Thứ ba, 11/12/2018 06:42 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nghệ sĩ Bích Trà: Chân thật sẽ được đón nhận

05/08/2011, 14:03 (GMT+7)

Nghệ sĩ Bích Trà (con gái của NSND Trà Giang) ngày càng được biết đến nhiều hơn khi chị thường xuyên được mời biểu diễn tại châu Âu, châu Á và Mỹ.

Nghệ sĩ Bích Trà và mẹ - NSND Trà Giang

Nghệ sĩ Bích Trà (con gái của NSND Trà Giang) ngày càng được biết đến nhiều hơn khi chị thường xuyên được mời biểu diễn tại châu Âu, châu Á và Mỹ.

Chị là nghệ sĩ piano đầu tiên của Việt Nam có được hợp đồng ghi âm solo với Naxos, một trong những hãng thu âm hàng đầu thế giới. Tối nay (5/8), Bích Trà có buổi biểu diễn tại Nhạc viện TP. HCM. Nhân sự kiện này, chị dành cho NNVN cuộc phỏng vấn thú vị.

Là một trong số hiếm nghệ sĩ piano Việt Nam thành danh và được các hãng đĩa thế giới mời thu đĩa CD, chị có gặp  áp lực gì không?

Trong vài ba năm qua Bích Trà thu được 6 CD, thì trong đó chỉ có 2 CD là những bài quen thuộc đã được nhiều nghệ sĩ tên tuổi thu âm rồi. Với những tác phẩm quen thuộc thì mình chịu áp lực trước các bậc thầy đi trước. Với những tác phẩm chưa từng thu âm CD thì lại bị áp lực là lần đầu giới thiệu tác phẩm thì làm sao truyền tải hết được nội dung nghệ thuật của tác giả gửi gắm trong đó.

Cái quan trọng của nghệ sĩ khi biểu diễn là thể hiện cái riêng của mình. Với sự chân thật thì nghệ sĩ sẽ có giọng nói riêng. Và tôi tin khi đó, khán giả sẽ đón nhận.

Xu hướng âm nhạc hiện nay thiên về hình thức biểu diễn khá nhiều, vậy kinh nghiệm của Bích Trà khi làm việc  với các hãng thu âm lớn như thế nào?

Đúng là gần đây, xu hướng một số hãng đĩa lớn đòi hỏi nghệ sĩ có một chút gì đó “lấp lóa của màn bạc” để tạo ngôi sao thu hút khán giả. Nhưng Naxos là một hãng tôi rất kính trọng. Hơn 20 năm nay hãng này không thiên về tạo dựng ngôi sao mà chú trọng chất lượng âm nhạc. Đặc biệt đây cũng là hãng duy nhất trên thế giới chú trọng lĩnh vực giáo dục âm nhạc. Họ định hướng đầu tư âm nhạc dài hơi chứ không nặng lợi nhuận trước mắt. Họ có một thư viện âm nhạc trên mạng liên kết với rất nhiều trường học trên thế giới để cho học sinh được nghe nhạc trên mạng miễn phí.

Chị nghĩ sao khi nhiều người cho rằng cần phải cứu nhạc cổ điển, nếu không sẽ ngày càng mất khán giả?

Không cần phải lo như thế. Nhạc cổ điển đã tồn tại hơn 300 năm nay rồi và nó sẽ tiếp tục tồn tại lâu hơn. Âm nhạc cổ điển là một phần văn hóa nhân loại, phản ánh tâm tư tình cảm con người nhưng được thể hiện bằng ngôn ngữ âm nhạc khác. Nếu từ bé chúng ta được tiếp cận âm nhạc cổ điển thì chúng ta sẽ thấy nó không quá xa lạ. Vì vậy, để đưa được nhạc cổ điển đến gần công chúng Việt Nam hơn, cần thứ nhất là đưa vào giáo dục, như các nước trên thế giới đang làm.

Tôi nghĩ, chúng ta cũng nên hài hòa dạy nhạc cổ truyền Việt Nam và nhạc cổ điển thế giới từ trong trường phổ thông cơ sở càng sớm càng tốt. Bản thân tôi khi xưa cũng chỉ biết nhạc cổ truyền dân tộc là đàn bầu, đàn tranh… nhưng những tác phẩm cổ truyền nào tiêu biểu thì cũng không am tường.

Cùng du học thế hệ của chị có rất nhiều nghệ sĩ tài năng như: Huy Tuấn, Anh Quân… Nhưng khi về nước, họ chuyển sang nhạc nhẹ và nay trở thành ngôi sao. Vì sao chị quyết tâm theo ngành này mà không chịu sự phân hóa như các bạn mình?

Bích Trà cũng như các bạn, ngoài nhạc cổ điển cũng yêu thích nhiều thứ khác. Ví dụ lúc bé thì rất thích nhạc ABBA. Thời Trà và các bạn Anh Quân, Huy Tuấn sang Nga học rơi vào thời kỳ chuyển đổi chính trị của Liên Xô. Sau khi học hết trung cấp, một số bạn, kể cả các bạn đến từ các nước khác… không có được học bổng cũng phải rẽ ngang chứ không riêng sinh viên Việt Nam.

Cuộc sống ở nước ngoài, nhất là châu Âu, thì sức ép kinh tế rất nặng. Trà thật sự may mắn khi kiếm được cho mình một suất học bổng từ Nhật và được mẹ (NSND Trà Giang) ủng hộ hết mình, không phải lo lắng kinh tế nên cứ thế mà học.

Bạn Huy Tuấn và Anh Quân thì ngay hồi còn học bên đó đã rất thích hình thức ban nhạc nên cũng là cơ hội để các bạn thể hiện và đã thể hiện rất hay.

Cám ơn chị!

PHƯƠNG CHI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận