Thứ ba, 24/07/2018 01:03 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nghệ sĩ ngược xuôi làm từ thiện

20/05/2010, 10:01 (GMT+7)

Tấm lòng của nghệ sĩ là có thật. Sức ảnh hưởng của nghệ sĩ cũng có thật. Tuy nhiên, nhìn một cách thấu đáo sẽ dễ dàng nhận ra hoạt động từ thiện của giới nghệ sĩ còn rất nhiều hạn chế.

Diễn viên Lý Nhã Kỳ trả lời phỏng vấn về chiến dịch phẫu thuật nụ cười!

Sự kiện diễn viên điện ảnh Lý Nhã Kỳ đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Quỹ từ thiện quốc tế Sheen Hok tại Việt Nam có thể xem như một cột mốc về sự thâm nhập sâu rộng của giới nghệ sĩ vào các hoạt động từ thiện.

Ngay trong buổi tiệc ra mắt vào tối 15/5 tại Hà Nội, những tặng phẩm của quỹ từ thiện này đã thu được hơn 2 tỷ đồng. Điều ấy ít nhiều chứng minh rằng, dựa vào tên tuổi và nỗ lực cá nhân, giới nghệ sĩ cũng gắn kết được những tấm lòng hảo tâm và thiết kế một kênh hoạt động xã hội hỗ trợ tích cực giúp cộng đồng xoa dịu những mảnh đời bất hạnh.

Tuy nhiên, để có được một Quỹ từ thiện qui mô như Sheen Hok không phải đơn giản. Hầu hết nghệ sĩ đều hoạt động từ thiện theo kiểu nhỏ lẻ. Được nhiều người biết đến như Hoa hậu Mai Phương Thúy hay ca sĩ Mỹ Tâm cũng chỉ đi thăm và tặng quà một cách không thường xuyên và đầy ngẫu hứng. Phần lớn nghệ sĩ có nhã ý chia sẻ với những thân phận kém may mắn đều chọn hình thức tham gia cùng các chương trình vận động tương thân tương ái của các đoàn thể hoặc tổ chức. Dù chưa có một thống kê đầy đủ nào, nhưng không khó khăn gì để nhìn thấy những đóng góp của giới nghệ sĩ vào công tác vì người nghèo suốt mấy năm qua.

Tấm lòng của nghệ sĩ là có thật. Sức ảnh hưởng của nghệ sĩ cũng có thật. Tuy nhiên, nhìn một cách thấu đáo sẽ dễ dàng nhận ra hoạt động từ thiện của giới nghệ sĩ còn rất nhiều hạn chế. Nguyên nhân chính là chưa có mô hình thuyết phục để các nghệ sĩ làm theo. Nhiều nghệ sĩ chưa hình dung được quỹ từ thiện cần phải thực hiện bài bản như thế nào, phải kiểm toán như thế nào, phải sàng lọc đối tượng giúp đỡ như thế nào, thậm chí phải cân bằng tài chính như thế nào. Vì vậy, nhiều hoạt động từ thiện của nghệ sĩ rơi vào hoàn cảnh đầu voi đuôi chuột. Và đôi khi, do không tính toán cặn kẽ, số tiền dự kiến dành cho hoạt động từ thiện của nghệ sĩ đã vét sạch, mà vẫn thiếu trướt hụt sau.

Ví dụ, nghệ sĩ Thúy Nga đã bán đấu tranh ba bức ảnh chân dung có đề thơ của mình trong ngày cưới, thu được 120 triệu. Nghệ sĩ Thúy Nga bỏ ra thêm 180 triệu. Khi mang 300 triệu về một địa phương tặng quà cho đồng bào khó khăn, nữ danh hài đã bật khóc nức nở vì… những người đến sau phải ra về tay không!

Để những hoạt động từ thiện của nghệ sĩ được suôn sẻ hơn, thiết nghĩ đã đến lúc chúng ta cần xây dựng những tổ chức tư vấn chuyên nghiệp cũng như những văn bản pháp lý phù hợp. Đông tay thì vỗ nên kêu, đông nghệ sĩ tham gia thì hoạt động từ thiện chắc chắn rộng rãi hơn, mang lại lợi ích cụ thể hơn!

TUY HÒA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận