Thứ năm, 23/05/2019 03:44 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nghe Gần lắm Trường Sa khi biển Đông giông tố

09/06/2011, 10:59 (GMT+7)

Thoáng chốc đã gần 30 năm kể từ ngày bài hát “Gần lắm Trường Sa” ra đời...

Nhạc sĩ Hình Phước Long tác giả “Gần lắm Trường Sa”

Thoáng chốc đã gần 30 năm kể từ ngày bài hát “Gần lắm Trường Sa” ra đời. Mùa hè năm 1982, mượn cảm xúc của một cô gái mong ngóng người yêu đang canh giữ đảo xa, nhạc sĩ Hình Phước Long bắt đầu ca khúc bằng tâm tư nhẹ nhàng: "Mỗi cánh thư về từ đảo xa, anh thường nói rằng: Trường Sa lắm xa xôi! Nơi anh đóng quân là một vùng đảo nhỏ, bên đồng đội yêu thương. Chỉ có loài chim biển, sóng vỗ điệp trùng quanh gành trúc san hô".

Không chọn lối viết hành khúc giục giã, tác giả dùng điệu rumba êm ái như một lời thì thầm: "Trường Sa ơi! Biên đảo quê hương, đôi mắt biên cương, vẫn sáng long lanh giữa sóng cuồng bão giật, đảo quê hương! Anh vẫn đêm ngày giữ biển khơi. Thương nhớ sao vơi người chiến sĩ Trường Sa ơi!”. Trong tình yêu đôi lứa đơn sơ ấy, chợt sáng lên một tình yêu tổ quốc lớn lao: “Không xa đâu Trường Sa ơi! Không xa đâu Trường Sa ơi! Vẫn gần bên em vì Trường Sa luôn bên anh. Vẫn gần bên anh vì Trường Sa luôn bên em”.

Khi sáng tác “Gần lắm Trường Sa”, nhạc sĩ Hình Phước Long 32 tuổi. Bây giờ đã bước qua tuổi lục thập, “Gần lắm Trường Sa” vẫn là một dấu son trong sự nghiệp âm nhạc của ông. Chất dân ca khu 5 thường được đưa vào ca khúc Hình Phước Long qua những luyến láy mềm mại và sâu lắng. Những giai điệu mà Hình Phước Long đã mang đến cho những người gắn bó với Trường Sa còn phải kể đến “Tiếng hát đảo Sơn Ca”, “Gặp anh trên đảo Sinh Tồn”, “Đêm trên đảo Thuyền Chài”… Thế nhưng, tính phổ biến của “Gần lắm Trường Sa” rộng khắp hơn. Ngoài cái duyên phận riêng, “Gần lắm Trường Sa” có giai điệu gần gũi với công chúng, nửa như thủ thỉ nửa như nhắc nhở. Hơn nữa, ca từ của “Gần lắm Trường Sa” cũng nhiều chất thơ: “Anh ơi có nghe lời người từ phố biển, khi ngọn triều dâng cao, khi cánh hải âu về, khi nắng sang mùa nơi đảo trúc san hô".

Ca khúc “Gần lắm Trường Sa” được thể hiện lần đầu tiên qua giọng hát của ca sĩ Anh Đào của Đoàn ca múa nhạc Hải Đăng. Tiếp theo các ca sĩ Khánh Hòa, Long Nhật, Thanh Thúy, Lan Anh, Trọng Tấn lần lượt chuyển tải tình cảm “chiều Nha Trang, sao bỗng bâng khuâng, như thấy anh đang sừng sững kiên trung giữa pháo đài giữ đảo, Trường Sa ơi!” đến khán giả khắp cả nước. Và cũng phải thừa nhận với nhau rằng, trong các ca khúc cổ vũ tinh thần cho lính đảo Trường Sa nói riêng và lực lượng hải quân nói chung, chúng ta không cần đứng nghiêm khi hát “Gần lắm Trường Sa” mà tình yêu lãnh thổ thiêng liêng vẫn uy nghi và trào dâng!

Biển Đông đang giông tố. Mỗi người có một hướng nhìn về phía biên đảo một cách thành tâm và bồi hồi. Và hát thầm trên môi mình “không xa đâu Trường Sa ơi! Không xa đâu Trường Sa ơi! Vẫn gần bên em vì Trường Sa luôn bên anh. Vẫn gần bên anh vì Trường Sa luôn bên em” cũng là một cách bày tỏ tấm lòng!

TÂM HUYỀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận