Thứ bảy, 23/06/2018 09:03 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nghề lưới đăng đói dài

10/06/2015, 06:12 (GMT+7)

Chưa năm nào như năm nay, vùng biển ven bờ thuộc TP Nha Trang (Khánh Hòa) bỗng dưng trở nên hung dữ lạ thường, khiến những tàu cá hành nghề lưới đăng chẳng làm ăn gì được...

Nghề lưới đăng đói dài
Tàu vận chuyển sản phẩm và cung ứng lương thực cho bạn tàu của các sở lưới đăng

Theo những lão ngư gắn cả đời mình với biển cả, trong những nghề đánh bắt hải sản, “tổ nghề” lưới đăng đứng vào hạng trên.

Bởi trước khi có những nghề câu cá ngừ đại dương, nghề lưới vây rút chì đánh bắt cá ngừ sọc dưa, nghề lưới chuồng…, thì nghề lưới đăng đã thịnh hành và là nghề chủ đạo trong đánh bắt hải sản.

Nghề lưới đăng chuyên đánh bắt gần bờ, chỉ cách bờ khoảng 10 hải lý, đối tượng đánh bắt chính của nghề lưới đăng là cá thu, nếu gặp cá cờ, cá ngừ sọc dưa cũng lượm tuốt.

Anh Võ Văn Hòa, quê ở xã Phước Sơn (Tuy Phước, Bình Định) vào TP Nha Trang (Khánh Hòa) đi bạn cho sở lưới đăng của ông Nguyễn Tiến Thành ở phường Vĩnh Nguyên, cho biết: “Những năm trước, ngày nào đói lắm sở lưới của tui làm cũng đánh được 1 giác cá cả ngàn con cá thu, mỗi con nặng trên 1kg.

Hôm nào biển no đánh được 3-4 giác lưới. Mỗi năm, sở lưới của tôi thu nhập cũng vài ba tỷ đồng. Thế nhưng từ đầu năm đến nay chẳng đánh bắt được gì. Bởi khi con nước trở dòng thì hung dữ lắm, lưới thả xuống con nước cuốn trôi cả chì, chẳng làm ăn gì được”.

Theo anh Hòa, đối với nghề lưới đăng, biển có nổi gió to mấy cũng có thể làm được. Tuy nhiên, nếu con nước đổi dòng là nghề lưới đăng đành bó tay. Bởi nước chảy cuồn cuộn làm bay lưới, không chì nào giữ nổi, lưới không đến được đáy biển thì không đánh bắt được gì.

Tại TP Nha Trang hiện có 4 sở lưới hành nghề lưới đăng đang đánh bắt tại các vùng biển Hòn Mun, Hòn Sưởng và Hòn Nọc, trong đó sở lưới của ông Nguyễn Tiến Thành ở phường Vĩnh Nguyên đang đánh bắt tại Hòn Nọc là sở lưới lớn nhất, năm nào cũng ăn nên làm ra.

Thế nhưng từ đầu năm đến nay dù đánh bắt có hiệu quả nhất trong nghề lưới đăng ở đây, nhưng thu cũng chỉ đủ bù chi, những sở lưới khác đều bị lỗ vài ba trăm triệu đồng/sở lưới.

Ngư dân Võ Văn Hòa với nghề lưới đăng anh đã có thâm niên trên 10 năm, cho biết: Mỗi sở lưới đăng có 3 tàu làm, 2 tàu không có gắn máy chuyên đứng 1 chỗ đánh bắt, 1 chiếc gắn máy làm nhiệm vụ đưa cá vào bờ bán và chở lương thực, thực phẩm cung cấp cho bạn tàu.

Khi mở cửa biển, chiếc tàu có gắn máy kéo 2 chiếc tàu đánh bắt không có gắn máy và chở bạn tàu ra ngư trường. Mỗi tháng chiếc tàu gắn máy lại kéo lần lượt từng chiếc tàu đánh bắt vào bờ 1 lần để làm lại lưới, gỡ rong biển đóng vào. Đến mùa mưa lũ thì kéo tất về bờ nghỉ ngơi tránh bão.

“Dân biển gọi con nước bất thường này là “con nước đầu hòn”, khắc tinh của nghề lưới đăng, cứ chừng khoảng 10 năm là xuất hiện 1 lần. Nghề lưới đăng làm trong con nước này rất nguy hiểm, vì nước cuốn phăng cả lưới lẫn người khi nào không biết. Sợ quá, bạn tàu nghỉ gần một nửa lực lượng, sở lưới không còn đủ người làm nên công việc đình trệ”, anh Võ Văn Hòa cho hay.

Mỗi sở lưới có từ 25 đến 30 bạn tàu phục vụ. Trong nghề lưới đăng thì bạn tàu ăn lương cố định, ăn uống chủ sở lưới lo. Những ai chỉ làm việc trên bong tàu thì được nhận mức lương 3,5 triệu đồng/người/tháng; ai phụ trách thêm công việc coi nước, là ngâm mình dưới biển để dò cá và gỡ lưới được nhận mức lương 4,1 triệu/người/tháng...

“Tui phụ trách thêm việc coi nước nên vào thời điểm đánh bắt được cá, ngoài lương hàng tháng, cứ vài 3 ngày chủ sở lưới cho thêm vài ba trăm ngàn. Tiền này tui dành uống rượu với bạn bè mỗi khi tàu vào bờ, tiền lương gửi về cho vợ chi phí nuôi con ăn học.

Mấy tháng nay không đánh bắt được gì mà cứ nhận lương đều đều hàng tháng của chủ sở lưới bọn tui cũng ngại lắm”, anh Hòa tâm sự.

Ông Nguyễn Tiến Thành, chủ sở lưới đăng đang đánh bắt tại Hòn Nọc, bộc bạch: “Suốt mấy tháng nay đánh bắt không có sản phẩm, lương thực cứ phải cung cấp đủ và trả lương đều đều mỗi tháng cho bạn tàu nên các chủ sở lưới đăng ở Nha Trang gần như đuối sức.

Mỗi tháng, sở lưới của tui chi ra đến hơn 120 triệu đồng, nếu tình hình này kéo dài thì khó mà trụ nổi với nghề”.

VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận