Chủ nhật, 22/09/2019 02:47 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nghề nuôi tôm ở Tiên Yên

17/03/2015, 06:13 (GMT+7)

Ở Tiên Yên, những mô hình nuôi tôm thành công không nhiều, có đận, chỉ một khoảnh nuôi tôm trong một xã, thua lỗ vì con tôm mất đến 50 tỷ đồng. Vì vậy, chọn đúng địa điểm nuôi tôm rất quan trọng.

Nghề nuôi tôm ở Tiên Yên
Khu đầm tôm ở thôn Hà Trần Đông
Cty TNHH MTV Bông Nhàn (Cty Bông Nhàn) có trụ sở ở ngã ba Yên Than, huyện Tiên Yên (Quảng Ninh). Trước đây, Cty có 3 xưởng băm dăm gỗ, mỗi ngày cần hơn 100 tấn gỗ nguyên liệu. Thế nhưng, quý 1/2014, do không suôn sẻ về nguồn cung cấp gỗ nên Cty Bông Nhàn chuyến hướng nuôi tôm. 

Ở Tiên Yên, những mô hình nuôi tôm thành công không nhiều, có đận, chỉ một khoảnh nuôi tôm trong một xã, thua lỗ vì con tôm mất đến 50 tỷ đồng. Vì vậy, chọn đúng địa điểm nuôi tôm rất quan trọng.

Tới bãi biển thôn Hà Trần Đông, xã Đông Hải, Cty Bông Nhàn phát hiện địa thế nuôi tôm tuyệt đẹp. Thế rồi việc mua bán bìa đỏ của người dân hoàn thành, Cty Bông Nhàn tập trung vào nghề nuôi tôm. Hai khoản đầu tư lớn là trạm điện hạ thế 560 KVA và đường điện - trị giá 1,1 tỷ đồng; tiếp đến hệ thống đường cho ô tô đi dài 1,5 km rộng 4 m và 4 ao nuôi có diện tích 7.000 m2 - vốn đầu tư 2,5 tỷ được hoàn thiện. Cty Bông Nhàn mua tôm giống từ Bình Thuận nên đảm bảo sạch bệnh.

Giám đốc Cty Bông Nhàn - Phạm Thị Nhàn chia sẻ, tâm lý của người nuôi tôm thấp thỏm lắm, bỏ hàng tỷ đồng xuống nước rồi chẳng thấy tăm hơi, cứ nín thở chờ đến ngày thu hoạch. Thuê các chuyên gia nuôi tôm, họ nói “đầm của chị vụ đầu thu được 15 tấn”, thật khó tin. Thế rồi ngày bắt tôm, được hơn 15 tấn, thương lái mang xe lạnh đến tận nơi mua. Tiền thu về 3 tỷ đồng, trừ chi phí 1,1 tỷ, còn lại 1,9 tỷ lại tái SX.

Bây giờ, nghề nuôi tôm muốn đảm bảo chắc ăn cũng phải có hiệp hội. Khi quan sát thấy điều khác biệt, các chủ đầm tôm liền thông báo cho nhau để cùng phòng chống dịch bệnh.

Thật ra, thế mạnh của vùng nuôi tôm nơi đây, nhiều người đã nhìn thấy nhưng họ không thể đầu tư làm hồ, đầm vì ít vốn. Gia đình nào dành dụm được một, hai trăm triệu đồng chỉ đủ đắp một cái đầm. Còn bao nhiêu thứ đi kèm như tiền mua con giống, điện, đường vận chuyển... thì không đủ sức đầu tư thêm. Mùa thu hoạch, không có đường cho xe lạnh vào lấy hàng, tôm chết nhanh lắm. Vì thế khi Cty Bông Nhàn xây dựng trạm biến áp và đường thì một vùng nuôi tôm có diện tích lớn được đánh thức. 

Trên đường đến điểm nuôi tôm của Cty Bông Nhàn, chúng tôi thấy san sát những hồ, đầm của trên 40 hộ dân. Vùng bãi triều này giờ đây trông giống như một khu công nghiệp nuôi tôm hiện đại.

TRỌNG KHANG - VIỆT HÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận