| Hotline: 0983.970.780

Nghề nuôi 'ngũ quý' xứ Tuyên

Thứ Năm 02/05/2019 , 06:45 (GMT+7)

Tuyên Quang có điều kiện tự nhiên lý tưởng để các loài cá anh vũ, dầm xanh, lăng, chiên và cá bỗng được dân gian xưng tụng “ngũ quý hà thủy” sinh sống. Loài cá xưa dùng để tiến vua nay được các địa phương phát triển diện rộng...

Làm giàu từ nghề cá

Trong lúc nhiều người chọn nuôi cá trên vùng lòng hồ thì gia đình anh Nguyễn Việt Hòa ở thôn Cốc Phát, xã Thượng Lâm, huyện Lâm Bình lại chọn nuôi cá quý ở lưng chừng đèo Ái Au. Bởi khu vực này có nguồn nước suối Khuổi Lung Vàng được anh dẫn nước về ao khá sạch, có nhiệt độ thấp, nước chảy quanh năm rất thuận lợi để nuôi cá quý.

09-42-21_1
Khu nuôi cá đặc sản trên vùng hồ sinh thái Na Hang

Anh Hòa nuôi cá từ năm 2015, nhưng phải đến năm 2018 trang trại của anh mới bắt đầu cho thu hoạch. Nhớ lại kỷ niệm những ngày đầu nuôi cá quý, anh ví von như đi đánh bạc. Bởi lẽ mỗi con cá anh vũ giống chỉ to bằng đầu đũa mà giá lên đến cả trăm nghìn. Tiền cá giống đắt là vậy nhưng mẻ cá giống đầu lấy về chỉ sống được vài ngày, đợt 2 thì chỉ 50% cá giống sống sót. Bao lần lội xuống ao vét bùn, vệ sinh mới biết cá chết do nước lạnh hoặc nóng quá. Sau này anh điều chỉnh lại dòng chảy và mực nước trong ao nuôi hợp lý nên cá mới phát triển được.

Khi đã đúc rút được kinh nghiệm, cá anh vũ của gia đình anh sinh trưởng, phát triển tốt. Sau gần 4 năm, 6 ao cá lưng chừng ngọn đèo Ái Au đã có trên 4.000 cá bỗng, 1.000 cá anh vũ, với tổng sản lượng khoảng 3,5 - 4 tấn. Trong đó một số ao cá đã cho thu hoạch. Với giá thị trường của cá bỗng hiện dao động khoảng 250 - 300 nghìn đồng/kg, cá anh vũ có giá 1 triệu đồng/kg vợ chồng anh đã có tổng doanh thu mỗi năm hơn 1 tỷ đồng.

Công ty TNHH Nhật Nam là một trong những cơ sở xây dựng được nhãn hiệu cho sản phẩm cá có truy xuất nguồn gốc của tỉnh Tuyên Quang. Đến nay, công ty có 60 lồng cá lăng, chiên và rô phi trên vùng hồ sinh thái Na Hang. Tùy từng đặc tính cá mà thời gian sinh trưởng, phát triển khác nhau. Cá của công ty nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP nên luôn được khách hàng ưu tiên lựa chọn.

09-42-21_2
Cá lăng thương phẩm ở Tuyên Quang có giá từ 120 - 150 nghìn/kg

Bà Trần Thị Ngà, Giám đốc Công ty TNHH Nhật Nam cho biết, lợi thế lớn nhất trong việc nuôi thủy sản sạch ở Na Hang là nguồn nước tự nhiên khá sạch; nguồn cá tạp làm thức ăn trên vùng hồ còn khá phong phú nên các hộ nuôi ít sử dụng thức ăn công nghiệp. Trung bình mỗi năm, công ty cung ứng ra thị trường từ 100 đến 150 tấn cá đặc sản các loại.

Từ nuôi “ngũ quý” hiện nay trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang có hơn 100 tổ chức, cá nhân hộ gia đình thu lãi từ 100 triệu đến 1 tỷ đồng/năm.
 

Nhân rộng mô hình

Theo Chi cục Thủy sản Tuyên Quang, toàn tỉnh có 700 hộ nuôi cá đặc sản, với hơn 1.940 lồng cá, tổng sản lượng khai thác hàng năm đạt 480 tấn. Nhiều địa phương ở huyện Na Hang, Hàm Yên, Chiêm Hóa, TP Tuyên Quang đã hình thành các làng nuôi cá.

Xã Thái Hòa, huyện Hàm Yên có hơn 9 km sông Lô chảy qua địa bàn. Từ năm 2006 một số hộ dân trong xã đã tổ chức nuôi cá lồng. Tuy nhiên phải đến năm 2013 việc nuôi cá đặc sản mới phát triển mạnh. Đến nay, toàn xã có 35 hộ nuôi cá lồng với 135 lồng cá, tập trung chủ yếu ở 5 thôn: Ba Luồng, Tân An, Khánh An, Bình Thuận, Soi Long để khai thác tối đa điều kiện tự nhiên, phát triển bền vững nghề nuôi cá lồng.

09-42-21_3
Cá nuôi theo chuẩn VietGAP tại Công ty TNHH Nhật Nam

Gia đình ông Phạm Thanh Bình, thôn Bình Thuận, xã Thái Hòa làm nghề nuôi cá chiên hơn 10 năm nay. Ông Bình bảo, thịt cá chiên hội tụ đầy đủ cả hương vị và độ ngọt nên rất được ưu chuộng. Xưa kia, đây là một trong những loài cá tiến vua nổi tiếng. Khách thích thưởng thức đồ tiến vua, cái gì càng hiếm họ càng muốn ăn, để họ được tự ngỡ mình là vua chúa xưa kia. Có lẽ cũng vì vậy, càng khuyến khích những tay thợ cá quyết tâm săn lùng bằng nhiều hình thức khiến loài cá này ngày càng cạn kiệt trên các dòng sông. Vì thế, khi các hộ dân thuần phục và nuôi cá chiên theo hướng sản xuất hàng hóa đã mở ra hướng phát triển kinh tế mới.

Hiện tại, gia đình ông Bình nuôi 18 lồng cá chiên và cá bỗng. Với cá thương phẩm giá từ 400.000 - 500.000 đồng/kg, mỗi năm gia đình ông thu lãi hơn 350 triệu đồng. So với những giống cá khác, nuôi cá chiên, cá bỗng thu lãi cao hơn từ 1,5 - 2 lần.

Hơn 10 năm nay, dòng sông Lô cho người dân thôn Hợp Long 2, xã Yên Nguyên, huyện Chiêm Hóa phát triển thêm nghề mới - Nghề nuôi cá đặc sản. Từ 2, 3 lồng cá nhỏ lẻ ban đầu, đến nay thôn đã có 58 lồng với 29 hộ tham gia. Lão nông Nguyễn Thanh Bình có thâm niên trong nghề nuôi cá lồng ở đây chia sẻ, gia đình ông có 4 lồng cá, trong đó có 2 lồng chiên và 2 lồng cá rô phi, cá chép. Trừ chi phí, mỗi năm thu lãi gần 200 triệu đồng.

09-42-21_4
Từ nuôi cá chiên, mỗi năm gia đình ông Nguyễn Thanh Bình, thôn Hợp Long 2, xã Yên Nguyên thu lãi gần 200 triệu

Ông Phạm Mạnh Thông, Giám đốc Trung tâm Thủy sản Tuyên Quang cho biết, thúc đẩy nghề nuôi cá đặc sản phát triển, từ năm 2014, tỉnh đã mời chuyên gia của Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I lên nghiên cứu, nhân giống cá chiên. Đến năm 2016 đã nhân giống được 1.200 con giống, năm 2017 là 9.200 con và năm 2018 sản xuất 20.000 con giống. Song song với đó, hằng năm trung tâm cũng sản xuất và bán ra thị trường 15.000 con cá anh vũ. Đây là nguồn quan trọng cung cấp cho người nông dân phát triển nghề thủy sản bền vững.

"Với giá trung bình từ 450.000 – 500.000 đồng/kg cá, nuôi cá lồng đặc sản đang giúp người dân hai bên bờ sông Lô, sông Gâm của tỉnh Tuyên Quang nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế và giảm nghèo bền vững. Tỉnh phấn đấu đến năm 2020, tổng diện tích nuôi trồng thủy sản đạt trên 12.200 ha; có trên 1.400 lồng cá với 50% là cá quý hiếm, đặc sản. Đến năm 2025, tổng sản lượng thủy sản đạt hơn 9.700 tấn, trong đó, cá đặc sản đạt hơn 1.140 tấn", ông Phạm Mạnh Thông.

 

Xem thêm
Thả 4,7 triệu con tôm giống ra biển Gành Hào

Bạc Liêu Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện Lễ hội Nghinh Ông huyện Đông Hải lần thứ XXI năm 2024.

Bộ đội Biên phòng vận động chủ tàu đánh số tạm thời với tàu cá '3 không'

Bà Rịa - Vũng Tàu Trong ngày 9 và 10/4, Đồn Biên phòng Bình Châu đã tổ chức tuyên truyền về phòng, chống khai thác IUU cho các ngư dân trên địa bàn.

Xuất khẩu thủy sản 2 tháng đầu năm tăng 22,3%

Theo ước tính của Tổng cục Thống kê, trong 2 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đạt 1,3 tỷ USD, tăng 22,3% so với cùng kỳ năm 2023.

Có máy tời kéo thuyền, ngư dân khỏe re

QUẢNG TRỊ Chiếc máy tời nhỏ gọn nổ xình xịch, kéo theo thuyền đánh cá lên bờ một cách nhẹ nhàng. Ngư dân vì thế giảm được sức người trong khai thác hải sản.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm