gian ở Đức, chẳng biết cơ duyên nào khiến anh Khang tiếp cận với nghề SX giun quế. Anh ấp ủ mong ước có dịp sẽ thực nghiệm trên đồng đất quê hương. Nghĩ là làm, khi về nước anh bắt tay vào nuôi giun quế thử nghiệm từ 2008. 3 năm sau, khi đã khẳng định hiệu quả, anh chính thức đi vào SX và trang trại nuôi giun Mai Hiền ra đời.

Đưa chúng tôi đi thăm khu vực nuôi giun, chị Đà giới thiệu với chúng tôi các sản phẩm và công dụng của nó. Đúng là "trăm nghe không bằng một thấy", loại sản phẩm nào từ giun cũng thấy gần gũi với đời sống SX và sinh hoạt.

 Có loại giun làm nguyên liệu chế biến thức ăn nuôi cá, làm mồi câu. Sản phẩm phụ thì làm phân hữu cơ vi sinh, bột khử mùi, chế phẩm xử lý môi trường... Phế thải duy nhất là mùn giun dùng để trồng rau sạch.

Có thể thấy nuôi giun quế hoàn toàn thân thiện với môi trường. Như để minh chứng điều mình nói, chị Đà đưa chúng tôi ra thăm mảnh vườn nhỏ chừng trên trăm mét vuông. Tại đây được bố trí bên dưới là các ngăn nuôi giun, trên là dãy thùng xốp 50 x 30 x 20 xếp từng hàng. Các thùng chứa đầy mùn giun, nhiều thùng rau muống, rau cải lên xanh mơn mởn.

Chị Đà bộc bạch: "Tôi đi Hàn Quốc đã từng được thưởng thức món ăn chế biến từ con giun, giun thực sự là nguồn thực phẩm bổ dưỡng, chỉ có điều tập quán của người dân ta chưa quen nên còn nghi ngại thôi. Tuy nhiên ngày càng nhiều người được tiếp cận, thay đổi nhận thức, do đó các sản phẩm từ con giun tiêu thụ ngày thêm nhiều.

Còn trồng rau bằng mùn giun thì quá tuyệt vời. Trước đây, tôi không nghĩ rằng nghề nuôi giun lại góp thêm sản phẩm cho khách du lịch. Chính vì vậy tôi đã đầu tư thêm cơ sở 2 ở khu 10, xã Xuân Lũng với quy mô lớn, diện tích 4.700 m2, thu hút hơn 10 lao động thường xuyên".

Đà cứ vanh vách giới thiệu quy trình SX và công dụng từng loại sản phẩm từ giun mà chẳng cần đến một loại cẩm nang nào khiến tôi ngạc nhiên. Không ngạc nhiên sao được khi thấy một cô gái Tày, khuôn mặt thanh tú, làn da trắng mịn màng, bàn tay với những ngón búp măng nõn nà như tay nghệ sỹ dương cầm mà bốc từng nắm đất đầy giun lên khoe cứ "ngon ơ", điều mà không phải ai cũng dám làm.

Không ngạc nhiên sao được khi biết, chỉ với 117 m2 trên trồng rau, dưới nuôi giun mà cho thu lãi tới 50 - 60 triệu đ/tháng.

Thế mới biết, trong cơ chế thị trường, sự năng động giúp người ta có cơ hội làm giàu. Không phải buôn tàu bán bè mà chỉ nuôi giun vẫn hái được lộc của đất trời.

THĂNG LONG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận