Thứ hai, 16/07/2018 03:25 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nghề kiểng hái ra tiền

29/10/2012, 11:48 (GMT+7)

Bước vào sân kiểng nhà anh Nguyễn Thanh Công ở xã An Nhơn, huyện Châu Thành (Đồng Tháp) khách đều ngạc nhiên trước lượng kiểng cổ bề thế mà dân chơi kiểng miền Tây lâu đời mới có được.

Anh Công bên tác phẩm đoạt giải vàng 2010

Bước vào sân kiểng nhà anh Nguyễn Thanh Công ở xã An Nhơn, huyện Châu Thành (Đồng Tháp) khách đều ngạc nhiên trước lượng kiểng cổ bề thế mà dân chơi kiểng miền Tây lâu đời mới có được.

Từ một thợ bạc với cuộc sống bình dị, bỗng nhiên anh lại trở thành nghệ nhân cây kiểng có tiếng mà lại được tiền từ “nghề chơi” mang lại. Trước năm 2000, khi phong trào hoa kiểng bắt đầu sôi động cũng là lúc anh Công tìm đến với thú chơi tao nhã và bổ ích này.

Mặc dù công việc bộn bề nhưng mỗi lần bạn bè báo cho biết nơi nào có cây hay, cây đẹp, đặc biệt là những cây có dấu ấn thời gian, anh liền tìm đến thăm thú; được giá thì mua về chăm sóc, tạo dáng, biến một cây rừng hoang dã thành một tác phẩm nghệ thuật sống. Nhờ vậy sau 10 năm sưu tầm, anh đã có được một bộ sưu tập khá đa dạng, phong phú với gần 400 hiện vật bonsai, kiểng cổ, kiểng gốc, kiểng hoa, kiểng trái và tiểu cảnh…

Anh Công thổ lộ: “Lúc đầu, tôi chỉ chưng vài ba cây trước sân nhà cho đẹp, giúp tinh thần thư giãn sau những giờ phút lao động mệt mỏi. Không ngờ cây kiểng có sức cuốn hút lạ kỳ, càng khám phá tôi càng say mê. Thế là đi đến đâu tôi cũng lân la tìm hiểu và sục sạo những cây đẹp, đặc biệt là cây to có dáng vẻ kỳ thú để mua về làm kiểng và cứ thế mà số cây trong vườn dần dần tăng lên. Cho đến một ngày có người đến hỏi mua lại mấy cây trong vườn với giá thật hấp dẫn lên đến hàng trăm triệu đồng, lời gấp đôi, ba giá vốn nên từ đó tôi mới nảy sinh ý tưởng vừa chơi, vừa làm kinh tế gia đình”.

Có người hỏi, giữa chơi và kinh doanh cây kiểng, anh nặng bên nào? Anh không ngần ngại trả lời, cả hai. Nếu không say mê, không yêu thích, không ai dám bỏ tiền ra mua về những cây hàng trăm triệu để chơi. Ngược lại, chơi mà không có đồng ra đồng vô thì lấy đâu ra tiền để chơi tiếp.

Anh Sáu Lựu, một nghệ nhân từng trải về nghề hoa kiểng cho biết: “Chính vì lòng say mê mà anh Công đã dám bỏ tiền thuê xe tải để chuyển cây sanh ra Hà Nội triển lãm nhân ngày Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. Ngoài ra, anh còn tích cực tham gia các hội thi hoa lan - cây cảnh do địa phương và các nơi tổ chức để giao lưu học hỏi và chia sẻ với anh em nghệ nhân cả nước”.

Được biết mới đây, tại lễ hội sinh vật cảnh Đồng Tháp 2010 cấp quốc gia, anh đã giành được huy chương vàng cho tác phẩm tiểu cảnh do chính anh sáng tạo.

Từ tình yêu thiên nhiên, cây cảnh mà anh có được một tài sản đáng giá. Đó là một vườn sưu tập với nhiều chủng loại đặc sắc như mai vàng, nguyệt quới, tùng, sanh, cằn thăn, chiếu thủy và nhiều cây rừng hoang dã như vú sữa, lộc vừng, dâu, xơ ri… Cây nào cũng được cắt tỉa, uốn sửa và tạo dáng theo phong cách riêng.

Tham quan vườn kiểng, người ta nhận ra ngay anh có lối chơi khá độc đáo, đó là phong cách tạo dáng cây chịu ảnh hưởng nhiều của tính phóng khoáng và gần với tự nhiên. Dù là kiểng nhỏ hay kiểng lớn, tất cả đều mang dáng vẻ mềm mại, uyển chuyển, không cầu kỳ gượng ép. Riêng loại hình bonsai, anh rất chú ý về tổng thể, chậu và cây lúc nào cũng tương xứng, cân đối, hài hòa.

Trong số cây hiện có, anh mê nhất là nguyệt quới và kiểng trái. Ngoài việc sưu tầm, anh còn là một người cần cù chịu khó, miệt mài học hỏi những kỹ thuật tiên tiến bằng cách mời một số nghệ nhân có uy tín đến cố vấn kỹ thuật. Nhờ vậy, bất cứ một mẩu cây rừng nào dù dạng thô sơ, tàn chi rắc rối tới đâu, khi lọt vào khu vườn nhà anh cũng có thể hóa thân thành một cây kiểng nghệ thuật mẫu mực.

Anh cho biết mỗi cây đều có dáng vẻ và nét kỳ mỹ hấp dẫn khác nhau, do đó giá trị cũng khác nhau. Cây trung bình có giá từ vài chục triệu đến vài trăm triệu đồng. Những cây lâu năm, già giặn như cây sanh dáng cổ đưa ra Hà Nội triển lãm trị giá 1,5 tỷ và cây nguyệt quới cổ thụ gốc lớn cũng có giá cả tỷ đồng…

Hỏi về thú vui nghề nghiệp, anh phấn khởi cho biết: “Nhiều năm qua, có bao nhiêu tiền tôi cũng ưu tiên dành cho vườn kiểng. Riêng năm rồi, tôi thu vô được 10 tỷ từ tiền bán cây để bổ sung cây mới. Chơi cây kiểng ngoài lợi nhuận kinh tế ra, nó còn giúp cho con người gần gũi với thiên nhiên, tâm hồn mở rộng, yêu đời và yêu cuộc sống hơn. Chơi kiểng cũng làm cho mình có nhiều bạn bè, khách hàng, kể cả khách từ Hà Nội, miền Trung cũng đến làm quen, chia sẻ”.

THẠCH THẢO - LÊ HOÀNG VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận