Thứ bảy, 17/11/2018 10:50 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nghề phù hợp thế mạnh địa phương

12/03/2012, 11:07 (GMT+7)

Hai nghề chính đã giải quyết được khối lượng lớn việc làm cho lao động nông thôn (LĐNT) ở huyện Gio Linh (Quảng Trị), đó là nghề cạo mủ cao su và khai thác biển.

Nghề cạo mủ cao su
Hai nghề chính đã giải quyết được khối lượng lớn việc làm cho lao động nông thôn (LĐNT) ở huyện Gio Linh (Quảng Trị), đó là nghề cạo mủ cao su và khai thác biển.

Anh Nguyễn Văn Quý ở xã Gio Sơn sở hữu 5 ha cao su đang cho khai thác mủ. Anh cho biết, gia đình cần đến 10 lao động rành nghề chuyên phục vụ trang trại cao su. Với lương mỗi tháng 3 triệu đồng/người, anh phải trả trung bình 30 triệu đồng/tháng để các lao động yên tâm làm việc cũng như khai thác hết lượng mủ trên cao su trong trang trại. Theo anh, nông dân mà giỏi nghề thì có rất nhiều việc làm, ai cũng cần sử dụng những lao động giỏi nghề.

Không riêng gì anh Quý, các xã miền Tây huyện Gio Linh đang cần nhiều lao động khai thác mủ cao su. Chị Nguyễn Thị Huệ ở xã Gio An cho biết, nhờ có tay nghề và kinh nghiệm cạo mủ cao su nên chị thường xuyên có việc làm. Trung bình một lát cạo mủ được chủ trả cho một trăm ngàn đồng, mỗi ngày ai giỏi lắm cạo được hai lát mủ.

Hiện tại các chủ trang trại sử dụng lao động bằng hai cách, bình thường thì trả lương tháng, nhưng có không ít người trả lương theo công việc. Cách trả thế nào cũng được, miễn sao người lao động có việc làm ổn định, có thu nhập khá, còn phía chủ thì giải quyết được mục đích là khác thác và tiêu thụ mủ cao su.

Nhờ cao su nên hàng ngàn LĐNT các xã miền tây huyện Gio Linh có việc làm ổn định. Đội quân cạo mủ ở vùng này rất đông và thiện chiến, họ sẵn sàng đi làm bất cứ ở nơi đâu, miễn sao được trả lương cao và được bảo hiểm an toàn trong lao động. Anh Hoàng Luận ở xã Gio Hoà nhờ cạo thuê mủ cao su mà sắm được xe Honda đắt tiền, sửa sang được nhà cửa và có tiền nuôi con ăn học. Vùng trọng điểm cao su của Quảng Trị như huyện Gio Linh đang khát lao động cạo mủ. Đặc điểm của đội quân hành nghề cạo mủ cao su ở vùng này tay nghề rất giỏi nên các ông chủ nhiều nơi khác thường xuyên đến tuyển lao động.

Phó Chủ tịch huyện Gio Linh, ông Nguyễn Quang Trinh cho biết, ngoài 3.000 ha cao su quốc doanh, huyện còn có hơn 4.000 ha cao su tiểu điền. Với tổng cộng hai loại hình kinh tế hơn 7.000 ha cao su , giải quyết được một lượng rất lớn việc làm cho LĐNT. Theo tính toán, mỗi ha cao su ít nhất cần đến 2 lao động, trong đó một lao động chính và một lao động phụ. Vì vậy, riêng lao động phục vụ cao su ở huyện Gio Linh, cụ thể là nghề khai thác chế biến cao su hàng năm đã giải quyết cho 1.500 người có việc làm ổn định.

Ngoài ra, huyện Gio Linh còn có nhiều nghề khác giải quyết được việc làm cho nhiều lao động. Anh Võ Tứ ở thị Trấn Cửa Việt có nghề đóng tàu đánh cá xa bờ hàng năm thu lãi trên 800 triệu đồng. Anh Trần Ngọc Điệp ở xã Gio Châu nhờ học nghề trồng hoa chất lượng cao nên hàng tháng thu nhập tăng đáng kể. Bây giờ anh Điệp còn dạy lại nghề trồng hoa cho nhiều người. Nghề trồng hoa cũng là một thế mạnh cho vùng ven thị trấn huyện Gio Linh...

Theo ông Trinh, không chỉ riêng nghề khai thác và chế biến mủ cao su tạo được nhiều việc làm, mà nghề đánh bắt và khai thác thuỷ hải sản cũng giải quyết tốt vấn đề này. Việc làm của nghề biển được chia thành hai nhóm, đánh bắt và chế biến tiệu thụ sản phẩm. Gio Linh hiện chiếm gần 50% tổng sản lượng đánh bắt và khai thác thuỷ hải sản của Quảng Trị. Nhờ vậy, mà hàng ngàn LĐNT vùng biển được giải quyết việc làm.

Hàng năm huyện Gio Linh đã phối hợp với các trường dạy nghề nông dân, trung tâm xúc tiến việc làm, trường trung học nông nghiệp... mở gần 1.000 lớp tập huấn KH- KT và dạy nghề cho 28.000 lượt hội viên giúp nông dân, nhất là đào tạo hai nghề phù hợp với thế mạnh của địa phương như nói trên. Qua các lớp học nghề, người lao động có thêm kiến thức chuyên môn để mạnh dạn áp dụng KH-KT vào SX nông- ngư nghiệp.

Theo ông Trinh, dạy nghề cho nông dân phải dựa trên thế mạnh kinh tế địa phương thì khi đó nông dân mới phát huy, hấp thụ được nghề. Họ học nghề ra phải có đất để dụng võ, như nghề khai thác mủ cao su và khai thác biển là một ví dụ sinh động, nông dân học xong có nơi để hành nghề. Nếu dạy những nghề mà địa phương mình không có thế mạnh thì nghề đó sẽ khó tồn tại lâu dài.

QUANG HUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận